Doanh nghiệp lỗ có phải quyết toán thuế tndn không là câu hỏi mà nhiều doanh nghiệp đang đi tìm hiểu – Quyết toán thuế TNDN là công việc mà kế toán thuế bắt buộc phải làm khi kết thúc năm tài chính. Tuy nhiên không phải kế toán thuế nào cũng tự tin khi quyết toán nếu không kịp thời cập nhật và áp dụng những quy định luật thuế mới nhất. Và với trường hợp doanh nghiệp bị lỗ thì sẽ quyết toán thuế TNDN như thế nào chính xác nhất? Đó cũng là câu hỏi của rất nhiều bạn kế toán thuế khi lần đầu tiên gặp trường hợp lỗ quan tâm hiện nay.

> Xem thêm: Cách làm quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Doanh nghiệp lỗ có phải quyết toán thuế tndn không

Doanh nghiệp lỗ có phải quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp không?

Khoản 2, Điều 9 thông tư 78/2014/TT-BTC quy định

“2. Doanh nghiệp sau khi quyết toán thuế mà bị lỗ thì chuyển toàn bộ và liên tục số lỗ vào thu nhập (thu nhập chịu thuế đã trừ thu nhập miễn thuế) của những năm tiếp theo. Thời gian chuyển lỗ tính liên tục không quá 5 năm, kể từ năm tiếp sau năm phát sinh lỗ.

Doanh nghiệp tạm thời chuyển lỗ vào thu nhập của các quý của năm sau khi lập tờ khai tạm nộp quý và chuyển chính thức vào năm sau khi lập tờ khai quyết toán thuế năm”.

– Doanh nghiệp có số lỗ giữa các quý trong cùng một năm tài chính thì được bù trừ số lỗ của quý trước vào các quý tiếp theo của năm tài chính đó. Khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, doanh nghiệp xác định số lỗ của cả năm và chuyển toàn bộ và liên tục số lỗ vào thu nhập chịu thuế của những năm tiếp sau năm phát sinh lỗ theo quy định nêu trên.

– Doanh nghiệp tự xác định số lỗ được trừ vào thu nhập theo nguyên tắc nêu trên. Trường hợp trong thời gian chuyển lỗ có phát sinh tiếp số lỗ thì số lỗ phát sinh này (không bao gồm số lỗ của kỳ trước chuyển sang) sẽ được chuyển lỗ toàn bộ và liên tục không quá 5 năm, kể từ năm tiếp sau năm phát sinh lỗ.

– Trường hợp cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, thanh tra quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp xác định số lỗ doanh nghiệp được chuyển khác với số lỗ do doanh nghiệp tự xác định thì số lỗ được chuyển xác định theo kết luận của cơ quan kiểm tra, thanh tra nhưng đảm bảo chuyển lỗ toàn bộ và liên tục không quá 5 năm, kể từ năm tiếp sau năm phát sinh lỗ theo quy định.

– Quá thời hạn 5 năm kể từ năm tiếp sau năm phát sinh lỗ, nếu số lỗ phát sinh chưa chuyển hết thì sẽ không được chuyển vào thu nhập của các năm tiếp sau.

=>Như vậy, Doanh nghiệp lỗ vẫn tiến hành quyết toán thuế như bình thường. Khi xác định được thu nhập tính thuế của doanh nghiệp nhỏ hơn 0. Doanh nghiệp xác định số lỗ và tiến hành chuyển toàn bộ và liên tục số lỗ, tuy nhiên tối đa không quá 5 năm tính từ năm bắt đầu chuyển lỗ (tức năm tiếp theo của năm phát sinh lỗ). Nếu trong quá trình chuyển lỗ doanh nghiệp có phát sinh thêm lỗ thì số lỗ mới phát sinh được chuyển tương tự cho tối đa 5 năm tài chính tiếp theo (tính từ năm liền sau năm phát sinh lỗ)

> Xem thêm: Các trường hợp phải quyết toán thuế tndn

Doanh nghiệp lỗ có phải quyết toán thuế tndn không

Hướng dẫn quyết toán thuế TNDN bị lỗ mới nhất

Nguyên tắc chuyển lỗ

 Dựa theo điều 9 của thông tư 78/2014/TT-BTC, ta có nguyên tác chuyển lỗ quyết toán thuế TNDN như sau:

 – Trên tờ quyết toán thuế TNDN (03/TNDN) năm nay (năm đang làm tờ khai quyết toán): Có chỉ tiêu C4 – Thu nhập tính thuế phát sinh dương. (tức là có thu nhập bị tính thuế)

– Có số lỗ của các năm trước (được chuyển trong vòng 5 năm – Ví dụ quyết toán năm 2019 thì được chuyển từ năm 2013 đến 2018): chưa được chuyển hoặc chưa chuyển hết. Để xác định được các năm trước lỗ bao nhiêu thì các bạn căn cứ vào:

+ Chỉ tiêu C4 – TNTT của các năm đó: phát sinh âm (giá trị ở trong ngoặc) là năm đó lỗ.

+ Số lỗ còn được chuyển: Thông qua phụ lục chuyển lỗ 03-2A/TNDN của các năm trước đã thực hiện khi năm đó lãi.

– Số lỗ được chuyển toàn bộ và liên tục nhưng không được lớn hơn số lãi.

> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp

Doanh nghiệp lỗ có phải quyết toán thuế tndn không

Các bước chuyển lỗ quyết toán thuế TNDN mới nhất

Bước 1 : Đăng nhập vào phần mềm HTKK

Bước 2:  Chọn “Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp”

Mục Thuế thu nhập doanh nghiệp

Bước 3: Chọn “Quyết toán thuế TNDN (03/TNDN)”

Mục Quyết toán Thu nhập doanh nghiệp năm

Bước 4: Chọn “Phụ lục 03-2A/TNDN”,

Chọn kỳ tính thuế

Phụ lục 03-2A/TNDN sẽ hiện ra như hình sau:

Tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

– Cách điền các chỉ tiêu trên phụ lục 03-2A/TNDN:

+ Cột 1: có 5 dòng tương ứng với 5 năm được chuyển lỗ gần nhất ở Cột 2

Cột 3: Số lỗ phát sinh: Là tổng số lỗ của các năm ở cột 2 : căn cứ để đưa vào Cột này là giá trị âm của chỉ tiêu C4 của các năm tương ứng của cột 2 đó.

Cột 4: số lỗ đã chuyển trong các kỳ tính thuế trước: ghi tổng số lỗ đã được chuyển trong các kỳ tính thuế trước của từng năm. (Chú ý: kỳ trước là trước năm chúng ta đang thực hiện Quyết toán chứ không phải trước năm đó).

Cột (5): Số lỗ được chuyển trong kỳ tính thuế này:

> Xem thêm: Dịch vụ kế toán thuế Hải Phòng

Doanh nghiệp lỗ có phải quyết toán thuế tndn không

Trên đây là tìm hiểu về doanh nghiệp lỗ có phải quyết toán thuế tndn không của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *