Một doanh nghiệp nếu muốn hoạt động lâu dài thì cần có những chuyên viên kế toán am hiểu hiểu về cách phân tích bảng cân đối kế toán hiệu quả. Để nắm được rõ những điều cần lưu ý về vấn đề này, hãy cùng Thái Phong tìm hiểu về những thông tin sau đây.
cach-phan-tich-bang-can-doi-ke-toan

Chi tiết về cách lập bảng cân đối kế toán

Tại một thời điểm cụ thể nào đó khi một đơn vị cần được đáp ứng nhu cầu về thông số đánh giá tài sản để đưa ra những quyết định về mặt kinh tế thì công việc của kế toán viên chính là lập ra bảng cân đối kế toán. Vậy vấn đề được đặt ra ở đây chính là làm thế nào để nắm được cách cách phân tích bảng cân đối kế toán một cách chính xác nhất?

Bảng cân đối kế toán có khái niệm như thế nào?

Được đánh giá là một bản báo cáo cung cấp tài liệu về giá trị tài sản của một doanh nghiệp tại một thời điểm xác định. Công việc này phục vụ cho cô g tác quản lý và các đối tượng khác.
Dựa trên khái niệm hoạt động liên tục, việc các doanh nghiệp sẽ hoạt động và sản xuất kinh doanh liên tục trong tương lai gần. Và như vậy có nghĩa là chu kỳ kinh doanh của đơn vị sẽ được nối tiếp thành một chuỗi không ngừng và theo đó giá trị tài sản cũng sẽ thay đổi và hoạt động không ngừng.

Nội dung cần có trong bảng cân đối kế toán tài chính.

Là hình thức thể hiện của phương pháp tổng hợp kế cân đối trong nghiệp vụ kế toán. Bảng cân đối kế toán phản ánh số tài sản của một đơn vị tại một thời điểm theo hai khía cạnh góc độ khác nhau. Có thể theo kết cấu vốn kinh doanh hoặc theo nguồn hình thành vốn kinh doanh.
Ngoài ra hình thức báo cáo này còn được biết tới là kết quả của loại hình kế toán tài chính, một trong những báo cáo tài chính đơn vị cần phải lập.
cach-phan-tich-bang-can-doi-ke-toan

Phân tích ý nghĩa bảng cân đối kế toán

Bảng cân đối kế toán là hình thức biểu hiện của phương pháp tổng hợp cân đối kế toán, phản ánh tài sản của một đơn vị tại một thời điểm theo hai góc độ theo kết cấu vốn kinh doanh và theo nguồn hình thành vốn kinh doanh.
Để cách phân tích bảng cân đối kế toán một cách chi tiết, Thái Phong sẽ lấy một vài ví dụ về cách phản ánh tình hình tài sản của một đơn vị kế toán.
Cụ thể tại thời điểm cuối năm khi kế toán viên thực hiện lập bảng cân đối kế toán thì những thông số thể hiện trong đó sẽ được hiểu giá trị và tài sản của công ty tại thời điểm đó.
Và qua ví dụ này ta có thể thấy được vai trò của bảng cân đối kế hoạch phản ánh lại chi tiết tình hình tài sản tại một thời điểm của một đơn vị mà không bao gồm quá trình vận động của loại tài sản đó.
Không chỉ vậy, việc được thiết lập dựa trên cơ sở của tính cân đối vốn có của đối tượng kế toán tính chính xác của bảng cân đối kế toán từ những phương trình phản ảnh mối liên hệ vô cùng chi tiết của tài sản và nguồn vốn.
Kết cấu vốn kinh doanh = Nguồn hình thành vốn kinh doanh
cach-phan-tich-bang-can-doi-ke-toan

Thành phần của bảng cân đối kế toán

Như Thái Phong đã đề cập các chỉ tiêu bảng cân đối kế toán thể hiện giá trị tài sản của một đơn vị theo hai góc độ. Cụ thể từng chỉ tiêu được chia thành hai phần như sau:

1. Tài Sản

Theo kết cấu vốn kinh doanh, phần này sẽ phản ánh tài sản.
Dựa theo quy định, thứ tự trình bày của các chỉ tiêu trong phần tài sản sẽ được coi là tài sản ngắn hạn và tài sản dài hạn. Trong đó việc của kế toán viên là sắp xếp theo các chỉ tiêu từ trên xuống dưới theo tính giảm dần của thanh khoản tài sản.

2. Nguồn vốn

Đối với phần này, theo nguồn hình thành vốn kinh doanh sẽ thể hiện tài sản.
Điều bạn cần lưu ý  trong vấn đề cách phân tích bảng cân đối kế toán đó là nội dung trình bày trong nguồn vốn cần thể hiện chi tiết Nợ phải trả và Nguồn vốn chủ sở hữu. Cụ thể những thông tin này cần được sắp xếp từ trên xuống dưới dựa trên thời hạn thanh toán các khoản nợ.
Về cách bố trí và hình thức thể hiện của hai phần này có thể trình bày các chỉ tiêu thuộc phần tài sản  theo chiều dọc rồi tới phần nguồn vốn hoặc trình bày tài sản theo chiều ngang rồi trình bày song song các chỉ tiêu thuộc phần nguồn vốn còn lại.

Lưu ý đề lập bảng cân đối kế toán

Cách phân tích bảng cân đối kế toán, Thái Phong luôn chú trọng vào vấn đề sử dụng số dư của các tài khoản kế toán nhằm phục vụ mục đích lập ra các chi tiêu căn chứ vào bản chất của đối tượng cần tìm hiểu. Ngoài ra mục đích của công việc này còn để tìm ra phương pháp thích hợp nhất để tổng hợp số liệu cho công ty.
Điều cần chú ý ở đây khi thực hiện lập bảng cân đối kế toán đó chính là khi ghi chép số dư bên Nợ từ tài khoản loại 1 và 2 có thể lấy trực tiếp để phân cho phần tài khoản. Còn đối với số dư bên Có có thể trực tiếp lấy ra để lập cho sô nguồn vốn của bảng cân đối kế toán.
cach-phan-tich-bang-can-doi-ke-toan
Trên đây là tìm hiểu về Cách phân tích bảng cân đối kế toán của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *