Hiện nay trên nền kinh tế thị trường, báo cáo kế toán được coi là quan trọng giúp các doanh nghiệp quản lý hoạt động kinh tế. Đồng thời xây dựng tốt hình ảnh đại diện uy tín cho doanh nghiệp thông qua hình thức làm việc của từng bộ phận nhỏ được chia ra từ báo cáo kế toán. Vậy đó là các loại báo cáo kế toán nào?Làm thế nào để phân biệt chúng? Lời giải đáp nằm ngay trong bài viết dưới đây hãy cùng Thái Phong tìm hiểu thật kĩ nhé.

Thông tin cơ bản về các báo cáo kế toán bạn cần nắm vững

Báo cáo kế toán là gì ?

Có thể hiểu rằng báo cáo kế toán là phương tiện, là khái niệm để truyền tải, cung cấp thông tin liên quan đến lĩnh vực kế toán cho đối tượng cần sử dụng.

cac-bao-cao-ke-toan
Using digital tablet at work

Báo cáo kế toán gồm những loại nào ? 

Là bộ phận quan trọng trong doanh nghiệp, công việc của báo cáo kế toán chia thành hai loại: báo cáo tài chính và báo cáo quản trị.

Xem thêm: lập báo cáo kế toán và báo cáo tài chính

Các tiêu chí để phân loại các báo cáo kế toán trong doanh nghiệp

Sở dĩ vì công việc này mang tới rất nhiều lợi ích cho dianh nghiệp. Nên những người được giao trách nhiệm này cũng cần nắm rõ những kiến thức chuyên môn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Và sau đây Thái Phong sẽ đưa ra một vài thông tin để các bạn có thêm hiểu biết về các báo cáo kế toán.

Dựa trên tính pháp lý của kế toán

Trên thực tế, nếu căn cứ vào tính chất pháp lý của công việc thì báo cáo kế toán được tạo nên bởi hai phần cốt lõi như Thái Phong đã đề cập ở trên: báo cáo tài chính và báo cáo quản trị

Để biết thêm chi tiết về mục đich và định nghĩa hãy xem thêm bài viết: lập báo cáo kế toán quản trị và báo cáo tài chính.

Dựa theo mục đích cung cấp thông tin tới đối tượng sử dụng

Mục đích của việc báo cáo tài chính (BCTC) chính là cung cấp những thông tin tài chính và phi tài chính cho người dùng có nhu cầu ngoài đơn vị làm việc. Từ đó công ty được cung cấp thông tin này có thể dự đoán được rủi ro về tài chính trong tương lai gần. Loại áo cáo này bắt buộc phải tuân theo quy định chuẩn mực do Nhà nước quy định và ban hành.

Theo nội dung kinh tế đề cập thì báo cáo kế toán gồm nhiều loại báo cáo cụ thể riêng biệt:

– Báo cáo tài chính:

 • Bảng cân đối kế toán
 • Báo cáo lưu chuyển tiền tệ và thuyết minh BCTC

– Báo cái kế toán quản trị:

 • Báo cáo tồn kho
 • Báo cáo tăng giảm tài sản cố định
 • Báo cáo doanh thu lãi và lỗ

Xem thêm: dịch vụ cung cấp phần mềm kế toán Hải Phòng

Dựa theo phạm vi được sử dụng của từng loại báo cáo

Tính theo phương diện này thì báo cáo kế toán có thể được chia thành hai loại riêng biệt đó là: báo cáo kế toán cho mục đích tổng quát và báo cáo kế toán phục vụ cho một đối tượng cụ thể.

– Báo cáo kế toán cho mục đích tổng quát:

 • Đây là loại báo có kế toán chuyên cung cấp thông tin để đáp ứng nhu cầu của đại đa số đối tượng sử dụng thông tin được thống kê. Đối tượng này chủ yếu là nhà quản trị và chủ nợ hay chủ đầu tư, các bên cho vay…
 • Đặc biệt báo cáo này không được lập để phục vụ riêng cho bất kỳ đối tượng sử dụng thông tin cụ thể nào đó. Mà thay vào đó là để đáp ứng số đồn công chúng nên loại báo cáo này được lập theo các chuẩn mực kế toán hoặc nguyên tắc được chấp nhận chung.

cac-bao-cao-ke-toan

– Báo cáo kế toán phục vụ cho một đối tượng cụ thể

 • Là loại báo cáo được lập ra đẻ đáp ứng nhu cầu thông tin cho một đối tượng cụ thể. Đây là điểm phân biệt rõ nhất giữa hai loại kế toán này. 
 • Loại hình này thường không cần phải tuân thủ các quy định chung về việc lập và trình bày báo cáo. Mà thay vào đó là trình bày thông tin dựa theo yêu cầu của người sử dụng.

Dựa theo kỳ lập báo cho doanh nghiệp

Căn cứ vào thời gian định kỳ phải lập báo cáo, để nhằm mục đích trình lên cho cấp trên tình hình phát triển của doanh nghiệp thì báo cáo này bao gồm:

– Báo cáo kế toán định kỳ: loại báo cáo được lập bào mỗi kỳ kế toán theo năm, quý, tháng

–  Báo cáo kế toán thường xuyên hay còn gọi là báo cáo nhanh: đặc điểm là được lập theo kỳ ngắn hạn nhằm cung câp thông tin về hoạt động kinh tế tài chính cho quản lý và điều hành ở đơn vị.

Xem thêm: dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm

Phân loại dựa trên cơ sở để lập báo cáo

Dựa vào các cơ sở để lập báo cáo , báo cáo kế toán trong doanh nghiệp gồm:

– Báo cáo kế toán thực hiện: 

 • Trên cơ sở thông tin trong quá trình làm việc để lập bản báo cáo nhằm sát với tình hình thực tế của doanh nghiệp.

– Báo cáo kế toán dự toán ( dự báo ): 

 • Dựa trên cơ sở thông báo, dự đoán của bộ phận kế toán bản báo cáo lập ra chủ yếu để dự báo, dự đoán tình hình phát triển của công ty.

Theo lợi ích có thể đạt được từ người sử dụng thông tin

Bao gồm: 

– Báo cáo kế toán bảo thủ:

 • Báo cáo này được loại ra để ghi nhận lại tất cả các khoản chi phí và khoản nợ sớm nhất có thể, ngay cả trong trường hợp không có sự chắc chắn về kết quả.

–  Báo cáo kế toán sáng tạo: 

 • Tận dụng sơ hở trong chuẩn mực nguyên tắc kế toán trong quá trình thao túng số liệu kế toán loại hình báo cáo này được lập ra. Với mục đích tạo kết quả theo mong muốn của người sử dụng.
 • Không cần dựa trên quan điểm khách quan và nhất quán. Báo cáo kế toán sáng tạo được lập ra với những kết quả báo cáo hiệu quả hơn so với mong đợi.

cac-bao-cao-ke-toan

– Kiểu báo cáo kế toán trung lập:

 • Các thông tin được thống kê, trình bày trên bản báo cáo không được có bất kì sự chệnh lệch sai sót. Điều này cũng là một trong số những nghiệp vụ cơ bản khi làm công việc kế toán, bạn phải làm cho bản báo cáo sát với thực tế, khách quan nhìn nhận vấn đề
 • Dựa theo các chuẩn mực kế toán quốc gia, quốc tế cũng như những nguyên tắc được chấp nhận chung trong quy định lập bản báo cáo.

Việc phận loại tốt những loại hình của bản báo cáo kế toán sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong công việc, giảm thiểu sai sót khi làm việc để tạo ra kết quả làm việc chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *