Cùng với các chủ đề được các doanh nghiệp quan tâm như những điều kiện để thành lập doanh nghiệp hoặc các bước thực hiện nghiệp vụ kế toán dành cho doanh nghiệp mới thành lập thì vấn đề được coi là được chú ý nhiều nhất đó là doanh nghiệp mới thành lập chưa phát sinh doanh thu. Hãy theo dõi bài viết của Thái Phong để tìm ra đáp án nhanh chóng nhất nhé.

doanh-nghiep-moi-thanh-lap-chua-phat-sinh-doanh-thu

Doanh nghiệp mới thành lập chưa phát sinh doanh thu và thông tin bạn cần biết

Đa số các chủ sở hữu doanh nghiệp còn khá bỡ ngỡ với một số vấn đề về việc giải quyết thủ tục pháp lý hoặc những quy định bắt buộc dành cho công ty. Trong bài viết này họ cần tìm hiểu lời giải đáp chi tiết cho vấn đề doanh nghiệp mới thành lập chưa phát sinh doanh thu. Với vấn đề này hãy cùng Thái Phong tìm hiểu những lưu ý khi thực hiện như sau:

Kê khai thuế có áp dụng với doanh nghiệp mới thành lập không?

Những doanh nghiệp hợp pháp được thành lập nhưng chưa phát sinh doanh thu thì cần được lưu ý điều gì?

Về cơ bản sau khi đặt bút ký vào giấy quyết định thành lập công ty doanh nghiệp riêng với cơ quan nhà nước thì chủ doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ lưỡng về các vấn đề liên quan. Chẳng hạn như các vấn đề như quá trình sau khi được công nhận trên hợp đồng hợp pháp và vấn đề doanh nghiệp mới thành lập chưa phát sinh doanh thu.

doanh-nghiep-moi-thanh-lap-chua-phat-sinh-doanh-thu

Xem thêm: đào tạo kế toán

Vậy nếu hoạt động của doanh nghiệp chưa có doanh thu thì có cần tiến hành báo cáo khi tới kỳ nộp thuế không? Với vấn đề này thì Thái Phong sẽ trả lời như sau:

Với các công ty thuộc trường hợp chưa phát sinh doanh thu hoặc không có doanh thu. Được tính kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh làm hợp lệ hóa hoạt động thì có nghĩa vụ thực hiện nộp các loại thuế như:

Thực hiện nộp thuế môn bài và thực hiện kê khai thuế dành cho doanh nghiệp

Với việc thực hiện kê khai thuế và tiến hành nộp thuế, Thái Phong khuyên bạn nên tìm hiểu cụ thể cách thực hiện đối với doanh nghiệp mới thành lập. Cụ thể đó là tham khảo thời hạn nộp thuế môn bài đối với doanh nghiệp mới thành lập là khoảng thời gian nào. Việc này sẽ giúp cho doanh nghiệp không chỉ nộp đúng kỳ hạn theo quy định mà còn tránh được việc sẽ bị xử phạt.

Đặc biệt đó là lưu ý những điều sau:

Với công ty thuộc trường hợp mới thành lập trong khoảng thời gian 6 tháng đầu năm thì cần phải nộp thuế môn bài cả năm.

Còn nếu công ty thuộc trường hợp mới thành lập trong khoảng thời gian 6 tháng cuối năm thì chỉ cần nộp 50% số thuế môn bài cho một năm.

doanh-nghiep-moi-thanh-lap-chua-phat-sinh-doanh-thu

Xem thêm: 7 nguyên tắc kế toán

Doanh nghiệp mới thành lập cần nộp những loại thuế nào?

Với doanh nghiệp mới thành lập chưa phát sinh doanh thu sẽ có nghĩa vụ đảm bảo nộp những loại thuế sau đây:

Đối với thuế giá trị gia tăng

Dựa theo quy định về nguyên tắc tính thuế, khai thuế theo điểm c thuộc khoản 1 trong điều 10 Thông tư 156/2013/TT-BTC được quy định như sau:

Được biết với trường hợp chưa phát sinh nghĩa vụ thuế hoặc đối với trường hợp người nộp thuế được hưởng ưu đãi và miễn giảm thuế thì chỉ cần thực hiện nộp hồ sơ khai thuế theo quy định cho cơ quan thuế.

Trừ trường hợp thuộc diện đã chấm dứt hoạt động kinh doanh. Hoặc trường hợp doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh. Đối với những trường hợp này sẽ không cần thực hiện hồ sơ kê khai thuế theo Thông tư quy định.

Xem thêm: trải nghiệm dịch vụ kế toán giá rẻ

Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp

Với loại thuế như thu nhập doanh nghiệp thì được tiến hành dựa trên Thông tư 151/2014/TT-BTC Điều 17 Bổ sung Điều 12a. Cụ thể như sau:

Chủ sở hữu sẽ thực hiện tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp của quý với thời hạn chậm nhất là ngày 30 của quý kế tiếp tính theo quý phát sinh, nếu công ty thuộc trường hợp không nộp tờ khai thuế doanh nghiệp tạm tính theo hàng quý. Căn cứ vào kết quả sản xuất , kinh doanh của doanh nghiệp để tiến hành nộp thuế.

Kết luận lại nếu doanh nghiệp chỉ tạm tính tiền thuế dựa theo kết quả trong quý và thực hiện nộp cho cơ quan thuế. Tuy vậy với vấn đề doanh nghiệp mới thành lập chưa phát sinh doanh thu nên sẽ được cơ quan thuế tạm không tính tiền thuế.

Đối với thuế thuế thu nhập cá nhân

Với các doanh nghiệp mới thành lập thì việc nộp thuế thu nhập cá nhân cũng được thực hiện dựa theo Điểm a, Khoản 1, Điều 16, thông tư 156/2013/TT-BTC. Được quy định cụ thể về nguyên tắc khai thuế thu nhập cá nhân như sau:

Với những cá nhân hoặc tổ chức trả thu nhập nhưng thuộc trường hợp chịu thuế thu nhập cá nhân đều có nghĩa cụ khai quyết toán thuế thu nhập các nhân. Hoặc có trách nhiệm trong việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho các cá nhân nếu có ủy quyền không có phát sinh khấu trừ thuế.

Vậy kết luận rằng trừ khi rơi vào những trường hợp sau thì bạn sẽ không cần thực hiện nghĩa vụ đối với thuế TNCN:

Nếu cá nhân hoặc tổ chức không phát sinh trả thu nhập thì không cần thực hiện việc kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Hoặc thuộc trường hợp công ty mới thành lập không có phát sinh doanh thu có trả thu nhập sẽ chỉ thực hiện quyết toán thuế TNCN. Đồng thời thực hiện nộp tờ khai quyết toán thuế TNCN cho cơ quan có thẩm quyền.

Trên đây là tìm hiểu về doanh nghiệp mới thành lập chưa phát sinh doanh thu của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *