Chứng chỉ kế toán trưởng là vô cùng cần thiết với bất kỳ ai muốn đảm nhiệm vị trí kế toán trưởng trong công ty. Bởi vị trí này đòi hỏi nghiệp vụ và trách nhiệm pháp lý cực kỳ cao nên việc thi và được cấp chứng chỉ là bắt buộc. Hãy cùng Thái Phong tìm hiểu lý do chứng chỉ kế toán trưởng lại cần thiết đến vậy nhé.

Khái niệm chứng chỉ kế toán trưởng

Chứng chỉ kế toán trưởng là chứng nhận khi bạn hoàn thành xong khóa học bồi dưỡng nghiệp vụ kế toán trưởng. Chứng chỉ này do Bộ tài chính tổ chức thi, cấp và quản lý trên phạm vi cả nước. Chứng chỉ này là điều kiện bắt buộc cho bất kỳ kế toán viên nào khi muốn trở thành kế toán trưởng.

Chứng chỉ này chỉ có thời hạn trong 5 năm kể từ ngày cấp. Sau thời hạn này bạn chỉ cần học lại khóa bồi dưỡng kế toán trưởng. Là bạn được cấp lại chứng chỉ dễ dàng.

chung-chi-ke-toan-truong

Tại sao bạn cần phải có chứng chỉ kế toán trưởng

Kế toán trưởng là chức vị cao nhất trong ngành kế toán. Và là mục tiêu sự nghiệp của tất cả chuyên viên kế toán. Đây là vị trí đứng đầu bộ phận kế toán của doanh nghiệp. Và có mức đãi ngộ cao và có mức độ quan trọng lớn với công ty.

Bất kỳ công ty lớn hay tập đoàn nào đều cần có kế toán trưởng. Để xử lý và chịu trách nhiệm về mọi hoạt động tài chính. Cũng như kê khai thuế đúng pháp luật. Nếu không có bộ phận kế toán. Thì các hoạt động thu chi hay toàn bộ chứng từ kê khai trước thuế đều sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Cũng vì vậy mà các kế toán trưởng đều cần phải có chứng chỉ và cần được cấp lại hàng năm. Để đảm bảo đủ kỹ năng, nghiệp vụ khi thực hiện công việc cho doanh nghiệp.

Điều kiện để cấp chứng chỉ kế toán trưởng

Có ba điều kiện cơ bản để trở thành kế toán trưởng mà bạn cần biết:

– Điều kiện thứ nhất: Phải là kế toán có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ tốt cả về kế toán và kiểm toán mức độ từ trung cấp trở lên.

– Điều kiện thứ hai: Đã có kinh nghiệm tối thiểu hai năm tại vị trí kế toán nếu là cử nhân đại học. Hoặc kinh nghiệm tối thiểu 3 năm với kế toán viên có bằng trung cấp, cao đẳng.

– Điều kiện thứ ba: Điểm thi đạt yêu cầu (5/10 điểm trở lên)

Đây là ba yêu cầu cơ bản khi bạn muốn được cấp chứng chỉ kế toán trưởng mà bạn cần biết trước khi theo học các khóa học bồi dưỡng.

chung-chi-ke-toan-truong

Hiện tại có rất nhiều tổ chức đào tạo khóa học bồi dưỡng kế toán trưởng. Tuy nhiên không phải địa chỉ nào cũng đủ điều kiện cấp chứng chỉ kế toán trưởng Bộ Tài chính. Do đó trước khi tham gia học các khóa học và đóng học phí. Bạn nên tìm hiểu kỹ các cơ sở, tổ chức này. Tránh việc đăng ký học rồi nhưng cuối cùng lại tiền mất, tật mang.

5 loại chứng chỉ kế toán trưởng đứng Top mà bạn có thể chọn

Top 1: Chứng chỉ CPA – Chứng chỉ phổ biến nhất

CPA là viết tắt của Certified Public Accountant. Là chứng chỉ mà tất cả những ai hành nghề kế toán trưởng đều cần có. Để được công nhận cả trong phạm vi trong nước lẫn quốc tế. Và là chứng chỉ công nhận năng lực kế toán pháp lý; quản lý rủi ro cũng như đảm bảo tính chuyên nghiệp của chuyên viên kế toán đó.

Đây là loại chứng chỉ phổ biến được công nhận rộng rãi. Và được rất nhiều công ty đưa vào mục yêu cầu khi tuyển dụng cho các vị trí quản lý. Đặc biệt khi sở hữu chứng chỉ này. Bạn còn có thể đăng ký thành lập doanh nghiệp và thực hiện các hoạt động kinh doanh dịch vụ kế toán hợp pháp…

chung-chi-ke-toan-truong

Top 2: Chứng chỉ CFA – Phân tích tài chính chuyên nghiệp

CFA là viết tắt của Certified Financial Analyst. Là chứng chỉ chứng nhận kiến thức và khả năng phân tích tài chính chuyên nghiệp lĩnh vực tài chính. Ví dụ chứng khoán, ngân hàng, quản lý rủi ro, đầu tư.

Chứng chỉ này phù hợp với các kế toán trưởng lĩnh vực tài chính hoặc giám đốc tài chính. Nhất là với xu hướng 4.0 và thị trường crypto đang thịnh hành như hiện tại thì nhân sự kế toán có chứng chỉ CFA càng được trọng dụng và ưu ái.

Top 3: Chứng chỉ CMA – Quản trị tài chính doanh nghiệp

CMA là viết tắt của từ Certified Management Accountant. Là chứng chỉ dùng để chứng nhận khả năng quản trị nghiệp vụ và quản trị tài chính doanh nghiệp. Chứng chỉ này đòi hỏi các kỹ năng quản lý tài chính doanh nghiệp từ góc độ nội bộ, tập thể. Do đó việc học và thi sẽ khó hơn so với CPA.

Các Công ty đa quốc gia, tập đoàn lớn thường tuyển dụng các ứng viên có chứng chỉ CMA nhiều hơn hẳn các chứng chỉ khác. Bởi tính thực tế và ứng dụng cao khi thực hiện trực tiếp các công việc chuyên môn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm Kế toán quản trị là gì trước khi thi chứng chỉ CMA

chung-chi-ke-toan-truong

Top 4: Chứng chỉ CIA

CIA là từ viết tắt của Certified Internal Auditor. Là chứng chỉ được cấp bởi Hiệp hội Kiểm toán nội bộ IIA – Tổ chức duy nhất trên thế giới được công nhận về kiểm toán nội bộ. Đây là chứng chỉ chuyên về năng lực kiểm toán nội bộ và quản trị rủi ro doanh nghiệp. Kế toán trưởng có CIA không chỉ làm nghiệp vụ giỏi mà còn thành thạo cộng tác với nhân viên và khách hàng.

Do vậy đây là chứng chỉ được nhiều công ty kiểm toán cực kỳ ưu ái.

>> Tham khảo bài viết phân biệt giữa kiểm toán và kế toán

Top 5: Chứng chỉ ACCA – Lũ năng tài chính chuyên sâu

ACCA là viết tắt của từ Chartered Certified Accountants. Chứng chỉ này chứng nhận kiến thức chuyên sâu về quản lý tài chính; báo cáo tài chính, thuế, kiểm toán và cả khả năng lãnh đạo. Chứng chỉ này được Hiệp hội Kế toán Công Chứng Anh Quốc công nhận rộng rãi trên toàn cầu.

Kế toán trưởng là mục tiêu sự nghiệp của hầu hết các kế toán viên khi theo nghiệp kế toán. Là vị trí vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Hy vọng bài viết trên đã phần nào giúp các bạn hiểu được lý do tại sao cần có chứng chỉ kế toán trưởng. Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ trực tiếp Thái Phong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *