Nếu như bạn đã và đang làm việc trong môi trường kế toán tài chính thì chắc hẳn bạn đã từng được nghe tới thuật ngữ bảng cân đối kế toán. Vậy vấn đề được đặt ra ở đây đó chính là bảng cân đối tài khoản có khái niệm như thế nào? Hướng dẫn lập bảng cân đối tài khoản hiệu quả? Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết hãy cùng Thái Phong tham khảo qua bài viết sau đây nhé. 

lap-bang-can-doi-tai-khoan

Làm thế nào để lập bảng cân đối tài khoản hiệu quả nhất?

Thái Phong sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản sau để giúp bạn đọc có cái nhìn khách quan và chính xác hơn về lập bảng cân đối tài khoản.

Bảng cân đối tài khoản có khái niệm gì?

Bảng cân đối tài khoản hay còn được gọi là bảng cân đối phát sinh được lập ra Với mục

đích lập ra nhằm đối chiếu và kiểm tra những dữ liệu được ghi chép trong sổ sách và chứng từ. Đảm bảo được tính chính xác của các số liệu trước khi tiến hành đưa vào bảng cân đối kế toán đồng thời cũng là để tiến hành các nghiệp vụ kinh tế khác một cách dễ dàng hơn.

Ngoài ra hướng dẫn lập bảng cân đối tài khoản còn được sử dụng với mục đích chính là phụ biểu cho

các báo cáo tài chính để trình lên cho các cơ quan thuế. Qua bảng báo cáo này cơ quan thuế sẽ nắm bắt được tình hình tăng giảm của số phát sinh trong năm cùng nguồn vốn, nợ phải trả; doanh thu và các nguồn thu nhập khác của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh.

lap-bang-can-doi-tai-khoan

Xem thêm: Dịch vụ cung cấp chữ kí số, hóa đơn điện tử Hải Phòng

Hướng dẫn cách lập bảng cân đối tài khoản

Khi thực hiện lập những bản báo cáo tài chính yêu cầu kế toán viên cần có những kiến thức chuyên ngành để xử lý công việc. Trong bài viết này, Thái Phong sẽ giới thiệu tới bạn một số lưu ý khi thực hiện hướng dẫn lập bảng cân đối tài khoản.

Xem thêm: Cách phân tích bảng cân đối kế toán

Một số lưu ý khi thực hiện lập bảng cân đối tài khoản

Hướng dẫn lập bảng cân đối tài khoản được nhằm mục đích kiểm tra tổng quát các số liệu được ghi chép trên tài khoản tổng hợp. Dựa trên hai cơ sở đó là: 

Tổng số dư bên Có cần phải bằng tổng số dư bên Nợ trong tất cả những tài khoản tổng hợp

Đồng thời tổng số phát sinh bên Có cần bằng tổng số phát sinh bên Nợ của tất cả những tài khoản tổng hợp. 

Không chỉ vậy, sau khi lập bảng cân đối tài khoản, điều mà kế toán cần làm đó là tiến hành kiểm tra và đối chiếu những thông tin giữa sổ cái và sổ chi tiết. Cùng với tiến hành đối chiếu công nợ phía khách hàng và kiểm tra số lượng hàng tồn kho, bảng lương và các chi phí khác nhằm đảm bảo tính cân đối một cách chính xác.

Nếu như trong trường hợp bảng cân đối tài khoản không cân thì việc bạn làm đó là:

Kiểm tra lại số hàng tồn kho để đối chiếu lại bảng xuất – nhập – tồn. Kiểm tra phương pháp tính giá.

Kiểm tra số quỹ tiền mặt của doanh nghiệp phòng trừ trường hợp quỹ bị âm và tìm ra phương hướng giải quyết tốt nhất.

lap-bang-can-doi-tai-khoan

Xem thêm: Cách tính tỷ trọng trong bảng cân đối kế toán

Bảng cân đối tài khoản cần bao gồm những gì?

Thông thường để đáp ứng đúng với tiêu chuẩn của một bảng cân đối phát sinh thì kế toán viên cần đảm bảo đủ một số mục sau, cụ thể:

Số hiệu tài khoản

Thể hiện số hiệu của từng tài khoản tài khoản cấp 1 hoặc cả tài khoản cấp 1 và cấp 2 khi

doanh nghiệp sử dụng trong năm để hoàn thành báo cáo.

Tên tài khoản

Dựa theo thứ tự của từng loại mà doanh nghiệp hiện đang sử dụng để tiến hành ghi chép

từng thông tin của từng tài khoản theo thứ tự.

Số dư đầu năm của doanh nghiệp

Đây là mục thể hiện thông tin phản ánh số dư Nợ đầu năm và dư Có tính theo từng tài khoản, căn cứ vào ghi chép từ sổ cái hoặc nhật ký của doanh nghiệp.

Số phát sinh trong năm

Theo từng tài khoản trong năm báo cáo kế toán viên sẽ tiến hành ghi chép tổng số phát sinh bên Nợ và số phát sinh bên Có. Hoặc có thể căn cứ dựa vào thông tin của từng tài khoản được ghi chép trên sổ cái hoặc nhật ký sổ cái trong năm báo cáo để tiến hành xác thực thông tin tổng số phát sinh bên Nợ và bên Có. 

Số dư đầu năm

Để chi tiết hóa từng mục của năm báo cáo kế toán viên sẽ sử dụng mục này để phản ánh số dư Nợ cuối năm và số dư Có cho quản lý doanh nghiệp.

lap-bang-can-doi-tai-khoan

Số phát sinh tăng + Số dư đầu năm – Số phát sinh giảm = Số dư cuối năm 

Trên đây là tìm hiểu về lập bảng cân đối tài khoản của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *