Kế toán được biết tới là công việc có phạm trù kiến thức và trình độ chuyên môn cao. Vậy các công việc chính của kế toán là gì? Kế toán có vai trò quan trọng như thế nào đối với mỗi doanh nghiệp. Hãy cùng Thái Phong tìm hiểu điều này qua bài viết dưới đây nhé.

cong-viec-chinh-cua-ke-toan-1

Công việc chính của kế toán trong doanh nghiệp

Về cơ bản, công việc của một kế toán đó là ghi chép và xử lý tất cả thông tin liên quan đến tài chính của doanh nghiệp. Từ đó cung cấp thông tin tài chính cho doanh nghiệp trong việc đánh giá hoạt động kinh tế.

Bộ phận kế toán trong doanh nghiệp có thể chia thành các bộ phận như: kế toán tổng hợp, kế toán quản trị và kế toán thanh toán,… Cùng với đó, các công việc cụ thể bạn có thể tham khảo thêm ở các bài viết sau:

Công việc của bộ phận kế toán cần phụ trách

Thời đại phát triển của kĩ thuật hiện đại, công việc của bộ phận kế toán không còn mang nặng tính thủ công và ngày càng linh hoạt và thuận tiện hơn. Điều này chính là lợi ích của việc áp dụng những phần mềm hỗ trợ tính toán và thống kê bảng số liệu. Tuy được giảm bớt phần nào gánh nặng trong công việc nhưng công việc chính của bộ phận này vẫn chủ yếu bao gồm:

Thu thập dữ liệu thông tin

Là công việc đòi hỏi tính tỉ mỉ, cẩn thận trong việc thu thập các thông tin về hoạt động kinh tế. Đây là loại công việc đòi hỏi bạn mỗi ngày trôi qua đều phải thực hiện thu thập các tư liệu về hoạt động kinh tế, tài chính phát sinh trong đơn vị. Đồng thời đưa vào các loại chứng từ kế toán như phiếu thu, phiếu chi tiền, phiếu nhập, xuất kho.

>> Xem thêm: Rà soát và kiểm tra hóa đơn

Kiểm tra các khoản thu chi của doanh nghiệp

Dựa vào quy định của công ty, công việc của một kế toán còn bao gồm quản lý mọi khoản thu và các loại chi phí phát sinh, quỹ tiền mặt, các loại chứng từ đính kèm.

cong-viec-chinh-cua-ke-toan-2

Kiểm soát chứng từ kế toán của doanh nghiệp

Mỗi ngày, kế toán viên phải đối mặt với sự phát sinh từ các hoạt động thu chi khác nhau. Việc của họ là phải kiểm soát tốt những chứng từ kế toán hoặc các chứng từ liên quan. Điều này yêu cầu bộ phận kế toán phải đảm bảo tính chính xác của các hoạt động.

Ghi chép hoạt động doanh nghiệp vào sổ kế toán

Đối với công việc của một kế toán, khi phát sinh hoạt động kinh tế bất kỳ thì điều đầu tiên là phải ghi chép cẩn thận và tỉ mỉ tất cả các hoạt động. Đồng thời yêu cầu phải tính trung thực, chính xác và kịp thời để nhanh chóng tổng hợp kết quả cuối tháng.

Tổng hợp và lập báo cáo tài chính trong thời gian hoạt động

Thực hiện công việc tổng hợp tất cả số liệu từ các sổ ghi chép kế toán, lập thành các bản báo cáo chi tiết và cụ thể. Hoàn thành công việc trước thời hạn để kịp thời trình lên ban lãnh đạo công ty.

>> Xem thêm: dịch vụ kế toán trọn gói

Thời lượng công việc trong năm của kế toán

Công việc hàng ngày phải phụ trách

Đối với mỗi ngày, công việc của bộ phận kế toán đó là ghi chép, xử lý và thu thập lại các loại hóa đơn , chứng từ kế toán

Đưa vào sổ quỹ số tiền gửi và các sổ sách liên quan .

cong-viec-chinh-cua-ke-toan-3

Công việc hàng tháng

Vào định kỳ mỗi tháng, bộ phận này phải đảm bảo việc kịp thời lập ra các bản báo cáo chi tiết như:

Lập tờ khai thuế GTGT, tờ khai thuế TNCN, tờ khai các loại thuế khác. ( nếu doanh nghiệp nằm trong phạm vi yêu cầu và quy định của Luật quy định về việc báo cáo thuế theo tháng )

Hay các loại báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn hàng tháng, thống kê những hóa đơn đầu ra trong tháng đó.

Tính toán, xử lý các loại hoạt động cần thiết như: tính giá các loại hàng tồn kho, giá vốn bán hàng; tiền lương,bảo hiểm và các loại phụ cấp cho nhân viên trong doanh nghiệp.

Công việc hàng quý phải làm

Lập các loại tờ khai và báo cáo quan trọng theo quý như:

Tờ khai thuế GTGT theo quý ( nếu doanh nghiệp có ban kê khai thuế GTG theo mỗi quý ); tờ khai thuế tạm tính thuế; báo cáo tình hình sử dụng các loại hóa đơn; tờ khai thuế TNCN

Lưu ý: hạn nộp các loại tờ khai là ngày 30 của tháng đầu tiên quý sau.

Công việc đầu năm phải làm

Mỗi thời gian đầu năm băt đầu, bộ phận kế toán phải có trách nhiệm kê khai và nộp các loại báo cáo như:

Kê khai và nộp thuế môn bài vào mỗi đầu năm

Nộp tờ khai thuế TNDN tạm tính theo quý IV năm trước

Nộp báo cáo tài chính và quyết toán thuế TNDN, TNCN của năm trước

Công việc cuối năm mà kế toán phải thực hiện

Cuối năm chính là dịp bận rộn nhất của bộ phận này, cách giảm bớt căng thẳng vào dịp nay đó là phải biết cách sắp xếp thời gian cho hợp lý để giảm thiểu lượng công việc tồn đọng lại.

Để báo cáo kết quả hoạt động cho mỗi cuối năm thì công việc phải làm đó là:

  • Lập báo cáo thuế TNCN, TNDN theo năm
  • Kiểm kê quỹ và kho hàng cùng tài sản để đối chiếu công nợ trong sổ sách
  • Lập báo cáo tài chính có liên quan tới kết quả làm việc trong thời gian qua
  • In sổ sách, chứng từ và tiến hành trình ký các loại chứng từ sổ sách đó
  • Cuối cùng là lưu trữ và bảo quản chứng từ sổ sách sao cho hợp lý và hiệu quả.

Xem thêm: lập và in chứng từ

Trên đây là tìm hiểu về công việc chính của kế toán của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marone – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *