Nhằm khuyến khích và tạo điều kiện cho nền kinh tế phát triển, Nhà nước đã ban hành nhiều quy định và chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp mới thành lập. Vậy còn công ty sản xuất phần mềm được ưu đãi thuế hay không? Để biết thêm thông tin chi tiết hãy cùng Thái Phong tham khảo qua bài viết sau đây. 

cong-ty-san-xuat-phan-mem-duoc-uu-dai-thue

Thông tin cơ bản về công ty sản xuất phần mềm được ưu đãi thuế

Đầu tiên trước khi giới thiệu về vấn đề công ty sản xuất phần mềm được ưu đãi thuế hay không? Thì Thái Phong sẽ đề cập tới một số thông tin cơ bản như sau:

Dịch vụ và hàng hoá của công ty sản xuất phần mềm 

Các loại sản phẩm mà công ty sản xuất phần mềm cung cấp thường là: phần mềm hệ thống, phần mềm hứng dụng, phần mềm tiện ích, phần mềm công cụ,…

Đồng thời họ còn cung cấp những dịch vụ như: tích hợp hệ thống, dịch vụ tư vấn định giá phần mềm, dịch vụ chuyển giao công nghệ phần mềm, dịch vụ tư vấn, xây dựng dự án phần mềm, dịch vụ vụ phân phối, cung ứng sản phẩm phần mềm, dịch vụ tư vấn, đánh giá, thẩm định chất lượng phần mềm, dịch vụ bảo đảm an toàn, an ninh cho sản phẩm phần mềm, hệ thống thông tin, dịch vụ quản trị, bảo hành, bảo trì hoạt động của phần mềm và hệ thống thông tin,…

cong-ty-san-xuat-phan-mem-duoc-uu-dai-thue

Xem thêm: hạch toán thuế nhập khẩu

Công ty sản xuất phần mềm được ưu đãi thuế như thế nào?

Ưu đãi thuế giá trị gia tăng

Theo quy định của pháp luật về thuế giá trị gia tăng, doanh nghiệp kinh doanh sản xuất phần mềm đều thuộc diện không chịu thuế giá trị gia tăng. Đồng thời không phân biệt phần mềm gia công hay phần mềm do công ty tự sản xuất là do công ty tự sản xuất hay được trao đổi mua bán. Kể cả thuộc trường hợp bán phần mềm bao gồm dịch vụ cài đặt thì công ty sản xuất phần mềm vẫn được hưởng quyền lợi không chịu thuế GTGT. Đối với đối tượng không  cần chịu thuế GTGT thì ghi trên hóa đơn, thuế giá trị gia tăng không ghi và gạch bỏ.

Xem thêm: dịch vụ báo cáo thuế

Ưu đãi thuế thu nhập

Theo quy định, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) cho công ty sản xuất phần mềm chỉ áp dụng cho dự án đầu tư mới thỏa các điều kiện: Công ty sản xuất phần mềm được ưu đãi thuế thu nhập theo quy định. Nhưng cần thoả mãn những điều kiện sau trước khi áp dụng:

 • Dự án thực hiện là lần đầu hoặc là dự án hoạt động độc lập khác với dự án đang thực hiện hoặc dự án hoạt động đầu tư kinh doanh;
 • Phải có sự cho phép của cơ quan và sở hữu giấy phép đầu tư hoặc giấy chứng nhận đầu tư bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Trong trường hợp đó là dự án đầu tư trong nước gắn với việc thành lập doanh nghiệp mới có vốn đầu tư dưới 15 tỷ đồng Việt Nam đồng thời không thuộc danh mục lĩnh vực đầu tư có điều kiện thì bắt buộc phải có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Nếu như doanh nghiệp đáp ứng được những điều kiện trên thì sẽ có quyền được hưởng những ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp bao gồm:

Miễn thuế TNDN trong thời hạn 4 năm

 • Trong 9 năm tiếp theo, giảm 50% thuế TNDN phải nộp;
 • Hưởng mức thuế suất thuế TNDN là 10% trong thời hạn 15 năm.

Trong thời gian được miễn thuế và giảm thuế được tính liên tục từ năm đầu tiên phát sinh doanh thu chịu thuế cho đến hết thời gian được hưởng ưu đãi. 

Ngoài ra, công ty sản xuất phần mềm vẫn cần thực hiện đầy đủ các báo cáo và kê khai dù không phát sinh doanh thu.   

Ưu đãi đầu tư khác

Ngoài các loạithuế mà Thái Phong đề cập bên trên thì công ty sản xuất phần mềm có được ưu đãi thuế về đầu tư khác như:

 • Được miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu nhằm tạo tài sản cố định hay nhằm mục đích tạo ra các nguyên liệu, linh kiện, vật tư, nhập khẩu để sản xuất;
 • Được miễn và giảm tiền sử dụng đất cùng với tiền thuê đất, thuế sử dụng đất;
 • Khi tính thu nhập chịu thuế có thể trừ khấu hao nhanh, tăng mức chi phí

Điều kiện áp dụng thuế

Để biết được doanh nghiệp có phù hợp với mức ưu đãi hay không cần dựa vào những điều kiện như sau: 

 • Sở hữu giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc văn bản quy định về chức năng nhiệm vụ được thẩm định và cấp bởi cơ quan có thẩm quyền
 • Sản phẩm kinh doanh sản xuất phải nằm trong danh mục sản phẩm phần mềm do Bộ Thông tin và Truyền thông quy định 
 • Cần tuân thủ tham gia ít nhất 2 trên 7 bước quy trình sản xuất phần mềm theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông. Bao gồm xác định yêu cầu hoặc phân tích và thiết kế và bắt buộc phải có tài liệu chứng minh tác nghiệp tương ứng với công đoạn đó. 
 • cong-ty-san-xuat-phan-mem-duoc-uu-dai-thue

Xem thêm: phân bổ khấu hao tài sản cố định

Trên đây là tìm hiểu về công ty sản xuất phần mềm có được ưu đãi thuế   của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *