Ước tính, mỗi tháng, ở Việt Nam có khoảng vài chục nghìn công ty mới sẽ ra đời. Nhu cầu hiểu biết về thủ tục mở công ty là vô cùng lớn. Trong bài phân tích dưới đây, Thái Phong sẽ giới thiệu cụ thể hơn từng các bước thành lập doanh nghiệp. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

> Xem thêm: Đăng ký thành lập doanh nghiệp online

các bước thành lập doanh nghiệp

Các bước thành lập doanh nghiệp nên được ưu tiên

Dưới đây là các các bước thành lập doanh nghiệp cần được ưu tiên để tránh những rủi ro phát sinh

Lựa chọn loại hình công ty 

Luật Doanh nghiệp hiện đang thừa nhận 05 loại hình doanh nghiệp, bao gồm: 

– Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) 2 thành viên trở lên; 

– Công ty TNHH 1 thành viên; 

– Công ty cổ phần; 

– Công ty hợp danh; 

– Doanh nghiệp tư nhân. 

Khi có nguyện vọng lập công ty, mỗi cá nhân và tổ chức trước hết phải chọn loại hình doanh nghiệp thích hợp. Muốn biết cách chọn loại hình doanh nghiệp thì phải nắm vững được bản chất, đặc điểm và điều kiện của các loại hình doanh nghiệp này. 

Cách dễ nhất là căn cứ theo số thành viên để lập công ty. Nếu chỉ có một người tham gia thì lựa chọn loại hình doanh nghiệp tư nhân hay công ty TNHH một thành viên

> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói

các bước thành lập doanh nghiệp

Đặt tên công ty 

Theo Điều 37 Luật Doanh nghiệp 2020 được thay thế bằng NĐ 01/2021/NĐ-CP thì khi chọn tên gọi công ty, mọi tổ chức và cá nhân nên có một số chú ý sau: 

Tên tiếng Việt bao gồm 02 thành phần: Loại hình doanh nghiệp và tên riêng; 

Tên công ty không được trùng với tên của công ty nước ngoài; 

Không dùng tên cơ quan Đảng, tổ chức chính trị xã hội. .. để gọi tên công ty; 

Không dùng ngôn ngữ, chữ viết xâm phạm di tích lịch sử, văn hoá và phong, mỹ tục điều

Địa điểm đặt trụ sở công ty 

Điều 42 Luật Doanh nghiệp 2020, trụ sở làm việc của doanh nghiệp nước ngoài trên đất Việt Nam phải được quy định theo từng đơn vị cụ thể. 

Vốn điều lệ 

Nếu chọn loại hình doanh nghiệp là công ty cổ phần, công ty hợp danh hay công ty TNHH thì tổ chức, cá nhân tự quyết định mức vốn điều lệ. 

Nếu là công ty cổ phần: Vốn điều lệ là toàn bộ số cổ phần đã bán hoặc được đặt mua khi lập công ty. 

Nếu là công ty đơn danh hay công ty TNHH: Là toàn bộ số vốn mà mỗi thành viên công ty và chủ công ty đã góp hoặc hứa góp khi lập công ty. 

Ngành, nghề kinh doanh 

Doanh nghiệp có thể tự do mở ngành, nghề nào pháp luật không ngăn cấm. Điều này có nghĩa là, khi lập doanh nghiệp thì tổ chức và cá nhân cần loại bỏ những ngành, nghề nào pháp luật không khuyến khích kinh doanh. 

Ngoài ra cũng phải loại bỏ những ngành nghề pháp luật cấm sản xuất, kinh doanh và một số ngành, nghề đầu tư có điều kiện. 

> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp

các bước thành lập doanh nghiệp

Các bước thành lập doanh nghiệp khác cần lưu ý

Đóng lệ phí đăng ký kinh doanh 

Một trong các bước tiến cơ bản khi thực hiện thủ tục mở công ty 2022 là song song với quá trình gửi hồ sơ thì tổ chức, cá nhân sẽ đóng lệ phí đăng ký kinh doanh. 

Theo khoản 37 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, tiền và lệ phí đăng ký kinh doanh sẽ phải đóng ngay ở Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc chuyển đến tài khoản của Phòng Đăng ký kinh doanh thông qua sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử. 

Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp 

Theo khoản 5 Điều 26 của Luật Doanh nghiệp 2020, trong vòng 03 ngày làm việc, kể từ khi nhận được hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra sự hợp pháp của hồ sơ và trao Giấy chứng nhận cho doanh nghiệp. 

Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp sẽ được cấp nếu có đủ những điều kiện sau: 

Ngành, nghề hoạt động không bị hạn chế; 

Trụ sở của doanh nghiệp không phù hợp quy hoạch có 

Hồ sơ đăng ký kinh doanh đầy đủ; 

Công ty nộp thuế và lệ phí theo luật định. 

Khắc con dấu của công ty 

Sau khi có Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp, mỗi công ty phải tiến hành in con dấu để dùng vào mọi hoạt động (cũng như sử dụng thiết bị điện tử khác thay thế cho con dấu) . 

Theo Điều 43 của Luật Doanh nghiệp 2020, mỗi công ty có thể tự ý quy định kiểu chữ, kích thước, hình thức và nội dung của con dấu. 

> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp Hải Phòng

các bước thành lập doanh nghiệp

 

Công khai nội dung đăng kí doanh nghiệp 

Sau khi làm thủ tục lập công ty và xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì các công ty phải thực hiện thông báo nội dung đăng ký doanh nghiệp theo Điều 32 của Luật Doanh nghiệp 2020.

Trên đây là tìm hiểu về các bước thành lập doanh nghiệp của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *