Hiện nay, nhiều người đang chưa biết bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp được thành lập và tra cứu như nào. Thấu hiểu được những khó khăn đó, hãy cùng Kế toán Thái Phong đi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

> Xem thêm: Dịch vụ kế toán Thái Nguyên có những điểm gì?

bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp

Bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp là như thế nào? 

Bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp là Báo cáo tài chính tổng hợp, thể hiện khái quát về các tài sản đang có theo nguồn gốc tạo lập tài sản ấy của công ty vào một thời điểm nhất định. 

 Số liệu trên Báo cáo này cho thấy tổng giá trị tài sản đang có của công ty theo quy mô của tài sản cùng với dòng tiền tạo lập những tài sản ấy. 

 Căn cứ trên Bảng cân đối kế toán để nhận định, đánh giá tổng quát thực trạng hoạt động của công ty. 

Nguyên tắc thành lập bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp

Dự báo tăng trưởng liên tục

Theo hướng dẫn tại Chế độ kế toán “Trình bày Báo cáo tài chính” khi lập và công bố Bảng cân đối kế toán phải có những quy định cụ thể trong xây dựng và trình bày Báo cáo tài chính. 

 Ngoài ra, trên sổ sách kế toán, những khoản mục tài sản cố định và Nợ phải thu phải được thể hiện tách biệt giữa ngắn hạn và lâu dài, tuỳ thuộc theo thời gian của giai đoạn hoạt động liên tục của công ty, ví dụ như là: 

 – Đối với công ty có thời gian hoạt động liên tục trong vòng 12 tháng, mục Tài sản và Nợ phải thu được chia làm ngắn hạn và dài hạn theo quy tắc chung:

+ Tài sản và Nợ phải trả được bán hoặc thanh toán trong vòng không quá 12 tháng liên tiếp tính từ lúc báo cáo được xếp vào loại ngắn hạn; 

 + Tài sản và Nợ phải trả được bán hoặc thanh toán trong 12 tháng trở đi tính từ lúc báo cáo được xếp vào loại dài hạn. 

 – Đối với công ty có chu kỳ hoạt động bình thường dài hơn 12 tháng, thì Tài sản và Nợ phải thu được chia làm ngắn hạn và dài hạn theo nguyên tắc là: 

 + Tài sản và công nợ phải trả không thu hồi hoặc thanh toán trong vòng một chu kỳ kinh doanh thông thường được xếp vào loại ngắn hạn; 

 + Tài sản và công nợ phải trả được thu hồi hoặc thanh toán trong thời gian dài hơn một chu kỳ kinh doanh thông thường thì xếp ở hạng dài hạn. 

Trường hợp ngược lại, doanh nghiệp phải nêu ra tiêu chí xác định chu kỳ kinh doanh thông thường và thời gian trung bình của chu kỳ kinh doanh đó, những số liệu chứng minh tình hình tài chính, kinh doanh của công ty cũng như của ngành nghề, lĩnh vực doanh nghiệp đầu tư. 

> Xem thêm: Có nên sử dụng dịch vụ kế toán Nam Định?

bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp

 – Đối với những đơn vị mà bản chất tồn tại không thể căn cứ trên kết quả kinh doanh để đánh giá trong ngắn hạn và dài hạn, tất cả các Tài sản và công nợ phải thu được xác định theo nguyên tắc thanh khoản thấp dần. 

 * Khi lập BCTC kế toán hợp nhất cho cả đơn vị cấp trên và đơn vị cấp dưới trực thuộc không có tư cách pháp nhân thì đơn vị cấp trên phải tiến hành loại bỏ hết số dư của các khoản mục hình thành từ các quan hệ nội bộ, bao gồm những khoản phải thu, phải chi, nợ thuê tài chính. … trong công ty cấp trên và đơn vị cấp dưới hoặc giữa các doanh nghiệp cấp dưới với nhau. 

 Kỹ thuật loại bỏ những khoản mục nội bộ khi hợp nhất BCTC của doanh nghiệp cấp trên và cấp dưới hạch toán phụ thuộc được áp dụng tương đương với kỹ thuật lập Báo cáo tài chính. 

 * Những chỉ tiêu không có dữ liệu được xoá thể hiện trên Bảng cân đối kế toán. Doanh nghiệp chủ động ghi lại số thứ tự của mỗi chỉ tiêu theo nguyên lý luân phiên cho từng mục. 

Đáp ứng giả định vận hành liên tục

 * Việc phân tích các chỉ tiêu của Bảng cân đối kế toán khi doanh nghiệp không thoả mãn giả định hoạt động tiếp tục được áp dụng tương đương với Bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp khi đang vận hành ngoại trừ những thay đổi như:

– Không phân biệt ngắn hạn và dài hạn: Những chỉ tiêu này trình bày không phụ thuộc vào khoảng thời gian còn lại tính từ khi lập BCTC là trên 12 tháng hay không quá 12 tháng hoặc hơn một chu kỳ kinh doanh bình thường mà bằng một chu kỳ hoạt động khác; 

 – Không trình bày những tiêu chí loại trừ như toàn bộ tài sản, công nợ phải thanh toán đã được xác định đúng theo giá trị thuần có thể đạt được, chi phí có thể hoàn trả hoặc giá trị phù hợp; 

 * Các chỉ tiêu có cách trình bày tương tự với báo cáo tài chính của công ty đang kinh doanh bình thường như sau: 

 – Chỉ tiêu “Chứng khoán kinh doanh” (Mã số 121) 

 Chỉ tiêu này phản ánh giá trị ghi sổ của cổ phiếu doanh nghiệp sau khi đã đánh giá lại. Doanh nghiệp không phải báo cáo chỉ tiêu “Dự phòng giảm giá chứng khoán kinh doanh” vì số dự phòng này sẽ được trừ thẳng vào giá trị ghi sổ của cổ phiếu kinh doanh. 

> Xem thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói tại Hải Phòng.

bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp

 – Những chỉ tiêu liên quan đến các khoản đầu tư vào công ty con, công ty liên doanh, liên kết, phần vốn góp vào đơn vị ngoài phản ánh theo giá trị ghi sổ sau khi đã tính toán đầy đủ từng khoản mục trên. Doanh nghiệp không phải báo cáo mục “Dự phòng đầu tư tài chính dài hạn” vì số trích lập sẽ được trừ thẳng theo giá trị ghi sổ của từng khoản trên. 

 – Những chỉ tiêu liên quan đến các khoản phải thu phản ánh theo giá trị ghi sổ sau khi đã tính toán đầy đủ từng mục phải thu. Doanh nghiệp không phải báo cáo chỉ tiêu “Nợ phải thu khó đòi” vì số dự phòng sẽ được trừ thẳng trên giá trị ghi sổ của từng khoản phải thu. 

 – Chỉ tiêu “Hàng tồn kho” Mã số 140: 

 Chỉ tiêu này phản ánh giá trị ghi sổ của hàng hoá tồn kho sau khi đã tính toán dự phòng. Số liệu báo cáo còn bao gồm tất cả những phần chi phí sản xuất, kinh doanh khác như máy móc, thiết bị, linh kiện tồn kho và xếp hạng là dài hạn trên sổ sách kế toán của công ty đang vận hành thường xuyên. Doanh nghiệp không phải báo cáo mục “Dự phòng giảm giá hàng tồn kho” vì số dự phòng này sẽ được trừ thẳng trên giá trị ghi sổ của hàng tồn kho.

– Một số chỉ tiêu liên quan như TSCĐ hữu hình, TSCĐ vô hình, TSCĐ thuê tài chính và BĐS được phản ánh theo giá trị ghi nhận giảm ngay sau đã xử lý xong những tài sản trên. Doanh nghiệp không phải báo cáo chỉ tiêu “Nguyên giá” theo giá trị sổ sách là chi phí tính toán tăng, không nêu mục “Hao mòn luỹ kế” vì số khấu hao đã được ghi nhận trừ thẳng trên giá trị thực tế của tài sản cố định.

> Xem thêm: Đại lý thuế Hải Phòng

bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp

Trên đây là tìm hiểu bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *