Kế toán thuế là công việc phổ biến nhất trong các công ty doanh nghiệp. Nhưng để hiểu rõ về lĩnh vực này, thì vẫn cần những bài viết chia sẻ kinh nghiệm hữu ích về điểm cần lưu ý khi đến với công việc của kế toán thuế trong doanh nghiệp. Tại bài viết dưới đây, Thái Phong sẽ cùng bạn đi tìm hiểu kế toán thuế thực chất là công việc như thế nào nhé.

cong-viec-cua-ke-toan-thuetrong-doanh-nghiep-1

Cơ bản về công việc của kế toán thuế trong doanh nghiệp

Trước khi chia sẻ những thông tin về những lưu ý trong công việc. Thái Phong muốn đưa bạn một số khái niệm đơn giản của công việc kế toán thuế trong doanh nghiệp.

Kế toán thuế là gì?

Kế toán thuế thực chất là công việc phụ trách về các vấn đề về khai báo thuế trong doanh nghiệp. Công việc kế toán thuế là công việc có độ thử thách cao. Đòi hỏi người đảm nhận vị trí này khổng chỉ cần có kiến thức chuyên môn mà còn cần cả kinh nghiệm nhiều năm đào tạo.

Người làm công việc này phải có tư duy nhạy bén và ứng biến nhanh chóng nên nếu là đối với ai chưa có kinh nghiệm đi làm thực tế thì đây là công việc mang thách thức lớn. Nhưng nếu đam mê theo đuổi tới cùng thì bạn sẽ gặt hái được nhiều thành tựu đáng mơ ước.

Công việc của kế toán thuế bao gồm những gì?

Công việc cơ bản của một kế toán viên chuyên về thuế bao gồm:

Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết hãy xem thêm bài viết về công việc của kế toán thuế.

Những kinh nghiệm khi đảm nhiệm công việc của kế toán thuế trong doanh nghiệp

1. Kiểm soát dữ liệu kế toán

Thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa, theo đó là những công việc liên quan tới con số phức tạp đang được ứng dụng công nghệ thông tin nhanh nhất vào quy trình hoạt động. Hầu hết công việc của kế toán thuế được áp dụng công nghệ thông tin đó là hoạt động ghi sổ và lập báo cáo tài chính

Tuy nhiên, mặt trái của việc này đó là sự kiểm soát dữ liệu kế toán trở nên phức tạp hơn.

Nó đòi hỏi người lao động phải có trình độ công nghệ thông tin cơ bản. Nếu không việc nắm các quy trình kế toán từ việc thu nhập và xử lý, nhập các dữ liệu hay chứng từ kế toán sẽ rất dễ xảy ra sai sót và trở nên khó giải quyết. Hay cả việc xử lý thông tin trên hệ thống phần mềm kế toán nếu không có kiến thức cơ bản sẽ gây ra việc mất kiểm soát dữ liệu.

> Xem thêm: dịch vụ báo cáo thuế

cong-viec-cua-ke-toan-thuetrong-doanh-nghiep-2

2. Tuân thủ chuẩn mực và quy định mới của Pháp luật

Trước diễn biến nhanh của thị trường, các chuẩn mực, quy định Kế toán cũng thay đổi nhanh chóng. Vì vậy, nhân viên kế toán cần đặc biệt chú ý và thường xuyên cập nhật những thông báo và thay đổi mới nhất để tránh những tình trạng phải nộp phạt, phải giải trình hay những phiền phức không đáng có.

Để thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng trên thị trường, thì kế toán thuế cũng phải xoay chuyển phương pháp làm việc thật nhanh để tránh tình trạng bị bỏ lại và trở nên lạc hậu. Điều này cũng cần đòi hỏi mức độ tiếp cận thông tin một cách kịp thời và thường xuyên cập nhật được tình hình đổi mới theo chính sách để tránh tình trạng phải nộp phạt, giải trình những phiền phức không đáng có.

Ví dụ như: Nghị định số 119/2018/NĐ-CP đã quy định về hóa đơn điện từ bán hàng đã hoàn toàn thay thế cách làm việc  truyền thống của doanh nghiệp. Điều này buộc doanh nghiệp phải thay đổi toàn diện phương thức làm việc sao cho phù hợp với Nghị định. Đó cũng chính là nguyên nhân của việc hóa đơn điện từ trở nên phổ biến hiện nay.

3. Giảm chi phí, tăng năng suất

Do thời buổi kinh tế khó khăn khiến các doanh nghiệp đều muốn tối ưu chi phí bằng cách cắt giảm ngân sách, cắt giảm nguồn lực không cần thiết, từ đó có thể tăng lợi nhuận. Chính sự thay đổi này cũng sẽ có sự tác động nhất định đến bộ phận kế toán của doanh nghiệp.

Do thời buổi kinh tế thay đổi nhanh chóng, dẫn tới việc các doanh nghiệp luôn đặt lên hàng đầu phương pháp tối ưu hóa chi phí mà vẫn đảm bảo chất lượng và hiệu quả công việc. Giair pháp của họ chính là cắt giảm nhân lực không cần thiết. Chính sự thay đổi này cũng sẽ có sự tác động nhất định đến bộ phận kế toán của doanh nghiệp.

Nếu như trước đây, mỗi kế toán sẽ phụ trách một nghiệp vụ riêng thì giờ đây một kế toán có thể phải đảm nhận vài nghiệp vụ khác nhau do cắt giảm nhân sự.

Những kĩ năng cần có khi làm công việc kế toán thuế

Chỉ cần bạn sở hữu vài kĩ năng mà kế toán thuế cần có thì không cần lo ngại bất kỳ khó khăn nào. Vì sở dĩ các nhà tuyển dụng luôn nhắm vào những tố chất sau để chiêu mộ các bạn về công ty họ.

1. Có năng lực chuyên môn cao

Bất cứ công việc nào cũng cần năng lực. Đặc biệt là kế toán thuế, bạn có năng lực chuyên môn con thể hiện qua kinh nghiệm bạn có hay chính là tấm bằng đại học đào tạo chuyên ngành của bạn.

2. Thông thạo tiếng anh và công nghệ thông tin

Đây là hai chìa khoá vàng của mọi ngành nghề chứ không riêng gì nghề kế toán. Thành thạo các phần mềm cơ bản như Power Point, Excel nói chung và các phần mềm chuyên về kế toán nói riêng. Đòng thời ngoại ngữ của bạn cũng phải đủ để giao tiếp với khách hàng và hiểu được thông tin đề cập trên phần mềm máy tính

3. Cẩn thận và trung thực

Sở dĩ công việc liên quan tới những con số nên yêu cầu người làm phải có tính cẩn thận tỉ mỉ để tránh sai sót. Hãy cố gắng cẩn thận tỉ mỉ và kiểm tra thật kĩ phần công việc để tránh xảy ra hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng tới công ty. Đặc biệt công việc kế toán thuế luôn đề cao đạo đức nghề nghiệp và độ trung thực của bạn. Một người kế toán có đạo đức nghề nghiệp tốt sẽ tiến được đi rất xa trên con đường sự nghiệp

4. Chịu được áp lực công việc cao

Kế toán thuế luôn là công việc gắn liền với sự căng thẳng đến từ lịch trình công việc dày đặc nhất là cuối tháng hay cuối năm. Vậy nên, bạn phải có sức khỏe và tinh thần tốt để có thể theo được việc làm kế toán. Khả năng chịu được áp lực cao, đặc biệt là vào các ngày nhạy cảm này thì khi vào làm việc mới không bị “sốc văn hóa”.

5. Biết quản lý thời gian

Để hoàn thành công việc một cách hiệu quả không thể thiếu kĩ năng quản lý thời gian. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được sức lực, không tốn quá nhiều thời gian vô ích mà có thể dành thời gian cho bản thân và gia đình nhiều hơn.

cong-viec-cua-ke-toan-thuetrong-doanh-nghiep-3

Trên đây là tìm hiểu về công việc của kế toán thuế trong doanh nghiệp của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marone – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *