Ngày 01/07/2023 vừa qua, Chính phủ vừa thông qua Nghị quyết Nghị định 44/2023/NĐ-CP về việc giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống 8%. Có rất nhiều ngành dịch vụ đã đặt câu hỏi liệu ngành nghề của mình có thuộc phạm trù được giảm thuế hay không, trong đó có dịch vụ gia công kim loại. Câu hỏi thường xuyên được nghe nhất chính là: “gia công cơ khí có được giảm thuế gtgt không?”. Căn cứ Nghị định số Nghị định 44/2023/NĐ-CP, nếu tra theo hàng hoá là sắt thép thì dịch vụ gia công trên sản phẩm này sẽ không được giảm thuế, vẫn áp dụng thuế suất 10%. Tuy nhiên, để tìm hiểu kỹ hơn, hãy cùng kế toán Thái Phong đi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

> Xem thêm: Thi công xây dựng có được giảm thuế gtgt không?

Gia công cơ khí có được giảm thuế gtgt không

Tìm hiểu đôi nét chung về câu hỏi gia công cơ khí có được giảm thuế gtgt không

Tra cứu theo mã ngành

Nếu tra theo mã ngành “gia công cơ khí, tráng phủ kim loại” thì mã ngành này không có trong Phụ lục I, II, III (ban hành kèm theo Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 của Chính phủ).

Ông Nguyễn Bình Toàn đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn cụ thể thuế suất của dịch vụ gia công kim loại để công ty ông thực hiện đúng chính sách giảm thuế của nhà nước.

> Xem thêm: Hóa đơn trực tiếp có được giảm thuế gtgt không

gia công cơ khí có được giảm thuế gtgt không

Quan điểm của bộ Tài chính

Theo Điều 1 Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 của Chính phủ quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số Nghị định 44/2023/NĐ-CP của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội:

“Điều 1. Giảm thuế giá trị gia tăng

1. Giảm thuế giá trị gia tăng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%, trừ nhóm hàng hóa, dịch vụ sau:

a) Viễn thông, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại và sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hoá chất. Chi tiết tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này.

… d) Việc giảm thuế giá trị gia tăng cho từng loại hàng hóa, dịch vụ quy định tại Khoản 1 Điều này được áp dụng thống nhất tại các khâu nhập khẩu, sản xuất, gia công, kinh doanh thương mại. Đối với mặt hàng than khai thác bán ra (bao gồm cả trường hợp than khai thác sau đó qua sàng tuyển, phân loại theo quy trình khép kín mới bán ra) thuộc đối tượng giảm thuế giá trị gia tăng…

Trường hợp hàng hóa, dịch vụ nêu tại các Phụ lục I, II và III ban hành kèm theo Nghị định này thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng hoặc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng 5% theo quy định của Luật Thuế giá trị gia tăng thì thực hiện theo quy định của Luật Thuế giá trị gia tăng và không được giảm thuế giá trị gia tăng…”.

> Xem thêm: Đào tạo kế toán

gia công cơ khí có được giảm thuế gtgt không

Trả lời câu hỏi gia công cơ khí có được giảm thuế gtgt không

Căn cứ hướng dẫn nêu trên, trường hợp ngành nghề kinh doanh của Công ty là dịch vụ gia công kim loại… nếu dịch vụ gia công kim loại của Công ty không thuộc đối tượng quy định tại Phụ lục I, II và III ban hành kèm theo Nghị định số 44/2023/NĐ-CP của Chính phủ và không thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng hoặc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng 5% theo quy định của Luật Thuế giá trị gia tăng thì các dự án của Sở Giao thông vận tải được giảm thuế giá trị gia tăng kể từ ngày 01/07/2023 đến hết ngày 31/12/2023 theo quy định.

Đề nghị công ty tra cứu tại hệ thống ngành sản phẩm Việt Nam để tự xác định danh mục dịch vụ được giảm, lập hóa đơn riêng cho dịch vụ được giảm thuế giá trị gia tăng và thực hiện kê khai các dịch vụ được giảm thuế giá trị gia tăng theo Mẫu số 01 tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định số Nghị định 44/2023/NĐ-CP của Chính phủ cùng với Tờ khai thuế giá trị gia tăng.

Trường hợp công ty không lập hóa đơn riêng cho dịch vụ được giảm thuế giá trị gia tăng thì không được giảm thuế giá trị gia tăng.

> Xem thêm: Đại lý thuế Hải Phòng

Gia công cơ khí có được giảm thuế gtgt không

Trên đây là tìm hiểu về gia công cơ khí có được giảm thuế gtgt không của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *