Chi cục Thuế đã có ban hành thông báo về việc hoàn tất thủ tục cập nhật căn cước công dân có gắn chip của người đại diện pháp luật trên Giấy phép kinh doanh chậm nhất là ngày 31 tháng 03 năm 2023. Theo đó, người đại diện pháp luật đổi sang căn cước công dân gắn chip bắt buộc phải điều chỉnh giấy phép kinh doanh theo đúng thông tin trên CCCD mới. Hãy cùng Kế toán Thái Phong tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé.

Lý do người đại diện pháp luật đổi sang Căn cước công dân gắn chip phải thông báo thay đổi Giấy phép đăng ký kinh doanh

Thời gian bắt buộc chuyển CCCD gắn chíp

Theo thông báo mới nhất của Chi cục Thuế đã ban hành, người đại diện pháp luật trên Giấy phép kinh doanh bắt buộc phải hoàn tất thủ tục cập nhật căn cước công dân có gắn chip của chậm nhất là ngày 31 tháng 03 năm 2023.

người đại diện pháp luật đổi sang Căn cước công dân gắn chip

Thay đổi CCCD gắn chip có phải cập nhật Giấy phép kinh doanh không?

Việc người đại diện theo pháp luật đổi sang CCCD gắn chíp là thay đổi về số giấy tờ pháp lý.  Vì vậy, theo quy định doanh nghiệp cần phải làm thủ tục thông báo đề nghị cập nhật, bổ sung thông tin đăng ký doanh nghiệp đến cơ quan chức năng có thẩm quyền. Cụ thể như sau:

 • Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 30 Luật Doanh nghiệp 2020:

          “Điều 30. Đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

 1. Doanh nghiệp phải đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp quy định tại Điều 28 của Luật này.”
 • Theo khoản 3 Điều 28 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định:

          “28. Nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bao gồm:

 1. Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần; đối với thành viên hợp danh của công ty hợp danh; đối với chủ doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân. Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn;”

Theo đó, số giấy tờ pháp lý của cá nhân (tức là số CCCD/CMND/Hộ chiếu) của những người dưới đây là một trong những nội dung của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bao gồm:

 • Người đại diện theo pháp luật của công. ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần;
 • Thành viên hợp danh của công ty hợp danh;
 • Chủ doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân.

Như vậy, nếu anh/chị thuộc các đối tượng nêu trên khi đổi sang sử dụng Căn cước công gắn chip thì bắt buộc phải thực hiện điều chỉnh lại Giấy phép kinh doanh theo quy định trên.

người đại diện pháp luật đổi sang Căn cước công dân gắn chip

Mức phạt theo quy định

Căn cứ theo quy định tại Điều 44 Nghị định 122/2021/NĐ-CP, trường hợp doanh nghiệp vi phạm về thời gian thông báo cập nhật Giấy phép kinh doanh sẽ bị xử phạt về vi phạm hành chính từ 3.000.000 đồng – 30.000.000 đồng. Cụ thể như sau:

 • Đối với hành vi vi phạm quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 10 ngày: Cảnh cáo;
 • Đối với hành vi vi phạm quá thời hạn quy định từ 11 ngày đến 30 ngày: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng;
 • Đối với hành vi vi phạm quá thời hạn quy định từ 31 ngày đến 90 ngày: Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng;
 • Đối với hành vi vi phạm quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng;
 • Đối với hành vi không đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Quý doanh nghiệp nhanh chóng cập nhật kịp thời đúng quy định khi đổi sang sử dụng căn cước công dân có gắn chip, tránh vi phạm và bị xử phạt theo quy định.

người đại diện pháp luật đổi sang Căn cước công dân gắn chip

Quy trình & thủ tục cập nhật thông tin trên Giấy phép kinh doanh

1. Chuẩn bị hồ sơ

Doanh nghiệp cập nhật thông tin Đăng ký kinh doanh cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm:

– Thông báo đề nghị cập nhật, bổ sung thông tin đăng ký doanh nghiệp (Phụ lục II-1 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT) – Tải Phụ lục bên dưới

– Trường hợp không phải chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trực tiếp đến nộp hồ sơ thì người được ủy quyền phải nộp văn bản uỷ quyền kèm bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân:

+ Đối với công dân Việt Nam:

Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.

+ Đối với người nước ngoài:

Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

2. Nơi nộp hồ sơ

Doanh nghiệp nộp hồ sơ bằng một trong hai phương thức:

– Nộp tại Bộ phận một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT (Phòng ĐKKD) tỉnh/ thành phố nơi doanh nghiệp đóng trụ sở chính;

– Nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng điện tử tại Cổng Thông tin Đăng ký doanh nghiệp Quốc gia. (Đối với Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh bắt buộc nộp qua mạng)

3. Thời gian giải quyết

Từ 03 – 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

4. Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Cơ quan đăng ký kinh doanh công bố nội dung thay đổi của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Thời hạn công bố là 30 ngày kể từ ngày thay đổi trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

5. Lệ phí giải quyết

Miễn lệ phí (Theo khoản 3 Điều 63 Nghị định 01/2021/NĐ-CP).

Sau khi phòng Đăng ký kinh doanh xem xét và chấp thuận hồ sơ, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới.

>> Xem thêm: Dịch vụ làm giấy phép đăng ký kinh doanh

người đại diện pháp luật đổi sang Căn cước công dân gắn chip

Một số lưu ý khi cập nhật giấy phép kinh doanh sau khi đổi căn cước công dân của đại diện theo pháp luật

 • Hiện nay hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp đã liên thông với hệ thống quản lý thuế. Do đó, doanh nghiệp, không cần phải nộp hồ sơ thay đổi thông tin chứng minh thư giám đốc đến cơ quan thuế;
 • Doanh nghiệp nộp thông báo thay đổi thông tin giám đốc tới các ngân hàng doanh nghiệp mở tài khoản cùng bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới để ngân hàng cập nhật thông tin mới của Giám đốc công ty thuận lợi hơn cho quá trình doanh nghiệp giao dịch về sau.
 • Thay đổi thông tin trên các giấy phép kinh doanh phải có thể hiện thông tin của đại diện theo pháp luật:
 1. Trường hợp Giám đốc là người đại diện pháp luật của công ty, việc đổi sang CCCD gắn chíp sẽ thay đổi giấy tờ pháp lý cá nhân, dẫn đến sự không đồng bộ về thông tin trong các văn bản, tài liệu của doanh nghiệp nên BẮT BUỘC phải thực hiện điều chỉnh Giấy phép kinh doanh.
 2. Theo khoản 24 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020, Giám đốc có thể là người đại diện theo pháp luật nhưng cũng có thể không. Trường hợp Giám đốc không phải là người đại diện theo pháp luật nhưng là thành viên, cổ đông, áp dụng điểm b khoản 1 Điều 63 Nghị định 01/2021/NĐ-CP doanh nghiệp vẫn phải làm thủ tục thông báo cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp lên Phòng Đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên Phòng Đăng ký kinh doanh chỉ cập nhật thông tin trên hệ thống dữ liệu chứ không cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong trường hợp này.

người đại diện pháp luật đổi sang Căn cước công dân gắn chip

Dịch vụ cập nhật thông tin giấy phép kinh doanh sau khi cập nhật căn cước công dân gắn chip của người đại diện pháp luật

Việc thực hiện cập nhật thông tin CCCD gắn chip của đại diện pháp luật doanh nghiệp là nghiệp vụ vô cùng cấp bách và cần thiết hiện hay. Doanh nghiệp cần nhanh chóng thực hiện để tránh những xử phạt không đáng có.

Trong trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn với nghiệp vụ này có thể liên hệ kế toán Thái Phong để được hỗ trợ thực hiện cập nhật thông tin giấy phép kinh doanh nhanh chóng với chi phí rẻ nhất.

Thái Phong hỗ trợ doanh nghiệp tất tần tật những nghiệp vụ như:

 • Tư vấn miễn phí những vấn đề liên quan đến giấy phép kinh doanh;
 • Hỗ trợ doanh nghiệp soạn thảo thông báo thay đổi đăng ký kinh doanh;
 • Thay mặt doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ thay đổi thông tin giấy phép kinh doanh đúng chuẩn theo quy định;
 • Thay mặt doanh nghiệp nộp hồ sơ thay đổi giấy phép và nhận kết quả tại Phòng Đăng ký kinh doanh;
 • Hỗ trợ doanh nghiệp những vấn đề khác liên quan đến giấy phép kinh doanh;
 • Chi phí trọn gói, không phát sinh;
 • Cam kết bảo mật thông tin doanh nghiệp.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 090 6151 768 để được hỗ trợ tư vấn chi tiết ngay hôm nay nhé!

[subscribe_to_unlock_form]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *