Trong thị trường kinh tế, các khoản đầu tư nước ngoài đóng vai trò vô cùng quan trọng và để có thể thu hút được vốn đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài, Việt Nam đã đưa ra một số chính sách ưu đãi về thuế đặc biệt là những chính sách ưu đãi thuế cho doanh nghiệp fdi. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này hãy cùng Thái Phong tham khảo qua những thông tin sau đây.

Chính sách ưu đãi thuế cho doanh nghiệp fdi có gì đặc biệt

Nhằm hiểu rõ thêm về chính sách ưu đãi thuế cho doanh nghiệp fdi, trước hết Thái Phong sẽ đề cập tới thông tin cơ bản về vấn đề này để kế toán viên định hướng rõ hơn.

Doanh nghiệp FDI là khái niệm như thế nào?

Được biết fdi là từ viết tắt của cụm từ Foreign Direct Investment. Hay còn có nghĩa khác đó là doanh nghiệp sở hữu vốn đầu tư nước ngoài. Thuật ngữ này được sử dụng khá phổ biến trong hoạt động kinh doanh quốc tế. Nhưng nếu xét theo thực tế về pháp luật Việt Nam thì vẫn chưa có quy định nào rõ ràng về loại hình doanh nghiệp này.

Tuy nhiên nếu xét theo quy định của Luật Đầu tư 2020 thì doanh nghiệp fdi được coi là tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Căn cứ vào khoản 22 Điều 3 Luật Đầu tư 2020 có ghi giải thích chung về tổ chức sở hữu vốn đầu tư nước ngoài. Tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài có thể là thành viên hoặc cổ đông.

Điều kiện hưởng chính sách ưu đãi doanh nghiêp fdi

Dựa vào Điều 15 Luật Đầu tư năm 2020, để hưởng chính sách ưu đãi thuế cho doanh nghiệp fpi thì cần phải đáp ứng một trong các điều kiện dưới đây:

– Sở hữu dự án đầu tư thuộc ngành, nghề hoặc địa bàn áp dụng chính sách ưu đãi đầu tư

– Doanh nghiệp có dự án đầu tư có quy mô vốn từ 6.000 tỷ đồng trở lên. Cụ thể:

– Trong thời gian chậm nhất sau 03 năm kể từ năm có doanh thu cần đạt tổng doanh thu tối thiểu đạt 10.000 tỷ đồng/ năm.

– Sử dụng trên 3.000 lao động trong doanh nghiệp

– Dự án đầu tư nhằm xây dựng nhà ở xã hội hoặc dự án đầu tư được áp dụng tại địa bàn vùng nông thôn và sử dụng từ 500 lao động trở lên hoặc dự án đầu tư sử dụng lao động là người khuyết tật.

– Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, doanh nghiệp thực hiện dự án khoa học và công nghệ, tổ chức khoa học và công nghệ hoặc dự án có chuyển giao công nghệ

– Doanh nghiệp có dự án đầu tư khởi nghiệp sáng tạo, đổi mới và phát triển.

Chính sách ưu đãi thuế cho doanh nghiệp fdi

Ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp fdi

Đầu tiên nói tới chính sách ưu đãi thuế cho doanh nghiệp fdi sẽ bao gồm ưu ddãi mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp thấp hơn mức thuế suất theo quy định thông thường và có thời hạn cụ thể hoặc  toàn bộ thời gian thực hiện dự án đầu tư.

Vậy những ngành nghề nào nằm trong diện được hưởng chính sách ưu đãi?

Theo Điều 19 Thông tư số 78/2014/TT-BTC được sửa đổi tại Thông tư số 96/2015/TT-BTC quy định thuế suất ưu đãi như sau:

  • Đối với các doanh nghiệp mới thành lập sẽ được hưởng ưu đãi mức thuế suất 10% trong suốt thời gian hoạt động.
  • Đối với những doanh nghiệp kinh doanh trồng trọt, chế biến chăn nuôi, trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản thuộc địa bàn hoặc không thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn thì sẽ được hưởng mức thuế suất là 15%.
  • Với doanh nghiệp có nguồn thu nhập từ việc thực hiện dự án tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn sẽ chịu mức thuế suất là 17% trong vòng 10 năm. Cụ thể với các doanh nghiệp là Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô và Ngân hàng hợp tác xã.

Dựa theo Điều 20 Thông tư 78/2014 của Bộ Tài chính được sửa đổi tại Thông tư 96/2015 chúng ta có quy định về mức miễn thuế thu nhạp đối với doanh nghiệp fdi như sau:

  • Mức miễn thuế 04 năm ưu tiên giảm 50% số thuế phải nộp trong 09 năm kinh doanh tiếp theo
  • Doanh nghiệp sẽ được hưởng ưu đãi thuế suất 10% trong 15 năm nếu thu nhập doanh nghiệp có được từ thực hiện dự án đầu tư mới dựa theo chính sách ưu đãi thuế cho doanh nghiệp fdi.
  • Hoặc thu nhập của doanh nghiệp đến từ thực hiện dự án đầu tư mới thuộc lĩnh vực xã hội hóa thực hiện trên địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.
  • Mức miễn thuế 04 năm ưu tiên giảm 50% số thuế phải nộp trong 05 năm kinh doanh tiếp theo
  • Thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư mới trong lĩnh vực xã hội hóa. Đồng thời dự án được thực hiện tại địa bàn không thuộc Danh mục địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.
  • Mức miễn thuế 02 năm ưu tiên giảm 50% số thuế phải nộp trong 04 năm kinh doanh tiếp theo
  • Thu nhập của doanh nghiệp từ việc thực hiện dự án đầu tư mới tại Khu công nghiệp. Ngoại trừ Khu công nghiệp thuộc nội thành của đô thị loại 1 trữ thuộc tỉnh, đô thị loại đặc biệt hoặc đô thị loại 1 trực thuộc Trung ương.

Ưu đãi về thuế nhập khẩu

Dựa theo điểm b khoản 1 Điều 15 Luật Đầu tư năm 2020 về quy định của pháp luật về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, những trường hợp được áo dụng chính sách ưu đãi thuế nhập khẩu bao gồm tài sản cố định, nguyên liệu, vật tư và linh kiện nhập khẩu.

Trên đây là tìm hiểu về chính sách ưu đãi thuế cho doanh nghiệp fdi của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Đọc thêm: Lãi phạt chậm nộp thuế và những thông tin mới

Hoặc: Truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *