Trong các doanh nghiệp, bộ phận kế toán có thể coi là bộ phận cán cốt không thể thiếu. Và trong đó đặc biệt trong đó phải kể tới đó là kế toán doanh nghiệp. Nhắc tới ngành kế toán doanh nghiệp hẳn các bạn trẻ không còn xa lạ gì. Bởi lẽ được giảng giải lý thuyết khá kĩ lưỡng về lý thuyết nhưng về kinh nghiệm thực tế về công việc e là vẫn còn mới. Cùng Thái Phong tìm hiểu về công việc của kế toán doanh nghiệp một cách chi tiết nhé.

Thông tin cơ bản về công việc của kế toán doanh nghiệp

Kế toán của doanh nghiệp là gì ?

Đối với những bạn còn chưa biết về khái niệm của kế toán doanh nghiệp. Thì việc các bạn trau dồi kiến thức cơ bản trước khi đi vào sâu bên trong vấn đề thì vô cùng cần thiết đấy. Còn đối với những bạn đã từng nghe qua và biết được khái niệm của công việc này. Thì đây cũng là cơ hội để các bạn ôn tập lại chút ít về kiến thức mình có.

cong-viec-cua-ke-toan-doanh-nghiep

Kế toán doanh nghiệp: là thuật ngữ chỉ về công việc phân loại, kiểm tra, phân tích xử lý và thu thập thông tin về kinh tế – tài chính theo hình thức về giá trị, hiện vật và thời gian lao động tại các doanh nghiệp.

Đây cũng là lý do khiến công việc của kế toán doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng và thiết yếu trong việc hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp.

Kế toán của doanh nghiệp gồm những bộ phận nào ?

Kế toán doanh nghiệp gồm hai bộ phận chính:

Kế toán nội bộ:

Vị trí quan trọng của mỗi doanh nghiệp. Công việc của họ đại đa số đều giống với nhiệm vụ chung của kế toán trong nội bộ đơn vị. Đối với người quản lý và lãnh đạo doanh nghiệp; vai trò của thông tin được cung cấp từ bộ phận kế toán nội bộ là vô cùng cần thiết.

Kế toán thuế:

Bộ phận này cũng đóng vai trò thiết yếu trong hệ thống kế toán doanh nghiệp. Công việc chính mà họ phụ trách đó là kiểm tra, thu thập, cung cấp và phân tích chi tiết về thông tin kinh tế – tài chính; Dựa trên nhu cầu sử dụng của đơn vị kế toán. Đối tượng mà kế toán thuế quan tâm bao gồm cơ quan thuế chủ quản và ngân hàng.

> Xem thêm : dịch vụ báo cáo thuế

cong-viec-cua-ke-toan-doanh-nghiep

Công việc kế toán doanh nghiệp phụ trách là gì?

Là bộ phận đóng vai trò to lớn trong sự phát triển của doanh nghiệp. Thì việc người kế toán nâng cao trình độ và vốn hiểu biết là vô cùng cần thiết. Đối với những công việc của kế toán doanh nghiệp phụ trách thì càng nên nắm vững và hiểu rõ hơn.

cong-viec-cua-ke-toan-doanh-nghiep

  • Đầu tiên, trong danh sách công việc mà bộ phận kế toán doanh nghiệp đảm nhiệm. Thì cơ bản nhất đó chính là thu thập xử lý thông tin; số liệu kế toán; kiểm toán theo chế độ kế toán một cách chi tiết đầy đủ.
    Rồi dựa theo đó tiến hành kiểm tra; giám sát các khoản thu chi tài chính; các khoản công nợ; tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và phân tích thông tin số liệu kế toán.

> Xem thêm: tìm hiểu về dịch vụ hạch toán

Công việc kế toán doanh nghiệp nhằm mục đích gì

Công việc này nhằm mục đích kiểm tra tính chính xác; và hợp lệ của các chứng từ phát sinh trong quá trình doanh nghiệp vận hành. Để mau chóng xử lý; đối chiếu; ghi nhận; tính toán; hạch toán các bút toán cũng như tiến hành chi trả các khoản cần phải chi và các khoản tiền thu hồi cho doanh nghiệp.

  • Hợp tác cùng các bộ phận kế toán khác trong nội bộ công ty. Để cung cấp thông tin tài chính nhằm đưa ra các đề xuất nâng cao hiệu quả hoạt động. Đây là kĩ năng vô cùng quan trọng mà các nhà tuyển dung lưu ý tìm kiếm. Việc hợp tác hiệu quả sẽ mang lại kết quả làm việc tiến bộ và chất lượng hơn.
  • Làm việc một cách khoa học và tinh tế trong quá trình kiểm tra, hạch toán, in ấn, lưu trữ thông tin bảo mật dựa trên nguyên tắc kế toán và các quy định của cơ quan thuế. Để phục vụ cho việc theo dõi và giám sát của doanh nghiệp, công việc của kế toán doanh nghiệp đó là lập những bản báo cáo quản trị, tài chính định kỳ thật chính xác theo yêu cầu công việc của lãnh đạo.

Yêu cầu đối với công việc kế toán doanh nghiệp

Bởi lẽ tính chất công việc liên quan tới giải quyết và xử lý những con số. Nên yêu cầu người kế toán phải thật cẩn thận, chỉn chu tính toán từng chi tiết nhỏ và kịp thời phát hiện ra sai sót trong quá trình xử lý dữ liệu. Nhằm mục đích kịp thời báo cáo cho ban lãnh đạo. Để hạn chế tối đa tổn thất mang lại; đồng thời là để đưa ra hướng giải quyết thích hợp cho tình hình công ty phát triển.

  • Cũng giống như công việc của các kế toán thông thường. Việc lập các bản báo cáo chi tiết theo định kỳ ( tháng, quý, năm ) là điều nhiệm vụ cơ bản nhất. Sau khi có được những thông tin tài chính của doanh nghiệp; và kiểm tra kĩ lưỡng tính xác thực của dữ liệu. Việc kế toán doanh nghiệp cần làm là tiến hành kê khai; lập các bản báo cáo về thuế, kế toán.

Yêu cầu là phải hoàn thành chính xác đúng thời hạn để nộp cho cơ quan thuế. Và đòi hỏi không được có sai lầm nào ảnh hưởng tới doanh nghiệp. Đồng thời đảm nhận trách nhiệm tiến hành nộp thuế (nếu có phát sinh) vào ngân sách; đúng thời gian quy định theo định kỳ (tháng, quý, năm).

> Xem thêm: dịch vụ lập báo cáo tài chính Hải Phòng 

Kết luận

Từ những thông tin bài viết về công việc kế toán doanh nghiệp mà Thái Phong cung cấp; mong các bạn có thêm kiến thức về lĩnh vực kế toán và có thể tìm được thông tin mà mình cần được giải đáp. Nếu cần biết chi tiết hơn về công việc của kế toán doanh nghiệp vui lòng liên hệ trực tiếp; Thái Phong sẽ trả lời cụ thể giúp bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *