Thuế giá trị gia tăng luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp. Thực hiện nghĩa vụ đóng thuế được coi là cầu nối giữa doanh nghiệp và nhà nước trong việc kiểm soát tình hình hoạt động trên thị trường. Tính tới thời điểm hiện tại, nhà nước đã ban hành nghị định phù hợp với tình hình phát triển của các doanh nghiệp, trong đó đặc biệt quan tâm đó là nghị định 15/2022 về việc giảm thuế gtgt. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Thái Phong tìm hiểu chi tiết về giảm thuế gtgt theo nghị định 15. 

giam-thue-gtgt-theo-nghi-dinh-15

Giảm thuế gtgt theo nghị định 15 có điểm gì khác biệt? 

Việc giảm thuế gtgt theo nghị định 15 mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích, được thể hiện cụ thể qua một số đặc điểm của thuế gtgt. 

Mức giảm thuế dựa theo nghị định 15

Nghị định 15 giảm thuế gtgt được ban hành tập trung hướng đến việc giảm thuế GTGT xuống mức 8%. Áp dụng mức giảm này đối với loại hàng hóa và dịch vụ nhất định. Cụ thể hơn đó là các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế là 10%. 

Trong đó, nghị định 15 2022 loại trừ với các nhóm hàng hóa, dịch vụ gồm:

  • Dịch vụ viễn thông, các hoạt động liên quan tới tài chính, chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm,… Hoặc các lĩnh vực kinh doanh bất động sản, kim loại hoặc các loại sản phẩm từ kim loại đúc sẵn. Các sản phẩm thuộc lĩnh vực khai khoáng như than cốc, dầu mỏ tinh chế. 
  • Các sản phẩm hoặc các dịch vụ đang được áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định
  • Các hàng hóa, dịch vụ công nghệ thông tin dựa theo quy đih của pháp luật về công nghệ thông tin. giam-thue-gtgt-theo-nghi-dinh-15

Xem thêm: Dịch vụ báo cáo thuế

Lưu ý về giảm thuế gtgt theo nghị định 15

Việc giảm thuế gtgt theo nghị định 15  được áp dụng bao gồm cả tài sản và hàng hóa khâu nhập khẩu lẫn sản xuất, gia công và kinh doanh thương mại.

Ví dụ như mặt hàng than khai thác được bán ra thị trường cũng được tính là đối tượng được giảm thuế GTGT theo nghị định. 

Đặc biệt, đối với nghị định giảm thuế gtgt 2022 chính sách áp dụng giảm thuế sẽ áp dụng từ ngày 01-02-2022 và kết thúc vào 31-12-2022.

Chi tiết về mức giảm thuế GTGT theo Nghị định 15/2022

Như Thái Phong đã đề cập bên trên, các đơn vị và cơ sở kinh doanh áp dụng tính thuế gtgt theo phương pháp khấu trừ sẽ được trực tiếp áp dụng thuế suất giá trị gia tăng 8%. Tuy nhiên cần phù hợp với yêu cầu mà Thái Phong đã đề cập bên trên.

Những đơn vị, cơ sở kinh doanh bao gồm cả hộ kinh doanh cùng với các cá nhân kinh doanh đều được tính thuế GTGT dựa theo trên tỷ lệ % doanh thu sẽ được áp dụng giảm 20% để tính thuế giá trị gia tăng khi tiến hành xuất hóa đơn sau khi giao dịch hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế GTGT theo quy định tại Nghị định này.

Xem thêm: kế toán tài chính và kế toán quản trị

Thủ tục giảm thuế GTGT theo Nghị định 15

Tùy thuộc theo các đơn vị, cơ sở kinh doanh tính thuế GTGT theo mỗi phương pháp khác nhau. Trong đó cụ thể đối với nghị định giảm thuế gtgt 2022:

Trường hợp tính thuế theo phương pháp khấu trừ

Tiến hành lập hóa đơn giá trị gia tăng cung cấp hàng hóa và dịch vụ nằm trong những đối tượng giảm thuế GTGT theo quy định. Ngay dòng thuế suất thuế giá trị gia tăng ghi “8%”, sau đó điền tiền thuế GTGT, chốt tổng số tiền mà người giao dịch cần thanh toán.

Dựa trên hóa đơn giá trị gia tăng, đơn vị kinh doanh bán hàng hóa và dịch vụ sẽ tiến hành kê khai thuế GTGT đầu ra, thực hiện kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào khi đơn vị kinh doanh mua hàng hóa. Áp dụng đều theo số thuế đã giảm ghi trên hóa đơn giá trị gia tăng.

Trường hợp tính thuế GTGT theo phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu

Khi tiến hành lập dịch vụ thuộc đối tượng được giảm thuế GTGT cũng như lập hóa đơn bán hàng cung cấp hàng hóa thì ngay phần “Thành tiền” kế toán viên tiến hành ghi đầy đủ tiền tên loại hàng hóa cũng như dịch vụ trước khi giảm. 

Còn đối với phần “Cộng tiền hàng hóa, dịch vụ” chỉ cần ghi theo số đã giảm 20% mức tỷ lệ phần trăm trên doanh thu theo quy định. Đồng thời, cần ghi chú: “đã giảm (số tiền)” ứng với 20% mức tỷ lệ % để tính thuế giá trị gia tăng riêng biệt.

Áp dụng mức giảm thuế GTGT cần những lưu ý gì?

Như Thái Phong đã đề cập theo nghị định giảm thuế gtgt 2022 được áp dụng thống nhất. Gồm cả tại khâu nhập khẩu lẫn sản xuất, gia công và kinh doanh thương mại.– Các mặt hàng than khai thác được bán ra cũng thuộc đối tượng được giảm thuế GTGT theo nghị định. 

giam-thue-gtgt-theo-nghi-dinh-15

Xem thêm: phân bổ khấu hao tài sản cố định

Trên đây là tìm hiểu về giảm thuế gtgt theo nghị định 15 của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *