Bảng cân đối kế toán và báo cáo tài chính là các thông tin giúp ta biết doanh thu, dòng tiền của công ty. Đồng thời ta cũng có thể biết kết quả của công ty ở hiện tại để dự báo tương lai. Với doanh nghiệp thì cần thiết nên biết đến việc thành lập bảng cân đối kế toán và có số liệu hằng năm gửi cho cơ quan nhà nước. Dưới đây, chúng tôi muốn giới thiệu hướng dẫn cách lập bảng cân đối kế toán theo thông tư 133 mới nhất.

> Xem thêm: Những điều cần biết về phí môn bài 2022

cách lập bảng cân đối kế toán theo thông tư 133

Mục đích của việc lập biết cách lập bảng cân đối kế toán theo thông tư 133

Hoạt động lập bảng cân đối kế toán và báo cáo tài chính của một công ty chỉ tiến hành trên cơ sở giả định là doanh nghiệp sẽ vẫn tồn tại liên tục với thời hạn đủ lâu (khoảng 12 tháng sắp tới) nhằm hoàn thành những mục tiêu kinh doanh và thực hiện các cam kết theo quy định của pháp luật.

Khi doanh nghiệp được đảm bảo tồn tại liên tục tức là những tài sản của mình vẫn được dùng ổn định cho nhiều hoạt động khác và hướng đến một số mục đích đã đặt ra chứ không cần bán đi nhằm thu hồi nợ trong trường hợp công ty sẽ giải tán (dừng hoạt động hoặc sáp nhập) .

Chính do doanh nghiệp không có ý định bán các tài sản của mình cho nên lúc ấy công ty sẽ báo cáo những số liệu trên bảng cân đối kế toán theo giá thực tế chứ không cần thiết phải căn cứ theo giá gốc (giá trị sổ sách).

Như vậy, việc thoả mãn khả năng vận hành ổn định sẽ là căn cứ giúp doanh nghiệp áp dụng nguyên lý tính phí. Bên cạnh đó, khả năng vận hành ổn định cần phải có trước thời điểm thành lập bảng cân đối kế toán hoặc báo cáo tài chính.

Khi ấy những người lãnh đạo công ty sẽ xem xét việc duy trì tính bền vững của doanh nghiệp mình và có quyết định điều chỉnh kế hoạch tài chính theo chi phí ban đầu hoặc giá bán.

 – Biết cách lập bảng cân đối kế toán theo thông tư 133 sẽ phản ảnh tổng quan việc tăng trưởng đã và đang có biến động tài sản cố định và nguồn tiền của doanh nghiệp theo kỳ kế toán kể từ đầu năm đến hết kỳ BCTC. Số liệu trên Bảng cân đối tài khoản là cơ sở đề kiểm soát các ghi chép trên sổ sách kế toán nội bộ, để đối chiếu và xác nhận thông tin thể hiện trên Báo cáo tài chính

> Xem thêm: Dịch vụ kế toán quận Dương Kinh

cách lập bảng cân đối kế toán theo thông tư 133

Cách lập bảng cân đối kế toán theo thông tư 133

Dưới đây là cách lập bảng cân đối kế toán theo thông tư 133

– Kế toán tổng thể chỉ thực hiện căn cứ trên sổ ghi số dư của kì trước.

 Trước ngày mở Bảng cân đối tài khoản cần hoàn tất việc ghi chép sổ kế toán chi tiết vào sổ kế toán tổng thể; so sánh, đối chiếu thông tin với những chứng từ có liên quan.

> Xem thêm: Đào tạo kế toán

cách lập bảng cân đối kế toán theo thông tư 133

 Số liệu ghi chép trong kế toán được phân thành 2 dạng:

 – Loại số liệu phản ánh số dư của tài khoản tại ngày đầu kỳ (Cột 1,2 – Số dư đầu năm) , tại điểm kết thúc tháng (cột 5, 6 và hết năm) , từ đó các tài khoản có số dư Nợ thì hiển thị ở cột “Không” , những tài khoản có số dư Có sẽ thể hiện vào cột “Có” .

 – Loại số liệu thể hiện số phát sinh của mỗi tài khoản tại đầu tháng đến thời điểm kết thúc kì kế toán (cột 3 và 4 Số tích luỹ theo quý) từ đó tổng số tiền “Nợ” của các tài khoản không hiển thị ở chữ “Nợ” , tổng số phát sinh “Có” thì phản ánh vào mục “Có” của từng tài khoản.

 – A, C: Số hiệu giao dịch, tên tài khoản của tất cả các Tài khoản cấp 1 mà doanh nghiệp đang sử dụng và một số Tài khoản cấp 2 để phân tích.

 – Cột 1 và 2 – Số dư đầu năm: Là số dư tài khoản hàng tháng của tháng đầu năm (hoặc trong năm trước) . Số liệu được viết ở hai cột này phải dựa theo dòng ngày hàng tháng của tháng trong năm trên sổ hoặc nhập vào mục “Số dư cuối năm” của Bảng cân đối tài khoản năm trước.

 – Cột 3, 4: Bao gồm tổng số phát sinh Nợ và tổng số ghi nhận Có của từng tháng cuối năm đó. Số liệu ghi chép trong mục này cũng dựa theo cột “Cộng sinh luỹ kế từ đầu năm” của các tài khoản tương ứng trên Sổ Cái.

 – Cột 5 và 6 “Số dư trong năm” : Là các ngày cuối của năm báo cáo. Số liệu đã ghi chép ở mục tương ứng cũng lấy theo số dư hàng tháng của tháng cuối năm đó trên sổ hoặc được tính toán dựa vào hai cột số thừa đầu năm (cột 1, 2) và số tích luỹ cả năm (cột 3, 4) trên từng tài khoản năm này. Số liệu tại điểm 5 và 6 chỉ sử dụng khi xây dựng kế hoạch của năm tiếp theo. Sau khi ghi chép đầy đủ những thông tin có ảnh hưởng đến từng tài khoản thì cần phải lập lại quỹ. Số liệu của từng tài khoản cần bảo đảm sự ổn định như dưới đây:

Tổng số dư Nợ (cột 1), Tổng số dư Có (cột 2), Tổng số phát sinh Nợ (cột 3), Tổng số

phát sinh Có (cột 4), Tổng số dư Nợ (cột 5), Tổng số dư Có (cột 6).

> Xem thêm: Dịch vụ cung cấp chữ ký số Hải Phòng

cách lập bảng cân đối kế toán theo thông tư 133

Trên đây là tìm hiểu về cách lập bảng cân đối kế toán theo thông tư 133 của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *