Điều chi bởi cấu trúc bộ máy kế toán tập trung có thể nói là mô hình hợp lý, linh động cho các loại dn, với quy mô từ nhỏ, siêu bé đến vừa và to? Hãy để kế toán Thái Phong khám phá qua bài báo dưới đây nha.

> Xem thêm: Sơ đồ bộ máy kế toán công ty sản xuất

bộ máy kế toán tập trung

Những thuật ngữ về bộ máy kế toán tập trung

Bộ máy kế toán tập trung là một trong các yếu tố then chốt ảnh hưởng lên chất lượng, hiệu suất của công việc kế toán nói riêng và hoạt động điều hành quản lý chung của doanh nghiệp. Hiểu đúng các đặc tính của mỗi doanh nghiệp sẽ cho phép người đứng đầu có quyết định thích hợp một cách khoa học, chính xác nhờ vậy tăng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động và giảm bớt thời gian cũng như nhiều chi phí liên quan. 

 Thông thường, mô hình tổ chức bộ máy kế toán tại một doanh nghiệp cần đạt đến các tiêu chuẩn và yêu cầu căn bản như phù hợp với đặc thù tổ chức, quản lý hoạt động và năng lực chuyên môn của từng cá nhân trong doanh nghiệp, tương thích với hệ thống kế toán hiện hành, lưu trữ đầy đủ theo những nguyên tắc, chính sách, qui định có liên quan của luật pháp, . .. Tuỳ tính chất và qui mô cũng như các đặc thù của từng doanh nghiệp mà có thể chọn lựa hình thức tổ chức bộ máy kế toán phù hợp nhất. 

 Theo định nghĩa, tổ chức bộ máy kế toán tập trung là mô hình mà mỗi doanh nghiệp chỉ có một nhân viên kế toán làm và chịu trách nhiệm về mọi công việc liên quan, bao gồm thu thập, phân tích, tổng hợp những thông tin kế toán cần thiết cho hoạt động quản lý kinh tế, xã hội đến công tác lưu trữ, thực hiện sổ sách, hồ sơ, giấy tờ kế toán của doanh nghiệp.

> Xem thêm: Sơ đồ bộ máy kế toán công ty xây dựng

bộ máy kế toán tập trung

Ưu điểm vượt trội của bộ máy kế toán tập trung

Giảm chi phí, tiết kiệm nhân lực

 Nếu như trước đây các bộ máy kế toán có sự sắp xếp tổ chức theo nhiều phòng/chi nhánh riêng rẽ sẽ đưa vào trạng thái quá tải hoặc trì hoãn vì chính sách, lực lượng nhân viên và quy trình quản lý khác nhau, hệ thống kế toán tập trung được xem là một mô hình giúp tiết kiệm nhiều thời gian cho doanh nghiệp. Chi phí hoạt động kế toán – tài chính được tập trung trong một phòng kế toán duy nhất sẽ dễ dàng xử lý các vấn đề nảy sinh và có thể vận hành thông suốt theo một chu trình chung. 

 Theo khảo sát được tiến hành tại Ideal AP thì những doanh nghiệp thực hiện hoạt động quản lý tài khoản tập trung có chi phí phát sinh trên mỗi giao dịch thấp đi hơn 2 đô la đối với kế toán phi tập trung. Ngoài ra, những doanh nghiệp có kế toán tập trung có thể dễ dàng áp dụng phương thức trả lương online hay chuyển khoản trực tuyến để giúp tăng khả năng lưu thông luồng tiền mặt và giảm thiểu bớt chi phí đính cùng. 

 Đảm nhận trong điều kiện hiện tại, sự ra đời của công nghệ thông tin giúp tổ chức bộ máy kế toán tập trung có thể thiết lập số hoá mọi hoạt động nghiệp vụ đến từng nhân viên, giảm thiểu tối đa việc thao tác tay để hạn chế gây nên các lỗi không đáng có, từ đó tiết kiệm được chi phí và thời gian. 

> Xem thêm: Dịch vụ chữ ký số, hóa đơn điện tử

bộ máy kế toán tập trung

 Tổ chức bộ máy tinh gọn, dễ dàng vận hành

 Trên thế giới, khối lượng công tác kế toán là như nhau tuy nhiên phần của mỗi loại hình doanh nghiệp là khác nhau; Một kế toán có thể đảm nhận nhiều phần hành với những việc có tính chất giống nhau hoặc cùng một phần hành có đa dạng nghiệp vụ phức tạp nhưng kế toán bán hàng có thể được nhiều kế toán viên đảm nhận. Tuỳ theo quy mô và tổ chức bộ máy của doanh nghiệp để có sự bố trí lực lượng kế toán thích hợp. Với sự đặc trưng như vậy thì mô hình tổ chức bộ máy kế toán tập trung giúp cho doanh nghiệp dễ dàng quản lý và theo dõi việc vận hành suốt thời gian hoạt động. Đồng thời cũng giúp các trình tự, nghiệp vụ kế toán được chuẩn hoá và dễ dàng triển khai áp dụng với toàn thể nhân viên. 

 Ngoài ra, Ngược lại, những trường hợp có sự chồng chéo, không rõ ràng hoặc kém minh bạch thì vấn đề có thể được xử lý rất nhanh kịp thời và đạt được yêu cầu của việc tự quyết không có sự phân tán, mà tập trung vào một phòng ban nhất định. 

Ứng dụng công nghệ thông tin để tổ chức bộ máy kế toán tập trung

 Nếu trước kia, rào cản do yếu tố về địa lý làm cho nhiều doanh nghiệp có vốn lớn và phạm vi hoạt động đầu tư, thương mại rộng hoặc dàn trải gặp khó để áp dụng mô hình tổ chức bộ máy kế toán tập trung, thì nay với ứng dụng công nghệ thông tin, số hoá vào công tác kế toán các vấn đề tồn đọng sẽ được khắc phục rất dễ dàng, nhanh chóng. 

 Cụ thể, với những doanh nghiệp có nhiều đơn vị trực thuộc nhưng chỉ có một phòng kế toán tập trung thì sự hạn chế về cơ sở vật chất, thiết bị, hệ thống truyền thông tin, . .. làm cho công tác kế toán vấp rất nhiều trở ngại khi hồ sơ, giấy tờ hay các văn bản, chứng từ không được tổng hợp đầy đủ, chậm bổ sung; hoặc dễ dàng dẫn đến việc thất lạc, khó đối chiếu cũng gây khó khăn trong kiểm tra theo dõi toàn bộ công tác kế toán, hoạt động quản lý vốn và nguồn tài chính của từng đơn vị. Nhưng ngày nay với sự bùng nổ nhanh chóng của cntt, số hoá, nhiều phần mềm kế toán đã thay cho phương pháp cũ, thủ công trước đây và có thể dễ dàng đồng bộ các thông tin được tập hợp để lưu trữ và quản lý mọi lúc mọi nơi.

> Xem thêm: Đại lý thuế Hải Phòng

bộ máy kế toán tập trung

Trên đây là tìm hiểu về bộ máy kế toán tập trung của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *