Trước mỗi mùa gửi báo cáo tài chính, kế toán tổng hợp sẽ cần phải thực hiện khá nhiều công tác như rà soát lại số liệu, đối chiếu chứng từ liên quan, kết xuất chi phí, khấu hao, thuế, thu nhập, . .. Nhằm hỗ trợ cho bạn có một hệ thống những phần việc cần chuẩn bị tốt nhất, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cụ thể từng bước để tự lập báo cáo tổng hợp kế toán cần phải thực hiện ngay lúc gửi báo cáo tài chính và nộp hồ sơ kê khai thuế liên quan.  

  báo cáo tổng hợp kế toán

Báo cáo tổng hợp kế toán nắm giữ vai trò gi?

Khái niệm báo cáo tổng hợp kế toán

Cáo cáo tổng hợp kế toán là tập hợp những số liệu về tình trạng tài chính, hoạt động kinh doanh và lưu thông luồng vốn của công ty theo tháng. Báo cáo tài chính là phương tiện để xem xét mọi hoạt động kinh tế của công ty vì nó là sự quan tâm số một của chủ sở hữu doanh nghiệp, những nhà đầu tư, người đi thuê, ngành ngân hàng cùng nhiều cơ quan chức năng khác, . ..

> Xem thêm: Những điều cần biết về 7 nguyên tắc kế toán

 

 Báo cáo tài chính cung cấp dữ liệu liên quan về kết quả hoạt động của công ty bao gồm lợi nhuận, vốn đầu tư, chi phí phải thanh toán, khấu hao, lỗ, lãi, tỷ lệ sinh lời, . .. 

 Báo cáo tài chính bao gồm: báo cáo tài chính năm và báo cáo tài chính giữa niên độ (quý) . Các tập đoàn hay tổng công ty có doanh nghiệp thành viên cần có riêng báo cáo tài chính độc lập.

Ý nghĩa của báo cáo tổng hợp kế toán

 Báo cáo tài chính có vị trí đặc biệt quan trọng trong việc quản lý công ty, có ảnh hưởng vô cùng to lớn đối với các thành phần quan tâm đến doanh nghiệp đó, cụ thể: 

 Báo cáo tài chính trình bày một cách khái quát nhất những vấn đề quan trọng trong doanh nghiệp như tình trạng vốn, giá trị cho vay, nguồn gốc tạo lập tài sản, thu nhập và việc luân chuyển của luồng tiền mặt trong công ty. 

 Báo cáo tài chính là cơ sở để xác định tình hình tài chính quá khứ của một công ty, qua đó hỗ trợ cho nhà quản trị tài chính đề ra những biện pháp giúp nâng cao hiệu quả nguồn vốn tự có, hoạt động sản xuất kinh doanh và vị thế cổ phiếu trên TTCK trong tương lai. 

> Xem thêm: Báo cáo kế toán tài chính gồm những gì?

 

 Báo cáo tài chính cũng là căn cứ pháp lý giúp doanh nghiệp hoàn thành nghĩa vụ đóng ngân sách với ngành thuế, là sản phẩm được sử dụng bởi nhiều nhà đầu tư, bên đi thuê, khách hàng và đối tác, . .. 

báo cáo tổng hợp kế toán

Cơ sở lập báo cáo tổng hợp kế toán

 Báo cáo tài chính được xây dựng trên cơ sở giả định doanh nghiệp vận hành liên tục, dựa trên dữ liệu đã ghi chép trên sổ sách kế toán tổng thể và bảng cân đối kế toán riêng, thường thực hiện tại thời điểm cuối năm (31/12) , và đảm bảo đáp ứng theo tiêu chuẩn kế toán, pháp luật kế toán cùng một số văn bản có liên quan khác. 

 Ngoài ra, việc thực hiện báo cáo tài chính hợp nhất của tổ chức sự nghiệp công lập là cơ quan quản lý cấp trên phải đáp ứng theo quy định tại Thông tư số 99/2018/TT-BTC như sau: 

 Báo cáo tài chính hợp nhất được thực hiện tại thời điểm 31/12 hàng năm. 

> Xem thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói tại Hải Phòng

 

 Báo cáo của tất cả đơn vị kế toán phụ thuộc phải được thực hiện cùng một kỳ so với báo cáo tài chính hợp nhất. 

 Báo cáo tài chính nội bộ của đơn vị quản lý cấp trên phải có tập hợp đầy đủ, chi tiết tình hình hoạt động của từng đơn vị kế toán trực thuộc theo yêu cầu; trong đó mỗi chỉ tiêu trong báo cáo tài chính của cơ quan cấp trên đều được thể hiện trên những bản ghi riêng biệt tương tự với số liệu của một đơn vị kế toán độc lập. 

 Thông tin tài chính của tất cả đơn vị kế toán phụ thuộc áp dụng chế độ kế toán nội bộ chứ không phải là kế toán hành chính công, đã được báo cáo tài chính hợp nhất của cơ quan cấp trên xác nhận đầy đủ, trong đó có giá trị tài sản ròng và lãi chịu thuế thu nhập (vốn hoặc lời) của doanh nghiệp theo năm.

> Xem thêm: Dịch vụ kế toán Hải Phòng

 

Báo cáo tổng hợp kế toán gồm những gì?

 Bộ báo cáo tài chính gửi cho cơ quan thuế hoàn chỉnh bao gồm: 

 Bảng cân đối kế toán (Mẫu B01 – DN theo Thông tư 200) hoặc Báo cáo tình hình tài chính (Mẫu B01 a-DNN hoặc Mẫu B01 b-DNN theo Thông tư 133) 

  •  Báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh (Mẫu B 02 – DN theo Thông tư 200 hoặc B 02 – DNN theo Thông tư 133) 
  •  Đối với TT200 bắt buộc lập thêm: Phân tích lưu chuyển tiền tệ (Mẫu B 03 – DN) 
  •  Đối với Thông tư 133 bắt buộc lập thêm: Bảng cân đối tài khoản (Mẫu F 01 – DNN) 

 Thuyết minh báo cáo tài chính (Mẫu B 09 – DN theo Thông tư 200 hoặc Mẫu B 09 – DNN theo Thông tư 133) 

báo cáo tổng hợp kế toán

 Các tờ kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp gồm: 

  •  Tờ báo nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (Mẫu 03/TNDN) 
  •  Tờ khai nộp thuế thu nhập cá nhân (Mẫu 05/KK-TNCN)

báo cáo tổng hợp kế toán

Trên đây là tìm hiểu báo cáo tổng hợp kế toán của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *