Báo cáo tài chính hợp nhất được hầu hết kế toán viên biết tới với khái niệm như là một loại báo cáo hỗ trợ cung cấp đầy đủ thông tin của công ty mẹ cho cổ đông. Và với vai trò giống như một bức tranh tổng thể phản ánh lại quá trình hoạt động của công ty. Vậy ngoài vai trò cơ bản mà Thái Phong đề cập bên trên thì báo cáo tài chính hợp có cách thực hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu những vấn đề đã được nêu trên một cách chi tiết thông qua bài viết sau đây nhé.

bao-cao-tai-chinh-hop-nhat

Một vài điều cần lưu ý về báo cáo tài chính hợp nhất.

Đến với bài viết ngày hôm nay, để định hướng cho bạn đọc chi tiết về vấn đề báo cáo tài chính hợp nhất thì Thái Phong sẽ giới thiệu tới bạn những điểm thông tin như sau:

Khái niệm của báo cáo tài chính hợp nhất

Được biết tới là một loại hệ thống bảng biểu với mục đích nhằm miêu tả thông tin về tình hình kinh doanh về mặt tài chính của doanh nghiệp. Ngoài ra khi nhắc tới vấn đề báo cáo tài chính hợp nhất là gì? Thì kế toán viên còn biết tới đây là một loại hình báo cáo tổng hợp về vấn đề tài sản lẫn vốn chủ sở hữu và công nợ phải trả của doanh nghiệp.

bao-cao-tai-chinh-hop-nhat

Đối tượng cần sử dụng báo cáo hợp nhất

Trong bài viết này, Thái Phong ngoài việc tìm hiểu với bạn đọc về vấn đề báo cáo tài chính hợp nhất một cách chi tiết thì còn có những kiến thức về đối tượng cần thực hiện loại hình báo cáo này.

Được lập dựa trên cơ sở hợp nhất từ các báo cáo riêng lẻ của công ty con cùng với công ty mẹ theo quy định sau:

Tập đoàn có quy mô hoạt động lớn bao gồm một hoặc nhiều công ty con.

Hoặc các công ty mẹ nắm giữ trên 50% quyền biểu quyết hoặc sở hữu dưới hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp đối với công ty con.

Có thể kết luận rằng với bất kỳ loại hình công ty nhà nước nếu thành lập và hoạt động theo mô hình sở hữu công ty con cũng cần thực hiện nộp báo cáo tài chính hợp nhất theo quy định của pháp luật về kế toán.

Xem thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói uy tín của Thái Phong

Hướng dẫn chi tiết cách lập báo cáo

Quy trình hướng dẫn lập báo cáo tài chính hợp nhất được thực hiện theo 4 bước:

  1. Thu thập và tìm kiếm thông tin về báo cáo tài chính riêng sau đó tiến hành tổng hợp và điều chỉnh các chỉ tiêu cho phù hợp.
  2. Thực hiện điều chỉnh các bút toán hợp nhất.

Loại 1: Tiến hành điều chỉnh sự chênh lệch giữa fv và gtgs trong tài sản thuần của công ty con.

Loại 2: Trừ những giá trị ghi sổ khoản đầu tư phía công ty mẹ trong từng công ty con và tại thời điểm thích hợp nhất việc bạn cần làm đó là ghi nhận lợi thế thương mại nic.

Loại 3: Phân loại các lợi thế thương mại (nếu có)

Loại 4: Tiến hành loại trừ các giao dịch trong tập đoàn

Loại 5: Tại thời điểm cuối kỳ, xác định lợi ích của cổ đông kiểm soát (nci).

  1. Lập bảng tổng hợp về các loại chi tiêu hợp nhất và các bút toán cần điều chỉnh.
  2. Thực hiện lập báo cáo hợp nhất.

bao-cao-tai-chinh-hop-nhat

Xem thêm: Dịch vụ cung cấp hóa đơn điện tử Hải Phòng

Một số nguyên tắc hợp nhất báo cáo tài chính

Để nắm được những câu hỏi liên quan tới các loại báo cáo tài chính này thì kế toán doanh nghiệp cần nắm vững những nguyên tắc cơ bản sau.

Theo Điều 10, Thông tư 202/2014/TT-BTC đã quy định:

Nguyên tắc 1

Khi thực hiện lập báo cáo tài chính hợp nhất thì công ty mẹ cần chuẩn bị đồng nhất báo cáo tài chính riêng của mình cũng như các công ty con ở trong nước và ngoài nước do công ty mẹ kiểm soát. Trừ một vài trường hợp như công tu con đã được mua và nắm giữ

Quyền kiếm soát công ty con chỉ tính là tạm thời với lý do công ty con đã được mua hoặc nắm giữ với mục đích bán lại trong khoảng thời gian không quá 12 tháng.

Hoặc trường hợp tình trạng hoạt động của côn ty con bị giới hạn trong khoảng thời gian trên 12 tháng, có thể nói điều này ảnh hưởng đáng kể tới khả năng chuyển vốn của công ty mẹ.

Nguyên tắc 2

Trong những trường hợp sau đây công ty mẹ bắt buộc phải thực hiện loại hình báo cáo mà trong bài viết này chúng ta đang bàn luận:

Công ty con thực hiện hoạt động kinh doanh khác với hoạt động kinh doanh của công ty mẹ và những công ty con thuộc quyền sở hữu khác trong tập đoàn.

Nguyên tắc 3

Loại hình báo cáo tài chính này được lập và trình bày theo các nguyên tắc kế toán như báo cáo tài chính của công ty kinh doanh độc lập theo quy định của Chuẩn mực kế toán Việt Nam.

Nguyên tắc 4

Được lập trên cơ sở sử dụng chính sách kế toán thống nhất cho các sự kiện và giao dịch cùng loại trong tập đoàn.

Nguyên tắc 5

Báo cáo tài chính của công ty mẹ và công ty con sử dụng cần sự đồngnhất trong cùng một kỳ kế toán.

Nguyên tắc 6

Kết quả hoạt động kinh doanh của công ty con cần được đưa vào báo cáo tài chính được tính từ ngày công ty mẹ nắm quyền kiểm soát và chấm dứt vào ngày chấm dứt quyền kiểm soát của công ty mẹ đối với công ty con.

Đây là một số những nguyên tắc hợp nhất báo cáo tài chính mà Thái Phong muốn đề cập tới cho bạn đọc.

bao-cao-tai-chinh-hop-nhat

Xem thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói giá rẻ có gì?

Trên đây là tìm hiểu về báo cáo tài chính hợp nhất của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *