Kiểm toán báo cáo tài chính là hoạt động đánh giá, chứng nhận đối với sự chuẩn xác và đầy đủ của hồ sơ, tài liệu kế toán và báo cáo tài chính của từng tổ chức kế toán để cung cấp đến những khách hàng có yêu cầu dùng thông tin trên bản báo cáo tài chính của công ty. Trong đó, hệ thống chuẩn mực kế toán và kiểm toán cũng là thước đo đánh giá kiểm toán báo cáo tài chính. Trong đó, hệ thống chuẩn mực kế toán và kiểm toán cũng là thước đo đánh giá kiểm toán báo cáo tài chính. Trong bài viết này, kế toán Thái sẽ tiết lộ những thông tin liên quan về việc điều chỉnh báo cáo tài chính sau kiểm toán

> Xem thêm: Quy định về kiểm toán báo cáo tài chính

điều chỉnh báo cáo tài chính sau kiểm toán

 

 

Hướng dẫn điều chỉnh báo cáo tài chính sau kiểm toán

Báo cáo tài chính là gì?

Theo quy định tại Điểm 1, Khoản 3, Luật Kế toán số 88/2015/QH13, báo cáo tài chính là các thông tin kinh tế, tài chính của đơn vị kế toán, được thể hiện theo đúng yêu cầu về chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán. 

Nói một cách khác, báo cáo tài chính là hệ thống thông tin phản ánh hoạt động tài chính, đầu tư và quản lý nguồn vốn của doanh nghiệp. Theo luật, toàn bộ những doanh nghiệp trực thuộc ngành nghề hoặc lĩnh vực kinh tế khác phải xây dựng và công bố báo cáo tài chính (BCTC) năm. 

Đối với những tập đoàn (doanh nghiệp) có đơn vị trực thuộc, lập BCTC năm còn phải BCTC tổng hợp (hợp nhất) vào cuối kỳ kế toán năm, căn cứ trên BCTC của đơn vị trực thuộc. 

Ngoài ra, đối với doanh nghiệp trực thuộc tập đoàn và doanh nghiệp đại chúng trên thị trường bên cạnh lập BCTC năm còn phải có BCTC bán niên định kỳ (báo cáo quý – ngoại trừ quý IV) . 

Kiểm toán báo cáo tài chính là như thế nào?

 Kiểm toán báo cáo tài chính là hoạt động đánh giá và chứng thực đối với sự đúng đắn và đầy đủ của thông tin, tài liệu kế toán và báo cáo tài chính của từng đơn vị kế toán. Mục tiêu của kiểm toán báo cáo tài chính là thoả mãn tất cả những khách hàng có yêu cầu về thông tin trên tờ báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Trong thực tế, các chuẩn mực kế toán và kiểm toán chính là tiêu chí để kiểm toán báo cáo tài chính. 

 Việc kiểm toán báo cáo tài chính thông thường sẽ được một số doanh nghiệp kiểm toán thực hiện để đáp ứng theo yêu cầu của từng cơ quan, chính phủ, tổ chức và nhà đầu tư. .. Cụ thể: 

 – Với mỗi người quản lý: Thể hiện cho công chúng biết các vấn đề, thiếu sót đang gặp phải để cải thiện và nâng cao hiệu quả thông tin tài chính của doanh nghiệp. 

 – Với một số khách hàng hoặc những nhà đầu tư: Giúp họ đánh giá lại việc đã vay tiền của mình căn cứ trên tình hình tài chính thực của doanh nghiệp. 

> Xem thêm: Phương pháp kiểm toán báo cáo tài chính

điều chỉnh báo cáo tài chính sau kiểm toán

Quy trình kiểm toán báo cáo tài chính.

 Quy trình kiểm toán Báo cáo tài chính năm cuối kì hàng năm của đơn vị tuân thủ theo Chuẩn mực kiểm toán Việt nam và một số chuẩn mực khác đã công nhận tại Việt Nam. 

 Đoàn kiểm toán phải làm rõ những vấn đề sau: 

 Việc khai thác và quản lý tài chính các nguồn quỹ của đơn vị. 

 Việc thực hiện các cơ chế quản lí kinh tế tài chính – kế toán tổng hợp của Nhà nước. 

 Cuộc kiểm toán phải nêu bật được những nội dung sau:

Đơn vị thông tin tài chính có được lập trên cơ sở những quy định tài chính và kế toán mới của Nhà nước Việt Nam hay không? Những quy định kế toán có được áp dụng một cách thống nhất và hợp lý không? 

 Những số liệu trên Báo cáo tài chính có thể hiện sự chân thực và phù hợp trên các khía cạnh quan trọng như tình hình tài chính của đơn vị vào thời điểm chấm dứt niên độ kế toán; hay tình hình kinh doanh của đơn vị theo niên độ kế toán. 

 Báo cáo kiểm toán cũng yêu cầu phải đưa ra những ý kiến đánh giá đối với hệ thống quản lý nội bộ và hệ thống kế toán của đơn vị, gồm cả nhận xét về: 

 – Công tác lập chứng từ kế toán, luân chuyển chứng từ kế toán, ghi sổ sách kế toán và công tác bảo quản, lưu giữ những chứng từ kế toán. 

 – Công tác lập Báo cáo tài chính và các Báo cáo quản trị cùng những chứng từ kế toán có liên quan. 

 – Công tác kế toán thông qua hệ thống giám sát nội bộ. 

> Xem thêm: Dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm

điều chỉnh báo cáo tài chính sau kiểm toán

Điều chỉnh báo cáo tài chính sau kiểm toán

Mục đích của điều chỉnh báo cáo tài chính sau kiểm toán là để đánh giá độ tin tưởng của người dùng đối với báo cáo tài chính, bao gồm việc kiểm toán viên đưa ra ý kiến về việc các báo cáo tài chính có được lập dựa trên những khía cạnh quan trọng hoặc tương thích với khuôn khổ về lập và trình bày báo cáo tài chính được áp dụng hay không. 

 Doanh nghiệp tuân thủ các khuôn khổ trong lập và trình bày báo cáo tài chính vì mục đích chung, kiểm toán viên phải đưa ra ý kiến đánh giá việc liệu báo cáo tài chính có được lập và trình bày minh bạch và hợp lý dựa trên những khía cạnh quan trọng, đúng với khuôn khổ quy định lập và trình bày báo cáo tài chính được áp dụng hoặc không. Một hoạt động kiểm toán được tiến hành theo thông lệ kiểm toán Việt Nam và quốc tế cùng những quy tắc chuẩn mực đạo đức nghề có liên quan sẽ cho phép kiểm toán viên xây dựng ý kiến kiểm toán. 

Những đối tượng có yêu cầu cung cấp báo cáo tài chính đã kiểm toán là các nhà đầu tư, khách hàng, nhân viên hoặc đại lý của công ty cũng sẽ phải kiểm toán.

> Xem thêm: Dịch vụ cung cấp chữ ký số Hải Phòng

điều chỉnh báo cáo tài chính sau kiểm toán

Trên đây là tìm hiểu về điều chỉnh báo cáo tài chính sau kiểm toán của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *