Cuối năm là doanh nghiệp phải tiến hành hoàn thành báo cáo tài chính để đánh giá hoạt động kinh doanh trong một năm qua. Tuy nhiên, vấn đề thực hiện chính xác những công việc này không hề dễ, hạn chế tối đa sai sót là điều không phải ai cũng nắm được. Vây có cách nào lập báo cáo tài chính cuối năm của công ty hiệu quả không? Để giải đáp vấn đề này hãy cùng Thái Phong đọc qua bài viết này nhé.

bao-cao-tai-chinh-cuoi-nam-cua-cong-ty

Using digital tablet at work 

Hướng dẫn lập báo cáo tài chính cuối năm hiệu quả

Nhiều người thắc mắc về vấn đề cách lập báo cáo tài chính cuối năm của công ty như thế nào là chính xác. Để trả lời cho câu hỏi này hãy dành chút thời gian để đọc về những lưu ý sau nhé.

Báo cáo tài chính là gì?

Điều đầu tiên trước khi đi vào giải thích thì bạn đọc nên hiểu về khái niệm của báo cáo tài chính. Đây đều là những khái niệm cần thiết cho công việc của kế toán viên trong việc lập báo cáo tài chính chính xác và hoàn thiện.

Đây là hệ thống các bảng biểu dùng để mô tả về tình hình tài chính kinh doanh cùng luồng tiền của doanh nghiệp. Các vấn đề như tình hình tài sản, và kết quả tình hình kinh doanh  cũng như vốn và nợ phải trả của doanh nghiệp sẽ được tổng hợp qua báo cáo một cách chi tiết.

Xem thêm: đào tạo kế toán 

Tại sao doanh nghiệp phải báo cáo tài chính cuối năm của công ty?

Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của công ty là công việc bắt buộc phải làm. Thế nhưng, nhiều người không hiểu tại sao phải lập báo cáo tài chính. Điều này sẽ được giải thích kĩ lưỡng qua những thông tin dưới đây mà Thái Phong đưa ra, hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

 • Có thể hiểu, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh cuối năm là tbản thống kê tổng quát tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Nhờ đó, khả năng sinh lời và thực trạng hoạt động kinh doanh sẽ được doanh nghiệp nắm chắc.
 • Mục đích của tổ chức kinh doanh đều chính là thu được lợi nhuận để nguồn vốn ban đầu của họ được tăng lên. Cho nên cung cấp các thông tin về tình hình kinh doanh là cần thiết.
 • Bên cạnh đó, nhờ kết quả báo cáo hoạt động kinh doanh sẽ giúp chủ doanh nghiệp đưa ra những quyết định đúng đắn trong việc định hướng kinh doanh phù hợp trong tương lai.

bao-cao-tai-chinh-cuoi-nam-cua-cong-ty

Xem thêm: rà soát kiểm tra hóa đơn 

Ý nghĩa của báo cáo tài chính đối với doanh nghiệp

Tại sao báo cáo tài chính lại đóng vai trò quan trọng đối với công tác quản lý của doanh nghiệp. Điều này, được thể hiện qua những vấn đề sau:

 • Trước tiên khi lập báo caó tài chính cuối năm của công ty sẽ trình bày tổng quan và chi tiết nhất về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Thường bao gồm các vấn đề như các nguồn thu, khoản nợ cũng như tình hình về tài sản và tình hình tài chính trong kỳ của mọi doanh nghiệp.
 • Giúp doanh nghiệp đánh giá được tình hình và kết quả hoạt động trong một năm qua. Đồng thời còn hỗ trợ việc kiểm tra về tình hình sử dụng và khả năng huy động nguồn vốn trong hoạt động của doanh nghiệp.
 • Đồng thời hỗ trợ trong việc phân tích, nghiên cứu những khả năng phát triển. rồi dựa vào đó, đưa ra những quyết định về việc quản lý đúng đắn để điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh.
 • Là căn cứ giúp doanh nghiệp đánh giá đúng kế hoạch kinh tế của doanh nghiệp. Qua đó nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn của doanh nghiệp.

Lưu ý về nguyên tắc lập báo cáo tài chính cuối năm của công ty

Để thực hiện tốt công việc báo cáo tài chính cuối năm của công ty thì kế toán viên còn cần phải nhớ kỹ những nguyên tắc quan trọng chẳng hạn như:

 • Nguyên tắc có thể so sánh
 • Nguyên tắc dồn tích
 • Nguyên tắc hoạt động liên tục
 • Nguyên tắc trọng yếu và tập hợp
 • Nguyên tắc nhất quán
 • Nguyên tắc bù trừ

bao-cao-tai-chinh-cuoi-nam-cua-cong-ty

Xem thêm: 7 nguyên tắc kế toán

Khi bạn nắm chắc được những kiến thức và thông tin khi thực hiện công việc sẽ đơn giản hơn và ít mắc sai lầm hơn, tránh việc gây ra sai sót làm ảnh hưởng tới doanh nghiệp. Đây là điều mà doanh nghiệp luôn hướng tới, có một bộ phận kế toán chuyên nghiệp sẽ giúp công ty phát triển mạnh hơn và nhanh chóng mở rộng được quy mô kinh doanh.

Trên đây là tìm hiểu về báo cáo tài chính cuối năm của công ty của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *