Để quản lý tình hình hoạt đông của doanh nghiệp dễ dàng hơn cơ quan nhà nước đã thay đổi một số quy định trong những điều luật trong Luật doanh nghiệp 2014, việc của kế toán viên là tiếp cận nhanh chóng những thông tin này. Trong bài viết này của Thái Phong chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về điều kiện thành lập doanh nghiệp nhé.

dieu-kien-thanh-lap-doanh-nghiep

Điều kiện thành lập doanh nghiệp theo quy định bao  gồm?

Được biết chủ thể thành lập doanh nghiệp bao gồm tổ chức và cá nhân có quyền thành lập quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam dựa trên quy định gần nhất đó làLuật Doanh nghiệp 2014. Ngoài ra trong điều luật này còn bao gồm những đối tượng bị cấm thành lập doanh nghiệp tại điều 18 Luật doanh nghiệp 2014.

Từ những thông tin này bạn đọc sẽ dễ dàng tiếp cận với vấn đề điều kiện thành lập doanh nghiệp.

Về điều kiện ngành nghề kinh doanh

Trong điều luật này không đề cập tới quy định cấm cá nhân, tổ chức thực hiện ngành nghề nào mà được tự do kinh doanh.

Về điều kiện đặt tên cho doanh nghiệp

Được quy định tại luật Doanh nghiệp 2014 định từ điều 38 đến điều 42, doanh nghiệp thực hiện đặt tên cho doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Và để thời gian cấp giấy đăng kí doanh nghiệp được rút ngắn còn 3 ngày làm việc thì cần đủ những điều kiện sau:

Ngành, nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp không bị cấm đầu tư kinh doanh.

Tên của doanh nghiệp được thực hiện đặt theo đúng quy định

Có hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đảm bảo tính hợp lệ.

Doanh nghiệp cần nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định pháp luật về phí và lệ phí. Điều này được căn cứ dựa theo Điều 28, 38, 39, 40 và 42 Luật doanh nghiệp 2014.

dieu-kien-thanh-lap-doanh-nghiep

Xem thêm: đào tạo kế toán

Về điều kiện mã số doanh nghiệp

Với mỗi doanh nghiệp đều sở hữu một mã số duy nhất và không được sử dụng lại để cấp cho doanh nghiệp khác. Mã số này được dùng với mục đích thực hiện các nghĩa vụ về thuế cùng thủ tục hành chính và quyền và các nghĩa vụ khác. Điều này được ghi chép trong điều 30 của điều kiện thành lập doanh nghiệp theo luật doanh nghiệp 2014

Về mã số doanh nghiệp: Mỗi doanh nghiệp có một mã số duy nhất và không được sử dụng lại để cấp cho doanh nghiệp khác. Mã số doanh nghiệp được dùng để thực hiện các nghĩa vụ về thuế, v, nghĩa vụ khác (Điều 30).

Công bố nội dung đăng kí doanh nghiệp: Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Thời hạn cung cấp thông tin về nội dung đăng ký doanh nghiệp: Được rút ngắn xuống 5 ngày làm việc.

Về con dấu của doanh nghiệp: Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin sau đây: Tên doanh nghiệp; Mã số doanh nghiệp (Điều 40).

dieu-kien-thanh-lap-doanh-nghiep

Xem thêm: 7 nguyên tắc kế toán

Về điều kiên chủ thể doanh nghiệp

Trong điều kiện thành lập doanh nghiệp theo luật doanh nghiệp 2014 có quy định tổ chức và cá nhân Việt Nam hoặc tổ chức và cá nhân nước ngoài đều có quyền thành lập công ty trừ những trường hợp sau:

Cơ quan nhà nước hoặc đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước nhằm mục đích thành lập doanh nghiệp kinh doanh. Với mục đích để thu lợi riêng cho cá nhân hoặc cơ quan.

Sĩ quan hoặc quân nhân chuyên nghiệp, những người thuộc viên chức Quốc phòng hoặc đơn vị Quân đội nhân dân Việt Nam trừ trường hợp cá nhân đó được ủy quyền để quản lý phần vốn được góp của nhà nước tại doanh nghiệp.

Những người như cán bộ lãnh đạo hoặc đang quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước cũng không được thành lập doanh nghiệp. Trừ trường hợp được cử đi làm người đại diện theo ủy quyền quản lý của nhà nước tương tự với trường hợp trên mà Thái Phong đã nêu.

Ngoài ra còn có viên chức và công chức nhà nước cũng thuộc những đối tượng không được thành lập doanh nghiệp.

Bên cạnh đó còn bao gồm những đối tượng như người chưa thành niên hoặc bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự, người gặp vấn đề trong khả năng nhận thức, làm chủ hành vi, người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự,…

Xem thêm: trải nghiệm dịch vụ kế toán giá rẻ

Về điều kiện vốn pháp định

Theo theo quy định của pháp luật để thành lập doanh nghiệp vốn pháp định là mức vốn tối thiểu chỉ với một số ngành nghề.

Về điều kiện năng lực chuyên môn

Yêu cầu tùy theo từng ngành nghề sẽ được pháp luật đề ra điều kiện hành nghề riêng.

Về điều kiện của trụ sở doanh nghiệp

Được biết tới là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp yêu cầu đối với trụ sở là phải ở trên lãnh thổ Việt Nam. Cần bao gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, đường. Hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, quận,huyện,  thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Trên đây là tìm hiểu về điều kiện thành lập doanh nghiệp của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marone – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *