Một trong hai vị trí quan trọng của doanh nghiệp trong quản lý tài chính và kế toán đó là CFO và kế toán toán trưởng. Về trách nhiệm và vai trò của họ trong công ty đó là quản lý những con số và bảng tính  có thể dễ dàng khiến nhiều người hiểu nhầm. Nhưng thực tế, thì hai vị trí này có nhiệm vụ và vai trò hoàn toàn khác nhau. Để tìm hiểu về công việc của cfo là gì? Và điểm khác nhau của kế toán trưởng và cfo thì hãy cùng Thái Phong tham khảo qua hài viết sau đây nhé. 

cfo-la-gi

 

Khái niệm của cfo là gì? 

Đối với vấn đề khái niệm và vai trò của cfo là gì? Trước hết, Thái Phong sẽ cung cấp cho bạn thông tin như sau: 

Cfo là từ viết của cụm từ Chief Finance Officer. Mang ý nghĩa là Giám đốc tài chính, một chức danh vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp. Là một bộ phận quan trọng trong việc điều tiết các hoạt động tài chính trong tổ chức. 

Vậy còn sự khác nhau của cfo và kế toán trưởng thể hiện thế nào? Về cơ bản câu trả lừoi sẽ phụ thuộc vào quy mô hoạt động củ doanh nghiệp. 

Đối với các kế toán trưởng của công ty nhỏ, họ đảm nhiệm trách nhiệm tài chính. Trái lại với những công ty lớn, cfo cần có trách nhiệm trong việc giải trình các quyết định tài chính cũng như phản ánh tình hình tài chính của doanh nghiệp trước Ban Giám đốc doanh nghiệp.  

cfo-la-gi 

Xem thêm: Dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm

Vai trò của cfo là gì?

Để tìm hiểu về vấn đè cfo là gì? Thì trước hết Thái Phong sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin sau: 

Là mối liên kết giữa doanh nghiệp và đối tác 

Với nhiệm vụ là tổng hợp và phản ánh chính xác tình hình của doanh nghiệp qua những con số tài chính, cfo có thể mang lại nhiều lợi ích và tiếng nói chung cho doanh nghiệp khi đàm phá với đối tác.

Đưa ra định hướng cho chiến lược

Một kế hoạch sử dụng nguồn tiền chạy xuyên suốt và dài hơi cho tổ chức? Một chiến thuật đầu tư sinh lãi “khủng” áp đảo đối thủ cạnh tranh? Làm thế nào để đưa ra chiến thuật đầu tư phù hợp để sinh ra mức lãi cao áp đả đối thủ cạnh tranh? Câu trả lời nằm ở vai trò của cfo. 

So sánh cfo và kế toán trưởng thì khi nhắc tới CFO, một vị trí mà nhắc tới người ta sẽ nghĩ ngay đến những con số, những báo cáo tài chính giúp doanh nghiệp đinh hướng từng đường đi nước bước. Đồng thời giúp doanh nghiệp có kiểm soát được dòng tiền ra vào doanh nghiệp và tư vấn các kế hoạch tài chính rõ ràng. 

Nhà quản trị tài ba

Dựa vào các thống kê về đầu vào, đầu ra đã được cụ thể hóa qua các báo cáo của từng hoạt động tài chính mà CFO có thể giúp doanh nghiệp hạn chế các rủi ro về tài chính và sử dụng quỹ ngân sách của doanh nghiệp một cách sáng suốt nhất. Để áp dụng được hiệu quả mô hình tài chính phục vụ cho việc tối ưu hóa lợi nhuận còn dựa vào quy mô và hoạt động của doanh nghiệp. 

Xem thêm: chung chi ke toan truong co thoi han bao lau

Điểm khác nhau giữa cfo và kế toán trường

Đặc thù công việc 

Kế toán trưởng phụ trách quản lý bộ máy Kế toán còn CFO có trách nhiệm quản lý Tài chính

Kế toán trưởng là người quản lý bộ máy kế toán giúp công ty theo dõi và thực hiện những mục tiêu tối đa hóa chi phí. Trong khi đó, các CFO thường dựa trên các báo cáo của kế toán để đưa ra các phương án sản xuất, kinh doanh tối ưu; phân tích tình hình thị trường để quyết định mức đầu tư hợp lý. Kế toán trưởng đảm nhiệm vai trò là quản lý bộ máy kế toán, đảm bảo sự chính xác khi thực hiện các mục tiêu nhằm tối đa hóa chi phí. Để thực hiện việc này kế toán trưởng cần dựa vào việc thường xuyên theo dõi và đối chiếu các chính sách đối với khách hàng và nhà cung cấp.

So sánh cfo và kế toán trưởng thì công việc của cfo có thể tiến hành dựa trên những xem xét từ hững điểm yếu trong kiểm soát đã được cung cấp nhằm phân tích kĩ báo cáo.

Những công việc chung giữa Kế toán trưởng và CFO là cung cấp tín dụng cho khách hàng và theo dõi dòng tiền trong doanh nghiệp. Họ cùng nhau hỗ trợ hoạt động kiểm toán hàng năm, thực hiện các báo cáo quản trị và tài chính, quản lý các quy trình hoạch định ngân sách. Ngoài ra, họ còn cung cấp các phân tích tài chính cũng như xem xét những điểm yếu trong kiểm soát.

Công việc của cfo và Kế toán trưởng có mâu thuẫn  không? 

Mỗi công việc và vị trí đều có vai trò chuyên biệt trong công ty. Nếu so sánh cfo và kế toán trưởng  thì kế toán trưởng thường đi sâu vào chi tiết việc vận hành hệ thống kế toán, còn cfo chỉ nắm bắt thông tin kế toán và củng cố xây dưng, kiểm sôat tài chính.

Hai vị trí này có thể nói là có quan hệ bổ trợ lẫn nhau để giúp bộ máy tài chính kế toán hoạt động hiệu quả hơn. Số liệu của bộ phận kế toán chính là căn cứ để hoạch định cơ cấu đầu tư. Ngược lại kế toán thực hiện chức năng của mình dựa trên cơ sở của các báo cáo tài chính năm trước.

Xem thêm: dịch vụ cho thuê kế toán trưởng

Trên đây là tìm hiểu về cfo là gì của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *