Cuối năm là lúc nhiều dn cần được thực hiện lập báo cáo tài chính nhằm xem xét và nhìn nhận lại kết quả kinh doanh của công ty mình. Cùng với việc, MISA đã tiếp tục giới thiệu phiên bản mới MISA SME.NET 2019 được tích hợp các chức năng vượt bậc giúp tự động lập báo cáo tài chính toàn diện – nhanh và chuẩn xác. Hôm nay, kế toán Thái Phong sẽ giới thiệu cách lập bctc trên misa mới nhất nhằm hỗ trợ thiết thực đến người dân tài chính khi kỳ báo cáo cuối năm đang rất cận kề.

> Xem thêm: Lập bảng cân đối kế toán thế nào là chuẩn xác?

cách lập bctc trên misa

Hướng dẫn cách lập bctc trên misa mới nhất

Soát xét dữ liệu trước khi lên báo cáo tài chính trên misa

Sau khi lập và hoàn chỉnh hồ sơ, chứng từ, kế toán thực hiện soát xét tất cả những số liệu liên quan. Có nhiều cách thức soát xét, nhưng phương pháp phân nhóm tài khoản cần soát xét kỹ và ít tìm sai sót nhất. 

 – Soát xét hàng tồn kho: Kiểm tra hàng tồn kho có hiện tượng âm kho không? Nếu âm kho có lý do hoặc dùng nhiều phương pháp thì kiểm tra và điều chỉnh kho đang âm. Đối với giá vốn theo phương pháp xác định giá hàng tồn kho đã đăng kí sử dụng. 

Soát xét công nợ phải thu và phải trả: Đầu tiên đối với tài khoản công nợ phải thu, phải trả sẽ phải báo cáo với khách thông qua bản quyết toán công nợ hàng năm vào ngày 31/12/2019. Sau nữa, tiếp tục kiểm tra mọi giao dịch bên có, bên không để xử lí đúng chức năng nhằm giảm thiểu những tổn thất công nợ cũng như khó khăn mà thuế sẽ vấp phải. 

> Xem thêm: Cách tính tỷ trọng trong bảng cân đối kế toán

cách lập bctc trên misa

Soát xét từng hạng mục trong cách lập bctc trên misa

Soát xét từng khoản đầu tư – Kiểm tra hồ sơ đầu tư, xác định giá trị theo phương pháp tính toán, yêu cầu đối chiếu để ghi nhận đầu tư đã phản ánh đúng không cũng như ghi nhận lợi ích đầu tư đem lại qua cuộc thảo luận và những số liệu trong báo cáo tài chính bên chủ đầu tư cung cấp. 

 – Soát xét đối với khoản chi phí trả lãi: kiểm tra giá trị và thời điểm phân bổ đã phù hợp không, cần theo dõi cụ thể từng khoản và phản ánh đúng chi phí phân bổ theo nguyên tắc phù hợp. 

 – Soát xét TSCĐ: Kiểm tra mức giá, thời hạn sử dụng, nguyên tắc ghi nhận và phân bổ khấu hao theo quy định tại TT4 5/2013/TT-BTC, Thông tư 28/2017/TT-BTC. Cần chú ý quy định theo TT15 1/2014/TT-BTC về nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT và chi phí không được trừ vào thuế TNDN đối với phương tiện ô tô vận chuyển hành khách dưới 9 chỗ ngồi trở xuống.

 – Soát xét Doanh thu: Kiểm tra doanh thu từng mặt hàng đã phản ánh theo giá thực tế không, diễn biến của giá bán và lý do thay đổi nhằm đề ra những quy định phù hợp. Kiểm tra việc ghi nhận doanh thu đã thực hiện theo TT39 quy định không? 

 – Soát xét giá vốn: Kiểm tra giá vốn từng lô hàng và từng sản phẩm đã phản ánh đúng không, độ chuẩn xác biểu hiện ở lãi gộp. 

Điều chỉnh Soát xét chi phí kế toán – Kiểm tra hồ sơ xem tỷ trọng chi phí trên doanh thu đã ở mức độ chấp nhận và phù hợp chưa, số dư tài khoản phản ánh đúng không? Việc ghi nhận chi phí đã phù hợp nguyên tắc hạch toán hay không? 

 – Kiểm tra những bút toán điều chỉnh sai quy định như bút toán điều chỉnh đầu năm và cả bút toán kết xuất cuối quý. 

 – Sao lưu thông tin trước khi lập báo cáo tài chính và nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu.

> Xem thêm: Đào tạo kế toán

cách lập bctc trên misa

Hướng dẫn lập bctc trên misa chi tiết nhất

Nghiệp vụ “Lập báo cáo tài chính” sẽ tiến hành trên phần mềm Misa như thế này: 

 Bước 1: Lập Báo cáo tài chính trên phần mềm Misa 

 – Vào phân hệ Tổng hợp -> Chọn tab Lập BCTC -> Thêm (Ở đây có thể bạn sẽ chọn báo cáo tương ứng với phần Thuyết minh báo cáo tài chính và báo cáo tài chính giữa niên độ) -> Khi tiến hành lập BCTC nên chọn Báo cáo tài chính (phím tắt Ctrl + O) 

 Bước 2: Chọn Kỳ báo cáo 

 – Sau khi click vào Báo cáo tài chính màn hình sẽ hiển thị trên bảng chọn Tham số lập báo cáo. 

 Ứng với kỳ báo cáo: Phần mềm Misa cho phép chúng ta khả năng chọn các báo cáo tài chính theo tháng, quý hay năm hoặc 6 tháng đầu năm và 6 tháng cuối năm, tuỳ theo quãng thời gian cụ thể. 

Lập báo cáo tài chính trên phần mềm kế toán MISA 

 ⇒ LƯU Ý: Với cơ sở dữ liệu đa chi nhánh, khi lập BCTC của Tổng công ty, nếu tích chọn  trừ nợ của cùng đối tượng giữa các chi nhánh. Chương trình sẽ tiến hành so sánh nợ của chung 1 đối tượng (với Điểm chi tiết theo đối tượng) giữa nhiều chi nhánh phụ thuộc. 

 Bước 3: Chọn báo cáo tài chính cần thiết lập 

 – Chương trình mặc định tích chọn A 01 – DN Cân đối kế toán và không cho bỏ dấu. 

 – Số báo cáo còn lại kế toán sẽ chọn lập theo tình hình cụ thể của doanh nghiệp. 

 – Căn cứ theo đặc thù và yêu cầu hoạt động của doanh nghiệp, kế toán chỉ được chọn lập 1 hoặc 2 báo cáo: 

 – A 03 – DN Báo cáo lưu chuyển tiền tệ (PP trực tiếp) hoặc C 03 – DN-GT Báo cáo lưu chuyển tiền tệ (PP gián tiếp) 

 Tham số báo cáo 

 Bước 4: Hướng dẫn việc lập báo cáo tài chính trên MISA 

 Sau khi Đồng ý, chương trình sẽ tự tổng hợp số liệu từ những báo cáo đã chọn: 

 – Tab B 01 – DN là Tạp chí kế toán

> Xem thêm: Dịch vụ cung cấp Hóa đơn điện tử Hải Phòng

cách lập bctc trên misa

Trên đây là tìm hiểu về cách lập bctc trên misa của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *