Trong một cơ quan doanh nghiệp thì bộ phận kế toán là vị trí quan trọng không thể thiếu. Vậy vấn đề cần quan tâm là đối tượng kế toán là gì? Nếu bạn quan tâm tới vấn đề này thì hãy cùng Thái Phong đọc qua bài viết này nhé.doi-tuong-ke-toan-la-gi

Cơ bản về đối tượng kế toán bạn cần biết

Đối tượng kế toán được hiểu là gì?

Thuật ngữ này dùng để thể hiện về tình hình biến động của tài sản, nguồn hình thành tài sản quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Đồng thời vấn đề đối tượng kế toán là gì còn được biết tới là một trong những thuật ngữ phổ biến và được các doanh nghiệp sử dụng rộng rãi. Thông qua việc xá định được đối tượng của kế toán rõ ràng bạn có thể tổng hợp được tình hình phát triển của công ty một cách khái quát nhất. Bên cạnh đó thông qua vấn đề theo dõi các đối tượng kế toán thì kế toán viên có thể ghi chép lại chi tiết những biên động của tài sản thông qua “bút toán”.

Đối tượng kế toán được thể hiện qua điều gì?

Như Thái Phong đã đề cập bên trên thì thông qua việc nắm rõ được vấn đề có thể giúp ích cho doanh nghiệp trong vấn đề phát triển kinh doanh và xác định được mục tiêu định hướng trong tương lai. Vậy cụ thể đối tượng của kế toán cần quan tâm được thể hiện qua những mặt nào?

Xem thêm : 7 nguyên tắc kế toán 

Chủ yếu vấn đề này sẽ được biểu thị thông qua hai mặt đó là tài sản và nguồn vốn.

Chi tiết về tài sản trong đối tượng kế toán

Được hiểu rằng khái niệm về tài sản là nguồn lực được kiểm soát, nắm giữ bởi doanh nghiệp. Qua việc sử dụng tài sản đó trong tương lai có thể thu được lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp.

Thông thường tài sản sẽ được biểu hiện dưới hình thái vật chất chẳng hạn như những trang thiết bị và máy móc. Hoặc được thể hiện qua hình thái phi vật chất như bằng sáng chê hoặc bản quyền.

Chi tiết hơn thì tài sản trong doanh nghiệp có thể phân chia thành tài sản ngắn hạn và tài sản dài hạn. Việc phân chia này được dựa theo thời gian sử dụng, thu hồi và đầu tư của tài sản.

doi-tuong-ke-toan-la-gi

Xem thêm: đào tạo kế toán

Tài sản ngắn hạn được hiểu thế nào?

Đây là loại tài sản có giá trị thời gian sử dụng dưới  12 tháng hoặc theo 1 chu kỳ kinh doanh. Thường trong quá trình sử dụng được thay đổi hình thái giá trị. Được định dạng dưới hình thức có thể là tiền  hoặc đầu tư tài chính ngắn hạn, khoản phải thu ngắn hạn, hàng tồn kho hoặc ký quỹ, ký cược ngắn hạn…

Tài sản dài hạn được hiểu thế nào?

Được hiểu là các loại tài sản có giá trị lớn và thời gian sử dụng hoặc luận chuyển ước tính hơn 1 năm hoặc hơn 1 chu kỳ kinh doanh, với điều kiện tính thanh khoản thấp hơn tài sản ngắn hạn.

Chi tiết về nguồn vốn trong đối tượng kế toán

Đối với nguồn vốn trong vấn đề đối tượng kế toán là gì cần chú ý bao gồm nợ phải trả và vốn chủ sở hữu. Cụ thể:

Nợ phải trả được hiểu thế nào?

Là khoản nợ phát sinh trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Yêu cầu doanh nghiệp có trách nhiệm phải trả cho chủ nợ như nhà cung cấp hoặc ngân hàng. Nợ phải trả bao gồm hai loại đó là nợ phải trả ngắn hạn cùng với nợ phải trả dài hạn.

Vốn chủ sở hữu được hiểu thế nào?
  • Được biết với cách gọi khác là Owner’s Equity. Đây là khoản vốn kinh doamh thuộc sở hữu các thành viên góp vốn hay của cổ đông trong doanh nghiệp.
  • Đối với các hoạt động trong doanh nghiệp vốn thường xuyên là một trong những nguồn tài trợ.
  • Thường bao gồm vốn đầu tư chủ sở hữu, lợi nhuận chưa phân phối, quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp, chênh lệch tỷ giá hối đoái, chênh lệch đánh giá lại tài sản…

Phương thức xác định đối tượng kế toán

Tới thời điển hiện tại mỗi bộ phận kế toán của công ty đều được trang bị thêm hệ thống phần mềm hỗ trợ. Điều này góp phần giúp cho kế toán viện dễ dàng thực hiện các nghiệp vụ liên quan đến các vấn đề đối tượng kế toán là gì nhanh chóng và chính xác hơn. Cụ thể khi sử dụng phần mềm kế toán hỗ trợ doanh nghiệp sẽ nhân được lợi ích sau trong giải quyết đối tượng của kế toán

  • Mọi lĩnh vực của doanh nghiệp đều được đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ kế toán.
  • Các vấn đề như hóa đơn bán hàng hoặc bảng kê ngân hàng sẽ được tự động nhập liệu. Việc này giúp kế toán tránh sai sót và rút ngắn thời gian nhập liệu.
  • Góp phần tự động hóa lập báo cáo, cụ thể là giúp kế toán tổng hợp số liệu lên báo cáo và các sổ sách giúp doanh nghiệp nộp báo cáo kịp thời và đảm bảo tính hợp lệ.
  • Giúp cho kế toán tiếp cận với những thông tin mà cơ quan đưa ra dễ dàng hơn. Tạo điều kiện cho kế toán viên nộp những báo cáo công việc cần thiết đơn giản thuận tiện hơn. Tránh việc phải mất thời gian trong việc đi lại để nộp giấy tờ với một số công tác chứng từ.

doi-tuong-ke-toan-la-gi

Xem thêm: tiêu chí lựa chọn phần mềm kế toán miễn phí

Trên đây là tìm hiểu về đối tượng kế toán là gì của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *