HTKK là phần mềm kế toán, giúp hỗ trợ việc kê khai thuế qua mạng cho người nộp thuế được phát hành bởi Tổng cục thuế và được cung cấp một cách miễn phí cho doanh nghiệp sử dụng. Trong thời gian quyết toán thuế, lập báo cáo tài chính vừa qua đã không ít kế toán gặp rắc rối vì không gõ được dấu âm trên HTKK cho các báo cáo như bảng cân đối tài khoản, báo cáo lưu chuyển tiền tệ… Vì vậy, trong bài viết này kế toán Thái Phong sẽ hướng dẫn bạn đọc cách ghi số âm trong bảng cân đối kế toán trên tài khoản HTKK.

> Xem thêm: Các chỉ tiêu trên bảng cân đối kế toán

cách ghi số âm trong bảng cân đối kế toán

 

 

Một số thông tin cần biết về cách ghi số âm trong bảng cân đối kế toán

Báo cáo tài chính là gì?

Theo khoản 1 Điều 3 luật kế toán năm 2015, Báo cáo tài chính (BCTC) là hệ thống thông tin kinh tế, tài chính của đơn vị kế toán được trình bày theo biểu mẫu quy định tại chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán.

BCTC áp dụng cho tất cả loại hình doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam. Doanh nghiệp có nghĩa vụ lập và nộp báo cáo tài chính trung thực, chính xác, đúng thời hạn theo quy định của pháp luật về kế toán, thống kê.

BCTC dùng để cung cấp thông tin về tình hình tài chính, tình hình kinh doanh và các luồng tiền của một doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu quản lý của chủ doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước và nhu cầu hữu ích của những người sử dụng trong việc đưa ra các quyết định kinh tế. BCTC phải cung cấp những thông tin của một doanh nghiệp về:

– Tài sản;

– Nợ phải trả;

– Vốn chủ sở hữu;

– Doanh thu, thu nhập khác, chi phí sản xuất kinh doanh và chi phí khác;

– Lãi, lỗ và phân chia kết quả kinh doanh;

– Các luồng tiền.

Ngoài các thông tin trên, doanh nghiệp còn phải cung cấp các thông tin khác trong “Bản thuyết minh Báo cáo tài chính” nhằm giải trình thêm về các chỉ tiêu đã phản ánh trên các BCTC tổng hợp và các chính sách kế toán đã áp dụng để ghi nhận các nghiệp vụ kinh tế phát sinh, lập và trình bày BCTC.

> Xem thêm: Cách phân tích bảng cân đối kế toán

cách ghi số âm trong bảng cân đối kế toán

Hướng dẫn cách ghi số âm trong báo cáo tài chính

Dựa trên nguyên tắc kế toán và lập báo cáo tài chính thì một số tài khoản sẽ không được gõ số âm trên bảng cân đối kế toán như tài khoản tiền, hàng tồn kho… Theo đó, các tài khoản này HTKK sẽ mặc định cấu hình số dư >= 0 và không gõ được âm đối với các tài khoản đó.

Nhưng đối với một số trường hợp đặc biệt, nhiều anh/chị kế toán vẫn muốn gõ dấu âm trên các tài khoản này thì có thể thực hiện thay đổi cài đặt mặc định của HTKK, cụ thể như sau:

– Bước 1: Vào thư mục chứa template của HTKK: C:\Program Files (x86)\HTKK\InterfaceTemplates\xml

– Bước 2: Chọn file cần sửa, chẳng hạn như cho phép nhập số âm trong báo cáo tài chính B01a-DNN (TT 133/2016/TT-BTC thì chọn file 133_B01A_01_THTC.XML

– Bước 3: Sau đó, thay tất cả Min Value =”0″ thành “-99999999999”

Lưu ý: không khuyến khích cố tình gõ số âm trên các báo cáo bằng cách này, trường hợp không gõ được số âm cho tất tài khoản này thì có 2 trường hợp là máy tính hoặc phần mềm của anh/chị đang bị lỗi và cần kiểm tra, thực hiện sửa lỗi theo cách khác.

> Xem thêm: Dịch vụ báo cáo thuế

cách ghi số âm trong bảng cân đối kế toán

Hướng dẫn cách sửa lỗi không gõ được dấu âm trên HTKK 

Trước khi khắc phục lỗi này, anh/chị cần kiểm tra phần cứng máy tính xem có bị hỏng hay kẹt dấu âm hay không (nếu lỗi anh/chị tahy bàn phím khác, nếu không anh/chị theo dõi cách sửa lỗi dưới đây), đồng thời cần gỡ bỏ HTKK cũ và cài đặt HTKK mới nhất.

Các bước sửa lỗi không gõ được dấu âm trên HTKK:

Bước 1. Tại góc trái của màn hình Desktop, anh/chị gõ vào ô tìm kiếm cụm từ Control Panel và nhấn chọn kết quả tìm kiếm được.

Bước 2. Bạn click chọn Change date, time or number formats và nhấn chọn Additional settings

Bước 3. Trong trường Negative sign symbol bạn chọn dấu –

Chỉ với 03 bước đơn giản nêu trên, anh/chị đã có thể nhập dấu âm trên HTKK. Chúc anh/chị thành công!

> Xem thêm: Dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm Hải Phòng

cách ghi số âm trong bảng cân đối kế toán

Trên đây là tìm hiểu về cách ghi số âm trong bảng cân đối kế toán của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *