Xác định cách tính giá trị hàng tồn kho cuối kỳ của bạn là rất quan trọng khi thảo luận về tính toán hàng tồn kho. Tuy nhiên, việc ước tính xem bạn có bao nhiêu hàng hóa có thể bán được vào cuối kỳ tài chính có thể khó khăn. Đó là lý do tại sao bạn phải biết cách đánh giá giá trị của hàng tồn kho cuối kỳ và phương pháp tính toán định giá hàng tồn kho nào là lý tưởng cho công ty của bạn. Tìm hiểu lý do tại sao kết thúc hàng tồn kho là một khía cạnh quan trọng của việc tính giá vốn hàng bán trong bài viết này. Ngoài ra, bài viết này của kế toán Thái Phong sẽ cung cấp 5 cách tính để xác định hàng tồn kho cuối kỳ chính xác nhất!

> Xem thêm: Xuất kho theo phương pháp bình quân gia quyền

cách tính giá trị hàng tồn kho cuối kỳ

Một số thông tin về cách tính giá trị hàng tồn kho cuối kỳ

Định nghĩa của hàng tồn kho cuối kỳ là gì?

Hàng tồn kho cuối kỳ đề cập đến giá vốn của hàng hóa có thể bán được mà bạn có trong tay (hoặc hàng hóa cuối cùng) vào cuối kỳ kế toán.

Khi một kỳ kế toán kết thúc, bạn tính giá trị của hàng tồn kho cuối kỳ bằng cách cộng giá trị hàng tồn kho đầu kỳ, hàng mua ròng và trừ đi giá vốn hàng bán (COGS). Để tính thuế và đo lường chính xác giá trị doanh nghiệp của họ, hầu hết các công ty ước tính hàng tồn kho cuối kỳ vào cuối kỳ báo cáo và liệt kê nó như một tài sản trong bảng cân đối kế toán của họ.

Việc xác định giá trị của hàng tồn kho cuối kỳ có ảnh hưởng đến bảng cân đối kế toán và thuế của bạn.

Mặc dù mức tồn kho thực tế là một trong những phương pháp chính xác nhất để đánh giá hàng tồn kho cuối kỳ, nhưng mục tiêu là để xác định giá trị của hàng tồn kho thay vì số lượng mặt hàng. Điều này đặc biệt quan trọng khi xác định giá trị doanh nghiệp của bạn để có được tài chính hoặc quảng cáo chiêu hàng với các nhà đầu tư. Mặc dù số lượng hàng tồn kho không đổi, có nhiều cách khác nhau để tính toán hàng tồn kho cuối kỳ. Mỗi phương pháp mang lại một kết quả khác nhau.

> Xem thêm: Tìm hiểu về phương pháp xuất kho nhập trước – xuất trước (FIFO)

cách tính giá trị hàng tồn kho cuối kỳ

Tại sao hàng tồn kho cuối kỳ lại quan trọng?

Bạn sẽ liên tục lo lắng về số lượng hàng hóa đã bán và chưa bán được. Cho đến khi nó được bán, hàng tồn kho thương mại điện tử có thể được coi là một chi phí. Tính toán hàng tồn kho cuối kỳ trong thương mại điện tử vừa là phương pháp hay nhất của doanh nghiệp vừa là một khía cạnh quan trọng của quy trình kế toán.

So sánh hàng tồn kho được báo cáo với hàng tồn kho thực tế

Đảm bảo số liệu thống kê trên bảng cân đối hàng tồn kho của bạn tương ứng với những gì có trong kho của bạn ngay bây giờ. Biết được hàng tồn kho cuối kỳ của bạn trong bảng cân đối kế toán đảm bảo rằng hàng tồn kho bạn đã ghi khớp với kho hàng thực mà bạn có trong tay. Sự hao mòn hàng tồn kho có thể do lỗi kế toán, hành vi trộm cắp hoặc nhiều mối lo ngại khác nếu mức hàng tồn kho của bạn thấp hơn mức bình thường.

> Xem thêm: Dịch vụ chữ ký số, hóa đơn điện tử

cách tính giá trị hàng tồn kho cuối kỳ

Thông tin khác về cách tính giá trị hàng tồn kho cuối kỳ

Xác định thu nhập ròng

Tương tự, bạn sẽ muốn xác định báo cáo thu nhập chính xác hoặc thu nhập bạn đang tạo ra từ các sản phẩm bạn đang bán. Khi bạn xác định hàng tồn kho cuối kỳ, bạn sẽ biết liệu hàng tồn kho thực của mình có khớp với hàng tồn kho đã được ghi lại hay không. Nếu các con số không cộng lại, điều đó có thể có nghĩa là bạn đã trả quá nhiều cho các mặt hàng ngay từ đầu, dựa trên giá trị thị trường hiện tại hoặc đã đến lúc xem xét lại phương pháp định giá của mình.

Đảm bảo rằng các báo cáo trong tương lai là chính xác

Bạn có nhớ lại cách mà hàng tồn kho đầu được trừ ra khỏi hàng tồn kho cuối cùng không? Nó cũng hoạt động theo cách ngược lại. Hàng tồn kho đầu kỳ của một kỳ kế toán nhất định được tính bằng cách sử dụng hàng tồn kho cuối kỳ của kỳ trước. Số dư cuối kỳ của kỳ báo cáo trước được sử dụng để tính số dư đầu kỳ. Do đó, điều quan trọng là phải tính toán số dư hàng tồn kho cuối kỳ chính xác. Vì có nhiều phương pháp khác nhau để tính toán hàng tồn kho cuối kỳ, bạn nên sử dụng một phương pháp hàng năm để giảm thiểu sự không nhất quán trong các báo cáo tiếp theo.

> Xem thêm: Dịch vụ cung cấp chữ ký số Hải Phòng

cách tính giá trị hàng tồn kho cuối kỳ

Trên đây là tìm hiểu về cách tính giá trị hàng tồn kho cuối kỳ của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *