Đối với việc đưa ra phương án kinh doanh hiệu quả quyết định tới định hướng tương lai của cá nhân và doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Có thể thực hiện tốt việc đó vấn đề có được cái nhìn khái quát về tính hiệu quả trong công việc là cần thiết. Để tiện cho công tác đó thì đóng góp của báo cáo tổng kết cuối năm của phòng kế toán. Với bài viết sau đây của Thái Phong sẽ giúp bạn tìm hiểu được thêm nhiều thông tin hơn về vấn đề được nêu trên.

bao-cao-tong-ket-cuoi-nam-cua-phong-ke-toan

Hiểu biết cơ bản về báo cáo tổng kết cuối năm?

Được biết là phần không thể thiếu trong công việc tài chính, sự hiểu biết về báo cáo kế toán cuối năm của phòng kế toán đối với mỗi cá nhân hoạt động trong lĩnh vực. Cụ thể được thể hiện qua những khái niệm cơ bản như sau:

Báo cáo tổng kết được hiểu như thế nào?

Trước hết, báo cáo là một loại văn bản hành chính do cơ quan, tổ chức, cá nhân trình bày. Nó thể hiện khái quát kết quả thực hiện công việc nhằm giúp cho cơ quan, quản lý và người có thẩm quyền có đủ thông tin để việc phân tích, đánh giá và ban hành các quyết định quản lý phù hợp nhất đối với tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

Vậy từ khái niệm về báo cáo ta có thể hiểu cơ bản báo cáo tổng kết là sự tổng hợp khách quan về tình hình doanh nghiệp. Hoặc là bản báo cáo khái khát về sự hiệu quả của phương án hoạt động và năng suất làm việc của đội ngũ nhân viên.

Bên cạnh đó, tùy theo từng doanh nghiệp sẽ triển khai nội dung bản báo cáo tổng kết khác nhau và mục đích soạn thảo khác nhau. Vấn đề này được dựa trên các yếu tố đánh giá mà ban quản trị doanh hướng đến.

bao-cao-tong-ket-cuoi-nam-cua-phong-ke-toan

Xem thêm: đào tạo kế toán

Báo cáo tổng kết cuối năm có đặc điểm gì?

Là một trong những loại thuộc văn bản hành chính nên báo cáo tổng kết cuối năm của phòng kế toán cũng có đặc điểm của văn bản nói chung như:

Chủ yếu nội dung truyền đạt của văn bản hành chính chính là thông tin quản lý cần thiết mang tính chất hai chiều:

 • Theo chiều dọc từ trên xuống: Là thể loại các văn bản cấp trên chuyển giao xuống cấp dưới  và ngược lại đó là các văn bản từ cấp dưới chuyển lên cấp trên.
 • Theo chiều ngang:bao  gồm các văn bản trao đổi  được thực hiện giữa các cơ quan ngang cấp với nhau.

Dùng trong mục đích giải quyết công việc cụ thể với cách thể hiện khái quát tình hình giữa các giao dịch và cuộc trao đổi giữa cơ quan và tổ chức.

Xem thêm: 7 nguyên tắc kế toán

Báo cáo tổng kết cuối năm cần thực hiện bởi những đơn vị nào?

Theo quy định của cơ quan nhà nước thì các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp đều có nghĩa vụ báo cáo chi tiết kết quả để phục vụ cho công việc. Các báo cáo tổng kết cuối năm của phòng kế toán được tiến hành để làm tổng kết và đánh giá khái quát kết quả công việc và làm báo cáo tổng kết chi tiết.

Mọi báo cáo tổng kết cuối năm của cơ quan, tổ chức cần được biên soạn đầy đủ và nộp lên cho cấp trên để xin ý kiến đóng góp.

Hướng dẫn soạn thảo báo cáo tổng kết cuối năm

Khi soạn thảo báo cáo tổng kết cuối năm cần chú ý sử dụng ngôn ngữ và văn phong có tính chất khách quan, trực tiếp, cụ thể, rõ ràng, ngắn gọn, chính xác và đầy đủ. Đồng thời, nội dung báo cáo cần đảm bảo đầy đủ các thông tin sau:

Đầu tiên khi tiến hành lập bất kỳ văn bản nào cũng cần có quốc hiệu và tiêu ngữ: Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam/ Độc lập- Tự do- Hạnh phúc.

Tiếp theo là những mục cần thiết như

 • Thời gian và địa điểm soạn báo cáo
 • Tên của công ty, doanh nghiệp báo cáo
 • Tên của người phụ trách thực hiện báo cáo ( chi tiết họ tên, phòng ban và tổ )
 • Tình hình và kết quả đánh giá mức hoàn thành nhiệm vụ, khối lượng công việc.
 • Báo cáo chi tiết từng kết quả của công việc quan trọng đã được xử lý trong năm.
 • Đưa ra nhận xét đánh giá của cá nhân, đồng thời đề cập tới giải pháp giúp tháo gỡ những vấn đề còn tồn tại.

Lưu ý:

 • Nên ghi rõ ràng nội dung của bản báo cáo cũng như tên báo cáo. Trình bày sao cho logic, dễ hiểu.
 • Cần đóng dấu và chữ ký rõ ràng của người gửi văn bản ( bao gồm họ và tên ) trên bản báo cáo.

bao-cao-tong-ket-cuoi-nam-cua-phong-ke-toan

Xem thêm: Tiêu chí lựa chọn phần mềm kế toán miễn phí

Quy trình soạn thảo báo cáo tổng kết cuối năm

Cụ thể các bước để soạn thảo được thực hiện theo trình tự sau:

 • Xác định rõ nội dung cần báo cáo : Hay còn được hiểu là định hướng bố cục và nội dung trước khi tiến hành lập báo cáo.
 • Lập ra ý triển khai chi tiết: Tiến hành lập nội dung từ khái quát đến chi tiết cho các nội dung sẽ xuất hiện trong bản báo cáo để tránh sai sót không đáng có
 • Thực hiện liệt kê và đánh giá: trong bản báo cáo cần nêu rõ những nhiệm vụ, thành tựu trong hạng mục công việc. Đồng thời người phụ trách soạn thảo cần đưa ra những đánh giá khách quan về mức độ hoàn thành của dự án được đề cập trong bản báo cáo cũng như sự tình hình phát triển của công ty.
 • Đưa ra hướng khắc phục : Cuối mỗi văn bản cần đưa ra hướng giải quyết vấn đề, hay còn gọi là “ tháo nút thắt “ trong các vấn đề đã đánh giá bên trên. Điều này giúp định hình hướng phát triển cho từng dự án và phương hướng hoạt động trong những năm sắp tới phù hợp với doanh nghiệp.

Trên đây là tìm hiểu về báo cáo tổng kết cuối năm của phòng kế toán của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *