Đối với mọi người, chắc hẳn thuật ngữ kế toán thuế không còn xa lạ nữa. Bởi lẽ trong bất kỳ đơn vị nào, đặc biệt là doanh nghiệp bộ phận kế toán đóng vai trò vô quan trọng để doanh nghiệp hoạt động tốt hơn và duy trì sự ổn định trong khuôn khổ quản lý của pháp luật. Nhưng không phải ai cũng hiểu được rõ tính chất công việc của kế toán thuế. Vậy sau đây hãy cùng Thái Phong đi vào tìm hiểu chuyên sâu về vấn đề này qua bài viết sau đây nhé.

cong-viec-cua-ke-toan-thue-1

Một số khái niệm cơ bản mà bạn cần biết về công việc kế toán thuế

Kế toán thuế là gì ?

Kế toán thuế là công việc phụ trách về các vấn đề về khai báo thuế trong doanh nghiệp. không chỉ vậy cũng giúp cho các doanh nghiệp có thể kinh doanh một cách ổn định. Mà còn thực hiện báo cáo thuế đúng quy định của nhà nước một cách rõ ràng và minh bạch.

Công việc của kế toán thuế là gì ?

Đối với nhân viên kế toán mới bắt đầu công việc nếu không có kinh nghiệm hay đối với các bạn sinh viên mới ra trường thì  công việc của kế toán thuế không phải là công việc đơn giản   Bởi vì phải có kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm nghiệp vụ chuyên nghiệp. Đặc biệt kế toán thuế còn đòi hỏi phải có những cách ứng xử khôn khéo và những cẩm nang bỏ túi làm hành trang trong công việc.

Có thể nói, kế toán thuế theo quy định là nghĩa vụ của các doanh nghiệp đối với nhà nước; là cầu nối liên kết giữa doanh nghiệp và nhà nước. Nhà nước chỉ có thể quản lý được nền kinh tế nhiều thành phần khi có kế toán thuế. Ngược lại doanh nghiệp cũng chỉ có thể kinh doanh ổn định và báo cáo thuế thuận lợi khi thực hiện các vấn đề về thuế rõ ràng.

Công việc của kế toán thuế cần đảm nhiệm bao gồm ?

Do tính chất công việc liên quan đến những vấn đề thuế. Nên đây là công việc mang tính thách thức đòi hỏi người làm công việc của kế toán thuế phải có kĩ năng hiểu biết chuyên sâu về lĩnh vực này và đã được đào tạo nghiệp vụ cơ bản.

Nói tới đây chắc hẳn các bạn cũng muốn tìm hiểu xem chi tiết công việc bao gồm những gì ?

Là công việc thuộc về lĩnh vực tính toán và kê khai báo cáo thuế cho doanh nghiệp nên cần có chu trình công việc chi tiết rõ ràng.

> Xem thêm: Dịch vụ báo cáo thuế

Công việc hàng ngày

Các công việc của kế toán thuế cơ bản cũng khá giống với công việc của một kế toán viên đó là bao gồm việc: tiến hành hạch toán các chứng từ đồng thời đảm nhiệm công việc tập hợp và xử lý các loại hoá đơn , chứng từ phát sinh.

Khi nhận được các loại hoá đơn xuất-nhập khẩu công việc bạn phải làm đó là thu thập tổng hợp chúng .

Là một kế toán viên về chuyên ngành về thuế bạn phải có kĩ năng tổng hợp xử lý kiểm tra tính hợp lý, hợp lệ và hợp pháp của hóa đơn một cách nhanh gọn và chính xác .

Phụ trách việc nộp các loại chi phí đúng theo quy định nhà nước như tiền thuế tiền nộp vào ngân sách nhà nước; hạch toán các loại quỹ dựa theo các loại phiếu chi và thu. Đặc biệt lưu ý tránh trường hợp bị phạt do nộp chậm, nộp trễ.

Có lối làm việc khoa học logic trong quá trình sắp xếp, lưu trữ các hóa đơn, chứng từ để có thể tìm lại một cách nhanh chóng khi cần.

Công việc hàng tháng

Việc có kỹ năng quản lý thời gian để hoàn thành mọi nhiệm vụ mà cấp trên giao phó. Cũng là một trong những cách ghi điểm trong mắt đối từng hợp tác với dịch vụ kế toán thuế.

Mỗi tháng kế toán thuế phải đảm bảo hoàn thành đúng hạn các loại công việc lập các loại giấy tờ khai thuế giá trị gia tăng, thuế thu  hập cá nhân dựa theo doanh thu của từng doanh nghiệp

Chẳng hạn như:

 • Nếu doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo tháng và đạt doanh thi từ 50 tỷ đồng trở lên thì cần lập tờ khia thuế giá trị gia tang.
 • Còn nếu doanh nghiệp phát sinh số thuế TNCN từ 50 triệu trở lên thì cần phải lập tờ khai thuế thu nhập cá nhân.
 • Đồng thời các công việc của kế toán thuế còn bao gồm báo cáo tình hình sử dụng hoá đơn hàng tháng( nếu như doanh nghiệp thành lập dưới 12 tháng ); kê khai thống kê tình trạng sử dụng tài sản, công cụ.
 • Cân đối các chỉ tiêu theo kế hoạch, đề ra phương án giải quyết tối ưu một cách nhanh chóng tránh dồn việc vào cuối năm.

Công việc hàng quý

Tiếp theo trong phần các công việc của kế toán thuế cũng có nội dung báo cáo công việc sau mỗi quý. Công việc này bao gồm việc:

Làm các mẫu giấy tờ khai thiế GTGT (nếu doanh nghiệp mới thành lập và doanh thu ít hơn 50 tỷ VNĐ); giấy tờ khai thuế thu thập cá nhân; đồng thời là các bản cáo cáo về tình hình sử dụng hoá đơn của doanh nghiệp.

Đặc biệt lưu ý cần phải hoàn thành báo cáo sau 30 ngày tháng thứ đầu tiên quý sau.

> Xem thêm: dịch vụ rà soát kiểm tra hóa đơn

cong-viec-cua-ke-toan-thue-1

Công việc cuối năm

Để làm tốt công việc kế toán bạn cần phải có thái độ làm việc nghiêm túc cũng như khả năng chịu được áp lực công việc mang lại, linh hoạt trong mọi công việc được giao. Thời điểm cuối năm chính là khoảng thời gian bận rộn nhất đồng thời là khoảng thời gian để bạn phát huy sự chuyên nghiệp trong công việc của mình.

 • Công việc quan trọng nhất đó chính là phần hoàn thành báo cáo tài chính cho cả năm, bao gồm :
 • Thiết lập các loại bảng cân đối kế toán, số phát sinh tài chính;
 • Báo cáo tài chính, các kết quả kinh doanh và báo cáo lưu chuyển chuyển tiền tệ.
 • Lập bản báo cáo thuế quý  IV.
 • Lập các bản báo cáo về quyết toán thuế TNCN và thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) của mỗi năm.

Để phục vụ cho việc thanh tra và quyết toán thuế của kiểm toán ngừoi làm kế toán thuế phải có trách nhiệm in sổ sách chứng từ, bảng báo cáo như:

 • Phiếu thu-chi;
 • Sổ chi tiết về các tài khoản;
 • Bảng trích khấu hao về tài sản cố định,

> Xem thêm: dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm

Qua bài viết mà Thái Phong chia sẻ, chúng tôi mong rằng bạn tìm được thông tin mà bạn cần. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về công việc của kế toán thuế vui lòng liên hệ với Thái Phong để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *