Hiện nay, các doanh nghiệp đều phát triển theo hướng giảm thiểu chi phí không cần thiết nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng của công ty và chính vì lý do đó dịch vụ kế toán thuế đang là lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp. Ở bài viết dưới đây, Thái Phong sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về dịch vụ kế toán thuế.

dich-vu-ke-toan-thue-1

Một số khái niệm về dịch vụ kế toán thuế

Đầu tiên khi đến với bài viết, Thái Phong sẽ đề cập tới vấn đề cơ bản về dịch vụ kế toán thuế

Kế toán thuế là gì?

Kế toán thuế là hành động được thực hiện bởi các đối tượng, công ty cung cấp dịch vụ dưới sự đồng thuận, cho phép và quản lý nghiêm ngặt của nhà nước.

Dịch vụ kế toán thuế là gì?

Dịch vụ kế toán thuế là dịch vụ làm kế toán thuê cho một đơn vị có nhu cầu cần cung cấp. Doanh nghiệp thuê dịch vụ sẽ được đảm bảo giải quyết toàn bộ công việc liên quan đến lĩnh vực kế toán như kê khai thuế, tài chính đến báo cáo tài chính một cách chính xác và chất lượng nhất.

Nhiệm vụ của dịch vụ kế toán thuế bao gồm những gì ?

Xác định cơ sở tính thuế

Đây là công việc khá quan trọng, đảm bảo người làm kế toán thuế phải phản ánh kịp thời, chính xác và đầy đủ các phát sinh liên quan đến thuế và nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp.  Chính vì thế yêu cầu công việc này phải thực hiện một cách thường xuyên và liên tục. Trong đó bao gồm xác định cơ sở để tính thuế như: xác định cơ sở tính thuế thu nhập doanh nghiệp và xác định cơ sở tính thuế thu nhập cá nhân, xác định cơ sở tính thuế GTGT, xác định cơ sở tính thuế tiêu thụ đặc biệt, bảo vệ môi trường.

> Xem thêm : Dịch vụ kế toán thuế Hải Phòng- Kế toán Thái Phong

dịch vụ kế toán thuế

Xác định cơ sở tính thuế GTGT

Hàng tháng hoặc hàng quý kế toán thuế cần làm báo cáo kê khai tổng hợp hóa đơn GTGT đầu vào đầu vào và đầu ra để lấy được số liệu làm căn cứ xác định nghĩa vụ nộp thuế GTGT của doanh nghiệp đối với Nhà Nước. Đồng thời phải kiểm tra thật kĩ lưỡng và phân loại các hóa đơn GTGT theo từng loại thuế suất được quy định. Nhằm mục đích đảm báo tính hợp lý, hợp leek và hợp pháp.

Kiểm tra và đối chiếu bảng kê khai hồ sơ xuất khẩu, hồ sơ nhập khẩu (nếu có) bao gồm: tờ khai thuế, hồ sơ hải quan.

Xác định cơ sở tính thuế tiêu thụ đặc biệt, bảo vệ môi trường

Cần phải kiểm tra thuế suất hàng hóa,phân loại và làm báo cáo kê khai thuế đối với 2 loại thuế này để làm căn cứ xác định nghĩa vụ nộp thuế. Nhất là đối với các doanh nghiệp có hoạt động liên quan đến việc nhập hàng hóa có tính tiêu thụ đặc biệt

Xác định cơ sở tính thuế thu nhập cá nhân

Tiếp theo đó, kế toán thuế phải căn cứ trực tiếp vào thời gian lao động thực tế tại doanh nghiệp và các quy định của nhà nước về luật thuế thu nhập cá nhân, mức giảm trừ gia cảnh… Kế toán thuế tính thuế thu nhập cá nhân, kê khai thuế thu nhập cá nhân báo cáo với cơ quan thuế theo đúng kỳ kế toán.

Xác định cơ sở tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Kế toán thuế cần kết hợp với kế toán tổng hợp để nắm rõ số liệu, đối chiếu số liệu và làm bảng báo cáo tài chính hàng tháng, quý, năm để phục vụ kiểm soát tài chính nội bộ tại doanh nghiệp. Đồng thời làm căn cứ để xác định nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp đối với cơ quan Nhà Nước.

Thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp đối với Nhà nước

Hàng tháng, hàng quý và hàng năm kế toán thuế cần thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp với cơ quan Nhà nước.

  • Lập và nộp báo cáo thuế GTGT, thuế TNCn, thuế TNDN
  • Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn
  • Báo cáo tài chính theo các kỳ kế toán được quy định của pháp luật
  • Nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước
  • Lập kế hoạch và hồ sơ nộp ngân sách, hồ sơ hoàn thuế khi có phát sinh, trình lên ban giám đốc và cơ quan thuế
  • Thực hiện việc nộp thuế, lập báo cáo tài chínhquyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, quyết toán thuế thu nhập cá nhân cuối năm.

dich-vu-ke-toan-thue-2

3. Công việc liên quan về thuế khác

Đồng thời dịch vụ kế toán thuế còn bao hàm nhiệm vụ cập nhật các thông tin, chính sách pháp luật về thuế một cách thường xuyên để nhằm mục đích nắm được các cơ sở thực hiện và đối chiếu với sô liệu báo cáo thuế.

Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp thực hiện đúng nghĩa vụ mà còn nắm được quy định pháp luật về quyền được hưởng các chính sách ưu đãi thuế của Nhà Nước dành cho doanh nghiệp một cách chính xác và rõ ràng nhất.

Bên cạnh đó kế toán thuế còn phải tiến hành các công việc khác như:

> Xem thêm : Dịch vụ kế toán thuế giá rẻ

dịch vụ kế toán thuế

Trình tự công việc kế toán theo thời gian

  1. Công việc kế toán thuế doanh nghiệp cần làm đầu năm:
  2. Kê khai và nộp tiền thuế môn bài đầu năm. Kế toán Thuế cần quan tâm đến thời gian thành lập doanh nghiệp, mức vốn điều lệ, thời hạn nộp thuế môn bài cho doanh nghiệp.
  3. Kê khai và nộp các tờ khai Thuế TNCN, Thuế TNDN, Thuế GTGT và các nghĩa vụ Thuế khác

> Xem thêm: Dịch vụ báo cáo thuế

Qua bài viết dịch vụ kế toán thuế mong bạn đã nắm rõ được những thông tin mà Thái Phong cung cấp. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *