Trong việc kinh doanh, buôn bán thì hóa đơn là một trong những thứ cần thiết và hỗ trợ rất tốt cho các công ty, người bán. Cần tìm hiểu có mấy loại hóa đơn đỏ và tính chất của chúng. Hãy cùng kế toán Thái Phong đi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

> Xem thêm: Cách lưu trữ hóa đơn điện tử đầu vào

có mấy loại hóa đơn đỏ

Tìm hiểu hóa đỏ là gì

Hóa đơn là một loại giấy được bên bán cung cấp cho bên mua, trong đó kê khai những thông tin về loại hàng, số lượng, giá cả của loại hàng hóa hoặc dịch vụ được giao cho bên mua.

Có mấy loại hóa đơn đỏ

Tùy theo tính chất hay mục đích sử dụng mà hóa đơn được chia thành nhiều loại.

Dựa theo tính chất thì gồm có các loại như: Hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn bán hàng, hóa đơn bán lẻ hay các loại hóa đơn khác.

Hóa đơn giá trị gia tăng (Hóa đơn VAT – Hóa đơn đỏ)

Là hóa đơn chính thức do Bộ Tài Chính Việt Nam ban hành áp dụng cho các tổ chức cá nhân kê khai và tính thuế theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động:

– Bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trong khu vực nội địa

– Các hoạt động vận tải quốc tế

– Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu

– Xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra khu vực nước ngoài

Trên Hóa đơn VAT sẽ ghi rõ mã số thuế, tên công ty, địa chỉ của người bán và người mua (nếu có), danh mục các hàng hóa dịch vụ, ngày giao dịch, tổng giá trị hàng hóa dịch vụ, thuế suất GTGT và tiền thuế GTGT,… Hóa đơn VAT còn được gọi là hóa đơn đỏ do liên được giao cho khách hàng thường có màu đỏ hoặc màu hồng.

> Xem thêm: Kiểm tra hóa đơn đầu vào thế nào là chính xác?

có mấy loại hóa đơn đỏ

Hóa đơn bán hàng (Hóa đơn trực tiếp)

Là hoá đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nội địa dành cho các tổ chức, cá nhân khai, nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp. Đây là loại hóa đơn thuế quản lý, cần báo cáo cho cơ quan thuế biết định kỳ hàng quý. Đây cũng là loại hóa đơn tài chính mà thuế chấp nhận, chi phí được trừ khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.

Hoá đơn bán hàng dùng cho các đối tượng sau đây:

– Các tổ chức hoặc cá nhân kê khai và tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp khi bán hàng hóa, dịch vụ trong nội địa, xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu.

– Tổ chức hoặc cá nhân trong khu phi thuế quan khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ vào nội địa và khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ giữa các tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan với nhau.

Hóa đơn bán lẻ

Mẫu hóa đơn bán lẻ là loại hóa đơn người bán xuất cho người mua họ mua hàng. Hóa đơn bán lẻ không có giá trị nhiều về mặt pháp lý và không được chi cục thuế quản lý. Hóa đơn bán lẻ có thể mua hoặc tự in theo mẫu thiết kế của từng công ty.

Hóa đơn bán lẻ là những hóa đơn không được kê khai khấu trừ thuế mà chỉ được hạch toán nội bộ tại đơn vị mua bán. Thường được sử dụng ở các cửa hàng lẻ, shop bán nhỏ và không do Bộ tài chính phát hành. Hóa đơn bán hàng lẻ được sử dụng trực tiếp giữa người mua và người bán khi thanh toán.

> Xem thêm: Dịch vụ chữ ký số, hóa đơn điện tử

có mấy loại hóa đơn đỏ

Hóa đơn khác gồm: tem, vé, thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm,…

Là loại hóa đơn đặc thù của những công ty vận tải hành khách.  Đây là loại hóa đơn được cơ quan thuế quản lý nên công ty cần phải báo cáo định kỳ. Chi phí được trừ khi quyết toán thuế TNDN. Và cũng được khấu trừ VAT đầu vào (nếu công ty của bạn tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ)

Dựa theo mục đích sử dụng gồm có các loại:

Hóa đơn 1 liên

Thường được dùng làm hóa đơn bán lẻ (không cần lưu lại). Liệt kê tên khách hàng, loại hàng hóa và giá cả để việc tính tiền được diễn ra dễ dàng và minh bạch. Đối tượng sử dụng thường là những cửa hàng bán lẻ, bán hàng trực tiếp đến tay người tiêu dùng.

Hóa đơn 2 liên

Dùng cho cả hóa đơn bán buôn và hóa đơn bán lẻ. Thông tin gồm có tên khách hàng, các loại hàng hóa, số tiền và thời hạn bảo hành (nếu có). Loại hóa đơn 2 liên thường để cho người bán giữ 1 tờ và người mua giữ 1 tờ để có việc gì đó cần thiết có thể đối chiếu nhanh chóng, thuận tiện. Những công ty, cửa hàng mà hàng hóa đó được bảo hành. Cần lưu lại thông tin khách hàng và thông tin sản phẩm để đối chiếu về sau sẽ cần loại hóa đơn này.

Hóa đơn 3 liên

Thường được các công ty bán buôn, công ty bán hàng qua mạng, công ty chuyển phát nhanh, công ty giao hàng, hoặc các loại hàng hóa cần đi giao,… Hóa đơn 3 liên cũng có tác dụng như loại 1 liên và 2 liên thế nhưng nó có thêm liên thứ 3 để lưu lại kho hoặc người giao hàng sẽ giữ liên này để giao cho khách để khách ký nhận và chuyển về cho công ty (mục đích chứng minh họ đã giao hàng và khách hàng đã nhận được hàng hóa).

> Xem thêm: Dịch vụ cung cấp chữ ký số Hải Phòng

có mấy loại hóa đơn đỏ

Trên đây là tìm hiểu về có mấy loại hóa đơn đỏ của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *