Đối với doanh nghiệp mới thành lập cần giải quyết rất nhiều vấn đề. Không chỉ là  những vấn đề về nhân lực và các quy định về sổ sách kế toán mà còn quan trọng hơn đó là vấn đề về đăng ký phương pháp tính thuế gtgt cho doanh nghiệp mới thành lập. trong bài viết sau đây Thái Phong sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé.

dang-ky-phuong-phap-tinh-thue-gtgt-cho-doanh-nghiep-moi-thanh-lap

Phương pháp đăng ký phương pháp tính thuế GTGT cho doanh nghiệp mới thành lập.

Thuế GTGT được hiểu thế nào?

Thuế giá trị gia tăng hay còn được biết với cách viết tắt đó là thuế GTGT, thuật ngữ này còn được sử dụng rộng rãi với tên gọi khác là thuế VAT (viết tắt của Value-Added Tax). Cơ bản thì đây là một loại thuế được dùng để tính cộng vào giá bán của các loại hàng hóa cùng dịch vụ trong đơn hàng. Thuế này được chi trả bởi người tiêu dùng thanh toán khi sử dụng dịch vụ.
Đối tượng cần chi trả thuế GTGT bao gồm: tổ chức kinh doanh và cá nhân kinh doanh.

Hiện tại những thủ tục đối với doanh nghiệp mới thành lập đã được đơn giản hóa để tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện nhanh chóng hơn. Nhưng về cơ bản thủ tục đăng ký phương pháp tính thuế gtgt cho doanh nghiệp mới thành lập vẫn phải đảm bảo thực hiện những quy trình sau:

Thủ tục để đăng ký phương pháp tính thuế cùng với hóa đơn điện tử cần chuẩn bị trước khi doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh.

Chọn lựa chế độ kế toán phù hợp để hoàn thiện hạch toán chi phí trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp.

Và cụ thể sau đây Thái Phong sẽ hướng dẫn thực hiện như sau:

Tiến hành đăng ký phương pháp tính thuế GTGT

Trong đó khi thực hiện áp dụng phương pháp kê khai thuế GTGT được mặc định sủ dụng theo hình thức khấu trừ với thời hạn kê khai giống như thời hạn kê khai Quý. Trong trường hợp nếu như doanh nghiệp không muốn sử dụng một trong hai quy định mà Thái Phonng nêu trên thì có thể thực hiện đăng ký với cơ quan quản lý thuế. Với mục đích được cấp phép áp dụng phương pháp kê khai thuế giá trị gia tăng theo yêu cầu. Nhưng trong đó cần lưu ý những điểm sau:

Đối với phương pháp để kê khai thuế GTGT ta có 2 phương pháp đó là khấu trừ và trực tiếp.

Khi tiến hành cần đảm bảo 2 kỳ kê khai GTGT đó là kỳ kê khai theo tháng và theo quý.

dang-ky-phuong-phap-tinh-thue-gtgt-cho-doanh-nghiep-moi-thanh-lap

Xem thêm: đào tạo kế toán

Thực hiện đăng ký hóa đơn điện tử tương ứng với phương pháp tính thuế.

khi tiến hành khê khai thuế dựa trên phương pháp khấu trừ. Doanh nghiệp cần phải áp dụng phương pháp này dựa theo hóa đơn GTGT có VAT. Còn đối với doanh nghiệp kê khai thuế theo phương pháp trực tiếp và có thể dùng hóa đơn đỏ nhưng không cần VAT.

khi thực hiện nghĩa vụ thông báo cho cơ quan thuế trước khi doanh nghiệp áp dụng hoặc không muốn áp dụng theo quy định đã đề ra. Điều này tương tự với việc trích khấu hao tài sản cố định trong doanh nghiệp.

Dựa theo quy định tại Thông tư 45/2013/TT-BTC thì doanh nghiệp có thể tự quyết định việc sử dụng phương pháp trích khấu hao cùng với thời gian trích khấu hao. Thông tư được đề ra với mục đích thông báo cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý khi thực hiện kinh doanh.

Xem thêm: trải nghiệm dịch vụ kế toán giá rẻ

Hướng dẫn thủ tục khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp mới thành lập

Về cơ bản theo quy định thì doanh nghiệp thường tiến hành thủ tục khai thuế ban đầu với sự hỗ trợ của các công ty dịch vụ thành lập công ty. Nhưng trong bài viết về dang-ky-phuong-phap-tinh-thue-gtgt-cho-doanh-nghiep-moi-thanh-lap Thái Phong muốn chia sể một số thông tin để giúp cho bạn đọc định hình được một số điều quan trọng.

Tiến hành mở tài khoản ngân hàng cùng thực hiện đặt mua chữ ký số điện tử.

Để tiến hành công việc này thì công ty cần có được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và con dấu được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền. Sau khi hoàn tất thủ tục chuẩn bị thì công việc đăng ký tài khoản  và mua chữ ký số sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Khi thực hiện công việc này bạn nên được biết thông tin rằng theo luật doanh nghiệp 2020 thì công ty có thể sử dụng con dấu tròn luôn sau khi khắc xong dấu.

Tiến hành nộp tiền phí môn bài và nộp tờ khai lệ phí môn bài cho doanh nghiệp

Đối với công việc này bạn có thể thực hiện thông qua tài khoản kê khai thuế online được cấp cho doanh nghiệp và kết hợp với chữ ký số đã được mua.

Theo thông tin mà Thái Phong biết thì thời hạn cho việc kê khai và nộp lệ phí môn bài là ngày cuối của tháng khi doanh nghiệp bắt đầu hoạt động sản xuất trong năm đầu được miễn nộp tờ khai lệ phí môn bài khi mới thành lập.

Một số lưu ý khi đăng ký phương pháp tính thuế GTGT

Đối với doanh nghiệp mới được thành lập từ những dự án của cơ sở kinh doanh đang được hoạt động để nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ cần có nghĩa vụ nộp mẫu 06/GTGT. Với những trường hợp doanh nghiệp mới thành lập có thực hiện đầu tư theo dự án được cấp quyền và phê duyệt được đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế.

Ngoài ra đối với những doanh nghiệp không thuộc trường hợp được cấp quyền và phê duyệt nhưng có phương án đầu tư phê duyệt bởi người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật cũng được đăng ký áp dụng phương pháp khấu trừ thuế.

Xem thêm: 7 nguyên tắc kế toán

Trên đây là tìm hiểu về đăng ký phương pháp tính thuế gtgt cho doanh nghiệp mới thành lập của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marone – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *