Kế toán là gì? Có bao nhiêu loại hình kế toán hiện nay? Chức năng, nhiệm vụ của các loại kế toán trong doanh nghiệp là gì? Trong bài viết dưới đây Thái Phong sẻ chia sẻ một vài kiến thức chuyên sâu về các loại kế toán trong doanh nghiệp.

Kiến thức cơ bản về các loại kế toán trong doanh nghiệp

Đối với thuật ngữ kế toán thì cũng không còn gì xa lạ với chúng ta. Kế toán doanh nghiệp có công việc ghi lại các giao dịch tài chính đã phát sinh trong quá khứ. Bên cạnh đó phân tích, ghi chép, xử lý,  tính toán, tổng hợp số liệu tập hợp được từ chứng từ. Đồng thời, họ cũng phải kiểm tra phân tích tính xác thực, tính hợp lệ của hoá đơn chứng từ thu thập được. Rồi dựa vào đó để cung cấp thông tin doanh nghiệp và lập báo cáo tài chính cho cơ quan.

Các loại kế toán trong doanh nghiệp thường gặp

Hiện tại, có rất nhiều cách để phân loại ra các loại kế toán trong doanh nghiệp. Tuỳ theo từng quy mô của doanh nghiệp và khả năng phát triển về mặt tài chính để phân loại các loại hình kế toán tương ứng.
Và tới thời điển hiện tại thì kế toán phổ biến với những loại hình sau:

Kế toán thanh toán

Đối với các thời điểm hiện tại, thanh toán là một trong các loại kế toán trong doanh nghiệp. Nghiệp vụ của nó bao gồm:

  • Lập chứng từ thu chi khi phát sinh các giao dịch thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản
  • Tiến hành theo dõi, quản lý hạch toán khi phát sinh các giao dịch, nghiệp vụ kinh tế tài chính.

các loại kế toán trong doanh nghiệp

>> Xem thêm: kế toán thanh toán là gì? Công việc của kế toán thanh toán

Kế toán ngân hàng

Sự khác biệt giữa nghiệp vụ của kế toán ngân hàng và các loại kế toán trong doanh nghiệp khác. Tiếp theo sau đây, Thái Phong sẽ giới thiệu cho bạn về một số thông tin về sự khác biệt giữa nghiệp vụ của kế toán ngân hàng với các loại hình kế toán trong doanh nghiệp khác.
Bất kỳ doanh nghiệp nào hoạt động cũng cần thông qua một tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch chuyển khoản. Và kế toán ngân hàng chính là những người thực hiện giao dịch đó. Cụ thể như:
– Kế toán ngân hàng là người ghi nhận, xử lý và phân tích các nghiệp vụ liên quan tới ngân hàng khi xảy ra các giao dịch ngân hàng.
– Sau khi hoàn thành công việc được giao phó, kế toán ngân hàng sẽ tiến hành cung cấp thông tin liên quan đến các giao dịch để phục vụ cho các công tác quản lý cho tổ chức, cá nhân theo quy định.

Kế toán công nợ

Được biết tới là một trong các loại kế toán trong doanh nghiệp phổ biến, kế toán công nợ là một trong những thuật ngữ được chú ý tới nhiều nhất.
Đây là một mảng nhỏ hơn so với các nghiệp vụ kế toán khác. Lý do là vì thông thường các công ty nhỏ thì việc kế toán công nợ sẽ được bộ phận kế toán tổng hợp kiêm đảm nhiệm.

các loại kế toán trong doanh nghiệp

>> Xem thêm: Kế toán công nợ là gì? Công việc của kế toán công nợ

Kế toán kho

Công việc ghi chép các loại hàng tồn kho, nguyên vật liệu được chứa trong kho hàng của doanh nghiệp được tiến hàng bởi kế toán hàng tồn kho.
Công việc của kế toán hàng tồn kho là phải lập hóa đơn chứng từ. Với mục đích để theo dõi những vấn đề liên quan kho chứa hàng hóa, nguyên vật liệu trong doanh nghiệp, trong quá trình nhập – xuất – tồn.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về kế toán kho

Kế toán tài sản cố định

Theo quy định kinh doanh thì tài sản cố định được đánh giá dựa trên thời gian sử dụng, và sự hao mòn của tài sản.
Dựa trên Thông tư 200 thì nhiệm vụ của kế toán tài sản cố định phải thực hiện các bước như sau:
– Tiến hành kiểm kê và đánh giá tài sản cố định được sử dụng dựa trên quy định của Nhà nước.
– Lập chi tiết các báo cáo về tài sản cố định của doanh nghiệp.
Đối với tài sản cố định sở hữu những hồ sơ riêng để thực hiện lập các chứng từ cónlieen quan như biên bản giao nhận, hóa đơn chứng từ mua bán,…

Kế toán doanh thu

Những bút toán trong kế toán doanh thu được hiểu là toàn bộ khoản tiền thu về từ việc tiêu thụ hàng hóa, phục vụ dịch. Hay hoạt động tài chính và một vài hoạt động khác thu về nguồn tiền cho công ty.
Thông thường kế toán doanh thu chỉ là một bộ phận nhỏ nên chịu sự quản lý bởi kế toán trưởng của doanh nghiệp. Thường kế toán doanh thu sẽ đảm nhận 2 nhiệm vụ chính:
– Có trách nhiệm thống kê tổng hợp lại chứng từ bán hàng.
– Tiến hành rà soát tình hình tài chính của khách hàng.

các loại kế toán trong doanh nghiệp

Kế toán thuế

Với bất kỳ một loại hình doanh nghiệp nào thì cũng đều cần thực hiện nghĩa vụ đóng thuế cho Nhà nước
Nhiệm vụ kế toán thuế khá là đơn giản, và được thực hiện theo ngày, tháng, quý, năm.
– Hàng ngày kế toán thuế phải thu thập, sắp xếp, xử lý, và lưu trữ hóa đơn chứng từ.
– Hàng tháng phải lập bảng báo cáo thuế theo tháng theo quý
– Hằng năm:
+ Đầu năm phải thực hiện nghĩa vụ thuế Môn Bài
+ Cuối năm phải thực hiện quyết toán thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thu nhập cá nhân (TNCN), sau đó lập bảng báo cáo tài chính

Kế toán chi phí

Có thể nói kế toán chi phí là một trong các loại kế toán trong doanh nghiệp quan trọng nhất. Công việc này cần phụ trách về tất cả các chi phí liên quan đến sản xuất sản phẩm hoạt cung cấp dịch vụ nhằm mục đích vào việc chuẩn bị ngân sách. Đồng thời xem xét tổng quan về và phân tích lợi nhuận và kiểm soát hoạt động, quản lý và chiến lược. Cụ thể các loại chi phí đó bao gồm: chi phí biến đổi; chi phí hoạt động; chi phí gián tiếp; chi phí trực tiếp;…

Kế toán tổng hợp

Nghiệp vụ và vai trò của kế toán tổng hợp có thể giúp doanh nghiệp bao quát tất cả dữ liệu kế toán – tài chính trong doanh nghiệp. Với công việc cụ thể được thực hiện dựa theo định kỳ từng tháng, quý, năm.

Trên đây là tìm hiểu về các loại kế toán trong doanh nghiệp của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marone – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *