Kế toán là một vị trí việc làm rất cần thiết và không thể nào thiếu vắng đối với các công ty. Do đó, vị trí kế toán trưởng còn giữ một vai trò lớn hơn nữa, với các quy định về chứng chỉ vô cùng nghiêm ngặt. Bài báo ở dưới cũng sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về điều kiện thực tế xoay xung quanh chứng chỉ kế toán trưởng, chúng ta giúp nhau tham khảo về chung chi ke toan truong co thoi han bao lau trong bài viết sau đây nhé

> Xem thêm: Sơ đồ bộ máy kế toán công ty nhỏ

chung chi ke toan truong co thoi han bao lau

 

Những điều cần biết về chung chi ke toan truong co thoi han bao lau

Chứng chỉ kế toán trưởng là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi: “chung chi ke toan truong co thoi han bao lau” chúng ta cần biết chứng chỉ kế toán trưởng là một dạng chứng chỉ xác nhận việc đã thực hiện thành công chương trình bồi dưỡng kế toán trưởng. Chứng chỉ kế toán trưởng có giá trị áp dụng trong thời hạn 5 năm tính từ khi bắt đầu cấp. Nếu bây giờ bạn mong muốn cấp trở lại chứng chỉ sau thời gian đã quá lâu thì bạn sẽ cần có thêm chương trình đào tạo kế toán trưởng. 

 Bộ Tài chính là nơi đầu tiên đưa ra lệnh cấp chứng chỉ kế toán trưởng và đây cũng là đơn vị sẽ sử dụng chứng chỉ này trên quy mô toàn ngành. 

Điều kiện cần đáp ứng

 Theo Khoản 1 Điều 54 của Luật Kế Toán số 88/2015/2015/QH13 vừa thông qua hôm 20/11/2015 đã nêu cụ thể hơn về đối tượng và điều kiện được làm kế toán trưởng gồm: 

 “- Có tư cách đạo đức tốt, trong sạch, liêm chính và có ý thức tuân thủ luật pháp; 

 – Có trình độ chuyên môn và có nghiệp vụ kế toán; 

 – Có chuyên môn, nghiệp vụ công tác kế toán ở trình độ trung cấp trở lên; 

 – Có chứng chỉ đào tạo kế toán trưởng; 

 – Có thời gian hoạt động thực tế lĩnh vực kế toán ít nhất là 02 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán  từ trình độ đại học trở lên và thời gian làm việc trực tiếp công tác kế toán tối thiểu là 03 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán trình độ trung cấp hoặc cao đẳng. “

> Xem thêm: Bộ máy kế toán tập trung gồm những gì?

chung chi ke toan truong co thoi han bao lau

Những thông tin khác

Đóng trách nhiệm là người đứng đầu đối với hệ thống kế toán của doanh nghiệp nên kế toán trưởng có vai trò rất lớn và cần thiết. Vì vậy, người làm kế toán trưởng cần phải có các kiến thức và kĩ năng chuyên ngành, cũng như kinh nghiệm làm việc thật sự tốt mới có thể đảm nhiệm chức vụ này. 

Tại Khoản 1 Điều 54 của Luật Kế toán số 88/2015/2015/QH13 có nói về yêu cầu và điều kiện của kế toán trưởng, nếu bạn mong muốn làm một kế toán trưởng, bạn cần phải có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng. 

Muốn đạt điều kiện cấp chứng chỉ kế toán trưởng thì bạn cần phải thông qua được kỳ kiểm tra cấp chứng chỉ của lớp bồi dưỡng. Với chương trình học này, bạn sẽ được trang bị các kiến thức từ căn bản đến sâu như kế toán, thuế và tín dụng. Điều này cho phép bạn chắc chắn có đủ kiến thức và thường xuyên nắm bắt các tin tức mới nhất, qua đó có thể thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao phó và không xảy những sai lầm làm thiệt hại đối với doanh nghiệp. 

Phân loại chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng

Theo Điều 10 Thông tư số 199/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính có hướng dẫn cụ thể các nội dung và chương trình bồi dưỡng kế toán trưởng. Theo đó, chương trình bồi dưỡng được phân làm 2 loại cụ thể là:

Kế toán nhà nước 

Là chương trình bồi dưỡng kế toán trưởng cho cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị kinh tế, tổ chức có sử dụng tiền ngân sách nhà nước và những đơn vị khác, doanh nghiệp không sử dụng vốn ngân sách nhà nước, các đơn vị thu, nộp ngân sách và đơn vị quân đội (gọi tắt là đơn vị kế toán nhà nước) . 

Kế toán doanh nghiệp 

Là chương trình bồi dưỡng đối với kế toán trưởng của doanh nghiệp trong mọi thành phần kinh tế, trừ dntn (viết tắt là kế toán doanh nghiệp) . 

> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp

chung chi ke toan truong co thoi han bao lau

Chung chi ke toan truong co thoi han bao lau?

 Theo Khoản 4 và Khoản 5 Điều 9 Thông tư số 199/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính có nói về thời hạn sử dụng của chứng chỉ kế toán trưởng như là sau:

 “Chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng có hiệu lực sử dụng trong thời hạn 5 năm tính từ ngày cấp khi bổ nhiệm kế toán trưởng lần đầu tiên theo qui định tại khoản 2 Điều 53 của Luật Này. Hết thời hạn 5 năm học viên có nhu cầu cấp đổi chứng chỉ phải học tiếp chương trình đào tạo bồi dưỡng kế toán trưởng. 

Đối với người có Chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng đã đạt điều kiện và được bổ nhiệm làm kế toán trưởng 1 lần thì Chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng đó tiếp tục có hiệu lực khi bổ nhiệm kế toán trưởng từ lần thứ hai trở lên, kể cả trường hợp khoảng thời gian không làm kế toán trưởng giữa 2 lần bổ nhiệm đã trên 5 năm. 

> Xem thêm: Dịch vụ kế toán Hải Phòng

chung chi ke toan truong co thoi han bao lau

Trên đây là tìm hiểu về chung chi ke toan truong co thoi han bao lau của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *