Chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp ngoài việc điều tiết nền kinh tế xã hội thì còn có những thông tin mà bạn cần lưu ý thêm trong quá trình thực hiện công việc. Để tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này hãy cùng Thái Phong tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

chinh-sach-uu-dai-thue-thu-nhap-doanh-nghiep

Chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp có gì đặc biệt

Đầu tiên trong tất cả các sắc thuế điều không thể thiếu đó là ưu đãi thuế. Chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp không chỉ thể hiện được sự quan tâm của nhà nước đối với các đối tượng nộp thuế mà còn là sự khuyến khích dành cho các tổ chức và cá nhân kinh doanh để họ có hành vi ứng xử phù hợp với định hướng của Nhà nước trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng. Đồng thời góp phần chia sẻ với người nộp thuế khi họ gặp phải khó khăn chịu thiệt hại ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế.

Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp là khái niệm gì?

Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp là việc Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng nộp thuế doanh nghiệp thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực, địa bàn, loại hình mà Nhà nước khuyến khích phát triển. Đồng thời giảm bớt khó khăn liên quan tới vấn đề về thuế, thu hút đầu tư, hỗ trợ, giúp doanh nghiệp trong quá trình hoạt động, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội.

Chế độ chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp

Trong Chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp bao gồm hai mức ưu đãi chủ yếu sau đây:

Ưu đãi thuế suất 10%

Kéo dài trong thời hạn 15 năm

Thu nhập doanh nghiệp đến từ việc tiến hành dự án đầu tư mới:

  • Dự án đầu tư thực hiện tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn hoặc dự án đầu tư được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ tại khu kinh tế, khu công nghệ cao kể cả khu công nghệ thông tin tập trung.
Các trường hợp ngoại lệ kéo dài thêm thời gian áp dụng chính sách ưu đãi nhưng không quá 15 năm
  • Các dự án đầu tư phát triển công nghệ cao được ưu tiên phát triển theo quy định của pháp luật; ứng dụng công nghệ cao; dự án cảng hàng không, cảng biển, sông; hoặc công trình cơ sở hạ tầng đặc biệt quan trọng khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định. Hoặc các dự án đầu tư liên quan tới lĩnh vực bảo vệ môi trường.
  • Thu nhập doanh nghiệp từ tiến hành dự án đầu tư mới trong lĩnh vực sản xuất. Đặc biệt, chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp trừ trường hợp doanh nghiệp thực hiện các dự án sản xuất mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, dự án khai thác khoáng sản theo quy định. Ngoài ra còn cần thoả mãn yêu cầu như: sở hữu quy mô vốn đầu tư tối thiểu 12 nghìn tỷ đồng và được cấp quyền sử dụng công nghệ theo quy định của Luật công nghệ cao, Luật khoa học và công nghệ. Đồng thời doanh nghiệp cần thực hiện giải ngân tổng vốn đầu tư đăng ký của cả dự án với thời hạn không quá 5 năm tính từ thời ngày được phép đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư.

Xem thêm: kế toán tài chính và kế toán quản trị

– Ưu đãi thuế suất 10% trong suốt thời gian hoạt động đối với phần thu nhập từ:

+ Thu nhập từ xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, giám định tư pháp, y tế, văn hóa, thể thao và môi trường.

+ Thu nhập từ  xuất bản của Nhà xuất bản.

+ Thu nhập từ báo in của cơ quan báo chí.

+ Thu nhập từ  dự án đầu tư – kinh doanh nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua đối với các đối tượng theo quy định của Luật nhà ở.

+ Dự án trồng trọt, chăn nuôi, chế biến nông thủy sản; hoạt động liên quan tới trồng và bảo vệ rừng ở địa bàn kinh tế xã hội khó khăn; hoạt động nuôi trồng lâm sản ở địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn; …

+ Phần thu nhập từ hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp hoặc lâm nghiệp hoặc là ngư nghiệp, diêm nghiệp không nằm trên địa bàn kinh tế – xã hội khó khăn và địa bàn kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn của hợp tác xã.

chinh-sach-uu-dai-thue-thu-nhap-doanh-nghiep

Xem thêm: dịch vụ báo cáo thuế

Ưu đãi thuế suất 17%

– Áp dụng trong thời gian 10 năm

Đối với chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp áp dụng từ thực hiện dự án đầu tư mới:

+ Thực hiện tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

+ Tiến hành dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực như: sản xuất hàng hoá và sản phẩm tiết kiệm năng lượng; thép cao cấp; trang thiết bị phục vụ cho sản xuất nông, lâm, ngư, diêm nghiệp;  dự án phát triển ngành nghề truyền thống.

– Ưu đãi 17% trong suốt thời gian hoạt động: được áp dụng đối với trường hợp như Quỹ tín dụng nhân dân hoặc đối với Ngân hàng hợp tác xã và Tổ chức tài chính vi mô.

Xem thêm: phân bổ khấu hao tài sản cố định

Mức thuế suất cho doanh nghiệp

Theo quy định pháp luật, về mức thuế suất doanh nghiệp được thể hiện cụ thể như sau:

– Áp dụng mức thuế xuất 20% đối với tất cả các doanh nghiệp được thành lập theo quy định pháp luật Việt Nam.

– Áp dụng mức thuế xuất từ 32% – 50% đối với những doanh nghiệp có hoạt động tìm kiếm, thăm dò hoặc khai thác dầu khí, tài nguyên quý hiếm khác tại Việt Nam.

– Áp dụng mức thuế xuất 50% đối với các doanh nghiệp có hoạt động thăm dò, khai thác, tìm kiếm các mỏ tài nguyên quý hiếm

Trên đây là tìm hiểu về Chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *