Lập báo cáo tài chính quý 4 là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng cần phải thực hiện thường xuyên và định kỳ. Điều này nhằm mục đích là phản ánh thực tế tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Ngay trong bài viết này, hãy cùng kế toán Thái  tìm hiểu thêm về các loại báo cáo thuế quý cần phải nộp, chi tiết các bước thực hiện và một số lưu ý về thời hạn nộp cùng hồ sơ gồm có những gì.

> Xem thêm: Hướng dẫn chuẩn bị báo cáo tài chính quý 3

báo cáo tài chính quý 4

 

 

Một số thông tin cần biết về báo cáo tài chính quý 4

Lập báo cáo tài chính quý 4 là gì?

Báo cáo thuế theo quý là hoạt động kê khai các hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào và đầu ra phát sinh trong suốt quá trình mua hàng hóa, dịch vụ. Đây được xem là cầu nối để các cơ quan quản lý thuế có thể nắm bắt được tình hình hoạt động chung của doanh nghiệp.

Chính vì vậy, việc nắm rõ và chính xác các quy định của pháp luật về báo cáo thuế quý là vấn đề rất cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp.

Báo cáo tài chính theo quý gồm những gì?

Vậy báo cáo thuế quý gồm những gì? Các báo cáo thuế phải nộp theo quý của mỗi doanh nghiệp bao gồm các vấn đề cơ bản sau:

 • Các loại tờ khai phải nộp định kỳ theo quý.
 • Tờ khai thuế GTGT theo quý của doanh nghiệp.
 • Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp theo quý.
 • Tính và thực hiện nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) tạm tính (nếu có) hàng quý.
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN) hàng quý.
 • Tiền thuế phát sinh (nếu có).

> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về báo cáo tài chính quý 2

báo cáo tài chính quý 4

Doanh nghiệp nào cần báo cáo tài chính theo quý?

Trước khi thực hiện báo cáo, bạn cần phải xác định xem doanh nghiệp của mình cần kê khai thuế theo quý hay theo tháng. Để qua đó, người nộp thuế sẽ có trách nhiệm tự xác định đối tượng và thực hiện việc kê khai theo đúng quy định của pháp luật.

Tiêu chí để xác định doanh nghiệp kê khai báo cáo thuế theo quý hay theo tháng như sau:

 • Nếu doanh nghiệp của bạn có doanh thu dưới 50 tỷ/năm thì cần kê khai báo cáo thuế theo quý.
 • Ngược lại, những doanh nghiệp có doanh thu trên 50 tỷ/nằm cần kê khai báo cáo thuế theo tháng.
 • Đối với doanh nghiệp mới thành lập thì kê khai thuế GTGT theo quý.

Hầu hết các công ty tại Việt Nam hiện nay đều thực hiện kê khai thuế theo quý. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn cần phải xác định chính xác đối tượng kê khai để có thể nộp báo cáo kịp thời hạn theo quy định.

Các báo cáo tài chính quý 4 cần phải nộp

Hàng quý phải nộp những báo cáo gì? Theo quy định của pháp luật, mỗi lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác nhau sẽ có những loại thuế liên quan khác nhau. Sau đây là các loại báo cáo thuế phải nộp theo quý cơ bản mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải có:

Thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Để kê khai thuế GTGT, chúng ta cần phải biết được doanh nghiệp thực hiện kê khai theo phương pháp khấu trừ hay phương pháp trực tiếp.

 • Doanh nghiệp có doanh thu trên 1 tỷ đồng: Sẽ thực hiện kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ hoặc tự nguyện với các loại chứng từ phát sinh như hóa đơn, phiếu chi, phiếu thu, hợp đồng và các giấy tờ khác có liên quan đến thuế gia tăng theo mẫu báo cáo thuế theo quý 01/GTGT, 02/GTGT.
 • Doanh nghiệp có doanh thu dưới 1 tỷ hoặc mới thành lập có thực hiện đầu tư mua sắm, nhập góp vốn bằng tài sản cố định, máy móc, thiết bị, công cụ (trừ trường hợp đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ): Sẽ thực hiện kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp. Trong trường hợp trực tiếp trên GTGT thì sử dụng mẫu báo cáo thuế theo quý 03/GTGT, còn trực tiếp trên doanh thu thì sử dụng mẫu tờ khai thuế 04/GTGT.

> Xem thêm: Dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm

báo cáo tài chính quý 4

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Theo thông tư 151/2014/TT của Bộ Tài chính, doanh nghiệp có đối tượng phải chịu thuế thu nhập cá nhân phải kê khai thuế TNCN cho cá nhân có ủy quyền. Sau khi xác định số tiền phát sinh được giảm trừ và số thuế phải nộp. Chúng ta sẽ tiến hành kê khai thuế TNCN cho người lao động theo mẫu số 05/KK – TNCN trong thông tư 80/2021/TT – BTC của Bộ Tài chính.

Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)

Thuế TNDN là loại thuế có trực thu đánh trực tiếp vào phần thu nhập khi trừ đi các khoản chi phí hợp lý, hợp pháp liên quan đến thu nhập của đối tượng nộp thuế. Theo thông tư 151/2014/TT – BTC của Bộ Tài chính, doanh nghiệp kê khai thuế TNDN theo quý chỉ cần kê khai số tiền tạm tính phát sinh.

 • Trong trường hợp khoản tiền tạm nộp có sự chênh lệch với khoản tiền quyết toán lớn hơn 20% thì doanh nghiệp phải nộp bổ sung số còn thiếu so với số quyết toán vào ngày cuối cùng của thời hạn nộp thuế quý 4.
 • Trong trường hợp khoản tiền tạm nộp có sự chênh lệch với khoản tiền quyết toán nhỏ hơn 20% thì doanh nghiệp phải nộp khoản tiền chênh lệch ấy từ ngày tạm nộp thuế tới ngày hết hạn nộp thuế.

Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn quý (BCTHSDHD)

Theo quy định tại Điều 27 Thông tư 39/2014/TT và Điều 5 Thông tư 119/2014/TT của Bộ Tài chính mới nhất, tất cả những doanh nghiệp (bao gồm doanh nghiệp mới thành lập) đều phải lập báo cáo về tình hình sử dụng hóa đơn theo quý. Chỉ riêng các doanh nghiệp nằm trong loại rủi ro cao về thuế hay những doanh nghiệp có hành vi vi phạm thì phải làm báo cáo hóa đơn theo tháng.

> Xem thêm: Dịch vụ cung cấp chữ ký số Hải Phòng

báo cáo tài chính quý 4

Trên đây là tìm hiểu về báo cáo tài chính quý  của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *