Báo cáo lưu thông tiền tệ là báo cáo lớn nhất thuộc hệ thống BCTC và bao gồm toàn bộ những giao dịch xảy ra trong ngày của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải lãnh đạo doanh nghiệp nào cũng biết cách đọc báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Hãy giúp chúng tôi hiểu hơn việc sử dụng báo cáo tài chính tiền tệ qua bài viết dưới đây

> Xem thêm: Cách lập bctc trên misa mà bạn nên biết

đọc báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Vai trò của việc đọc báo cáo lưu chuyển tiền tệ đối với các báo cáo tài chính

Tầm quan trọng của việc đọc hiểu báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là một bộ phận cơ bản của báo cáo tài chính. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ cung cấp cho chúng ta tất cả dữ liệu liên quan về sự luân chuyển tiền (tiền mặt, tiền gửi tiết kiệm, tiền đang chuyển) theo chu kỳ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong một quãng thời gian cố định kể đến ngày lập báo cáo. 

Nếu biết đọc báo cáo lưu chuyển tiền tệ thì chúng ta sẽ hiểu nguồn gốc của luồng vốn và cách thức sử dụng chúng ra làm sao? Từ đấy chúng ta sẽ có những thay đổi hợp lý và cần thiết đảm bảo luồng tiền không gây xáo trộn hay làm tổn hại cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. 

 Báo cáo lưu chuyển tiền tệ nói riêng cũng như báo cáo tài chính đều được kế toán lập và công bố. Hiện nay, thao tác này có thể được tiến hành kết hợp với phần mềm kế toán để báo cáo nhanh và chuẩn xác hơn nữa nhằm làm giảm nhẹ lượng công việc cho kế toán. 

Cách đọc báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Đối với ba hoạt động trên thì hoạt động kinh doanh là hoạt động khó khăn nhất vì hoạt động này có hai cách lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ: 

 – Phương pháp thẳng. 

 Sự khác nhau của hai phương pháp này là: Phương pháp trực tiếp xuất phát trên doanh số và phương pháp gián tiếp đi qua lợi nhuận chịu thuế thu nhập. 

 Đây là hoạt động lớn nhất trong Báo cáo lưu chuyển tiền tệ nên với cách lập mới thì hoạt động này cũng được xếp trên đầu của báo cáo. Giữa là hoạt động tiền tệ và dưới đó là hoạt động tài chính. Hai hoạt động này chỉ có cách lập duy nhất

> Xem thêm: Lập bảng cân đối kế toán thế nào là chuẩn xác?

đọc báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh 

 Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh có thể chia thành hai dạng: Dòng tiền vào và dòng tiền ra. 

 – Dòng tiền vào: Thu từ bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ và doanh thu khác hoặc thu thuế (gồm cả tiền thu do hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Dòng tiền này có dấu (+) . 

 – Dòng tiền ra: Tiền chi cho nhà phân phối, tiền chi thuê nhân viên làm việc, khấu hao, lãi suất vay, thuế TNDN và chi khác cho hoạt động kinh doanh. Dòng tiền này mang dấu (-) 

 Tốt tiền thuần từ hoạt động kinh doanh = Dòng tiền vào – Dòng tiền ra 

> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn thuế tại Hải Phòng

đọc báo cáo lưu chuyển tiền tệ

 Nếu: 

 Dòng tiền vào – dòng tiền ra> 0: Doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. 

 Dòng tiền vào – dòng tiền ra <0: Doanh nghiệp sẽ rơi vào tình trạng thiếu hụt tiền (hoặc thường nói là cạn kiệt vốn) . Nếu không tháo gỡ kịp thời sẽ đưa vào tình trạng vỡ nợ hoặc giải tán. 

 Lưu ý: Điều tiết từ dòng tiền ra theo bản chất và thực tiễn không làm gia tăng lượng tiền đang có của doanh nghiệp. Chính là phần chi phí chuyển ra vào cuối chu kỳ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. 

 Hoạt động kinh doanh luôn xảy ra thường xuyên, liên tiếp tạo nên nghiệp vụ của hoạt động này rất đa dạng và phức tạp. Về bản chất các chỉ số trong hoạt động kinh doanh sẽ thể hiện tình trạng kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhưng trong một số trường hợp, số liệu trong hoạt động sản xuất kinh doanh này bị làm giả sẽ khó nhận biết và khi đó cần có cái nhìn tổng quan về số liệu trên toàn bộ báo cáo để đưa ra những ý kiến, giả định cho phù hợp.

Các trường hợp có thể bị làm giả số liệu từ hoạt động kinh doanh như: Tăng doanh thu, tăng chi phí, hình thức thanh toán để hợp thức hóa nghiệp vụ kinh tế trong trường hợp này có thể thu, chi bằng tiền mặt hoặc tiền gửi.

Ví dụ về lợi ích khi biết cách đọc hiểu báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Trường hợp 1: Tăng doanh thu

Doanh nghiệp cần huy động vốn từ việc vay ngân hàng. Để huy động được vốn, doanh nghiệp đã tăng doanh thu bằng cách xuất hóa đơn cho bên mua nhưng trên thực tế không diễn ra hoạt động mua bán.

Để hợp thức hóa đơn, hai bên thống nhất chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng. Sau đó, bên bán sẽ trả lại bên mua số tiền bên mua đã chuyển tiền nhưng thực tế không mua hàng. Kết quả, doanh thu tăng, tiền tăng trên sổ sách nhưng trên thực tế không thu được khoản tiền này.

Trường hợp 2: Tăng chi phí

Khi doanh thu đẩy lên, chi phí không có sự biến động nhiều điều đó cũng đồng nghĩa với việc đẩy lãi của doanh nghiệp lên. Để giải quyết vấn đề giảm lãi với mục đích giảm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, doanh nghiệp lấy thêm hóa đơn đầu vào nhằm tăng chi phí. Bản chất trong thực tế giao dịch này không xảy ra. Để hợp thức hóa đơn, doanh nghiệp thanh toán cho người bán sau đó nhờ người bán chuyển lại tiền. Như vậy, chi phí tăng nhưng tiền không giảm.

> Xem thêm: Đại lý thuế Hải Phòng

đọc báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Trên đây là tìm hiểu về đọc báo cáo lưu chuyển tiền tệ của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *