Để có thể quản lý tốt số hàng hóa và tối ưu được lợi nhuận, các doanh nghiệp cần phải tính toán chính xác giá vốn hàng bán. Vì đây là một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến nhiều hoạt động trong kinh doanh. Vậy giá vốn hàng bán giảm nói lên điều gì? Và khi tăng nói lên điều gì? Để giải đáp được câu hỏi này mời quý khách theo dõi bài viết dưới đây của kế toán Thái  để hiểu rõ hơn.

> Xem thêm: Tìm hiểu về giá vốn hàng bán là gì

giá vốn hàng bán giảm nói lên điều gì

Tìm hiểu một số thông tin về giá vốn hàng bán giảm nói lên điều gì

Giá vốn hàng bán là gì?

Giá vốn hàng bán (Cost of Goods Sold – COGS) là tổng số chi phí liên quan đến việc sản xuất hoặc mua hàng hóa hoặc dịch vụ được bán trong một kỳ kinh doanh. Giá vốn hàng bán là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc xác định lợi nhuận của một doanh nghiệp.

Giá vốn hàng bán bao gồm những gì?

Giá vốn hàng bán bao gồm tất cả các chi phí liên quan đến việc sản xuất hoặc mua hàng hóa hoặc dịch vụ được bán trong một kỳ kinh doanh. Giá vốn hàng bán là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc xác định lợi nhuận của một doanh nghiệp.

Cụ thể, giá vốn hàng bán bao gồm các khoản sau:

 • Chi phí nguyên vật liệu trực tiếp: Là giá trị của nguyên vật liệu chính, phụ, vật liệu lặt vặt, dụng cụ, phụ tùng, nhiên liệu, năng lượng, vật liệu đóng gói, bao bì,… được sử dụng trực tiếp trong quá trình sản xuất sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ.
 • Chi phí nhân công trực tiếp: Là tiền lương, tiền công, phụ cấp, bảo hiểm, các khoản trích theo lương,… của nhân viên trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ.
 • Chi phí sản xuất chung: Là những chi phí không thể phân bổ trực tiếp cho từng sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể, bao gồm:
  • Chi phí khấu hao TSCĐ dùng cho sản xuất
  • Chi phí sửa chữa, bảo dưỡng TSCĐ dùng cho sản xuất
  • Chi phí nguyên liệu, vật liệu, phụ tùng thay thế dùng cho sửa chữa, bảo dưỡng TSCĐ
  • Chi phí điện, nước, điện thoại,… phục vụ cho sản xuất
  • Chi phí bảo hiểm, an toàn lao động,…
  • Chi phí quản lý sản xuất
  • Chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp,…

Trong trường hợp doanh nghiệp thương mại, giá vốn hàng bán chỉ bao gồm chi phí mua hàng.

Giá vốn hàng bán được tính bằng cách lấy tổng giá trị của hàng hóa, dịch vụ tiêu thụ trong kỳ trừ đi các khoản chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán.

Giá vốn hàng bán có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định lợi nhuận của doanh nghiệp. Giá vốn hàng bán càng thấp thì lợi nhuận càng cao. Do đó, các doanh nghiệp cần có các biện pháp để giảm giá vốn hàng bán, chẳng hạn như:

 • Tìm kiếm nguồn cung cấp nguyên vật liệu, hàng hóa với giá cả cạnh tranh
 • Tăng cường sử dụng máy móc, thiết bị hiện đại để nâng cao năng suất lao động
 • Tối ưu hóa quy trình sản xuất, kinh doanh

> Xem thêm: Nên hạch toán hàng biếu tặng như thế nào?

giá vốn hàng bán giảm nói lên điều gì

Ví dụ: Một doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo có giá vốn hàng bán như sau:

 • Chi phí nguyên vật liệu trực tiếp: 100 triệu đồng
 • Chi phí nhân công trực tiếp: 50 triệu đồng
 • Chi phí sản xuất chung: 20 triệu đồng

Tổng giá vốn hàng bán là 170 triệu đồng. Nếu doanh nghiệp bán được 200 triệu đồng bánh kẹo thì lợi nhuận gộp của doanh nghiệp là 30 triệu đồng.

Trên đây là giải thích về giá vốn hàng bán. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Công thức chung để tính giá vốn hàng bán

Giá vốn hàng bán = Giá trị hàng tồn kho đầu kỳ + Hàng mua trong kỳ – Giá trị hàng tồn kho cuối kỳ

Qua đó có thể thấy, giá trị của giá vốn hàng bán phụ thuộc vào phương pháp tính giá hàng tồn kho mà một doanh nghiệp áp dụng. Vì vậy sẽ có các phương pháp khác nhau mà một doanh nghiệp có thể sử dụng khi tính mức hàng tồn kho đã bán trong một thời kỳ.

Cách tính giá vốn hàng bán

Trên thế giới hiện nay đang tồn tại 3 cách tính giá vốn hàng bán như sau:

Công thức tính FIFO (Nhập trước xuất trước)

Cách tính này ý là nhập trước thì xuất trước. Công thức tính giá vốn FIFO chỉ phù hợp với các mặt hàng có hạn sử dụng, hoặc các cửa hàng điện máy, máy tính, điện thoại hay sử dụng. Trong mô hình bán lẻ tạp hóa rất hiếm dùng, vì việc tính toán dữ liệu rắc rối và phức tạp.

Khi giá tăng, kết quả theo phương pháp FIFO, giá vốn hàng bán thấp hơn. Điều này trong điều kiện lạm phát, làm tăng thu nhập ròng và kết quả là mức đóng thuế TNDN cao hơn.

> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp

giá vốn hàng bán giảm nói lên điều gì

Công thức tính LIFO (Nhập sau xuất trước)

Cách tính LIFO (nhập sau xuất trước) ngày nay rất ít khi được sử dụng, giờ chỉ còn 2 nước là Mỹ và Nhật chấp nhận cách tính này. Tuy nhiên, Hội đồng chuẩn mực kế toán quốc tế (IASB) tại Mỹ họ lại phủ nhận vì cho rằng công thức tính như trên thiếu sự chính xác.

Công thức tính Bình quân gia quyền trong giá vốn hàng bán

Phương pháp tính giá vốn hàng bán này gọi là Bình quân gia quyền, hiện đang được Phần mềm quản lý bán hàng Sapo sử dụng để tính toán giá trị hàng tồn kho. Nhiều nơi khác, công thức tính này còn có tên gọi Bình quân Di Động, hay Bình Quân Liên Hoàn… Và đây cũng là phương pháp tính giá vốn phổ biến nhất mà các phần mềm tân tiến ngày nay đang áp dụng.

Theo phương pháp tính này, mỗi lần nhập hàng thì giá vốn sẽ được tính lại theo công thức: MAC = ( A + B ) / C

Với:

MAC: Giá vốn của sản phẩm tính theo bình quân tức thời

A: Giá trị kho hiện tại trước nhập = Tồn kho trước nhập * giá MAC trước nhập

B: Giá trị kho nhập mới = Tồn nhập mới * giá nhập kho đã phân bổ chi phí

C: Tổng tồn = Tồn trước nhập + tồn sau nhập

Giá vốn hàng bán giảm nói lên điều gì

Nguyên nhân của giảm giá vốn hàng bán đó chính là do chi phí đầu vào thấp. Chi phí của các vật liệu sử dụng để tạo ra hàng hoá, chi phí lao động trực tiếp sử dụng để sản xuất hàng hoá thấp. Giá vốn hàng bán giảm là do những chi phí trực tiếp phát sinh từ các hoạt động sản xuất hàng hoá của doanh nghiệp.

Giá vốn hàng bán ở đây sẽ phản ánh giá trị hàng hoá tại thời điểm bạn nhập vào kho, là cơ sở để bạn định giá sản phẩm. Hơn nữa, thị trường kinh doanh với những biến đổi không ngừng, giá cả hàng hoá cũng vì vậy mà không ổn định. Mỗi doanh nghiệp luôn sở hữu nhiều mặt hàng với nhiều mẫu mã khác nhau. Việc hạch toán giá vốn hàng bán giúp bạn quản lý chi phí của doanh nghiệp một cách chi tiết và chính xác.

> Xem thêm: Dịch vụ kế toán thuế Hải Phòng

giá vốn hàng bán giảm nói lên điều gì

Trên đây là tìm hiểu về giá vốn hàng bán giảm nói lên điều gì của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *