Việc phải cạnh tranh với nhiều nền kinh tế thị trường mới, đặc biệt là với những nhà đầu tư ngoại trong lĩnh vực cung ứng dịch vụ công là sự tất yếu đang xảy ra.  Trước thực tế trên, việc sử dụng mô hình quản trị kế toán – tài chính mới để không ngừng cải thiện tổ chức cung ứng dịch vụ công là một yếu tố quan trọng nhằm tăng cường hiệu suất lao động của mỗi doanh nghiệp. Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về hạch toán kế toán dịch vụ y tế trong bài viết sau đây nhé.

hạch toán kế toán dịch vụ y tế

Những công việc bạn cần nắm rõ về hạch toán kế toán dịch vụ y tế

Hạch toán kế toán dịch vụ y tế chịu trách nhiệm cân đối thu – chi trong cơ sở vật chất, thanh toán một số dịch vụ khác và kiểm kê, quản lý việc sử dụng các tài sản cố định của đơn vị.  Đặc biệt, người thực hiện nhiệm vụ kế toán cần thường xuyên theo dõi sát sao việc nhập khẩu và sử dụng máy móc trang thiết bị, vật tư y tế, một số chủng loại thuốc. ..  Thêm vào đó là tổng hợp giá chất thải nguy hại theo các tháng, quí và năm.

> Xem thêm: Dịch vụ chữ ký số, hóa đơn điện tử

hạch toán kế toán dịch vụ y tế

Ngoài ra, người thực hiện hạch toán kế toán ngành y tế cũng có trách nhiệm nắm biểu giá vật tư trong hoạt động y tế bao gồm các loại, chỉ số giá khám, điều trị nội trú để tính được viện phí trả cho bảo hiểm xã hội và tiền mặt hàng tháng.  Đồng thời, tổng hợp một số chủng loại thuốc và trang thiết bị vật tư y tế để thực hiện thanh – quyết toán kinh phí theo yêu cầu của ngân sách địa phương.

Về nguyên tắc thì kế toán viên phải nắm vững được kiến thức chuyên ngành cũng như một số các qui định của luật pháp để có thể thực hiện tốt những việc trên.

Để thực hiện tốt việc kế toán dịch vụ y tế thì cần đòi hỏi kỹ năng như sau:

  • Thực hiện khai và nộp thuế GTGT theo tháng, quý, năm.
  • Đối chiếu công nợ, giải quyết tranh chấp hợp đồng của khách và doanh nghiệp.
  • Bảo đảm cân bằng chi phí và thu nhập giữa hai hoạt động khám, điều trị ngoại trú và bán dược phẩm. ..
  • Lập báo cáo quyết toán thuế TNCN đối với thu nhập khác.
  • Tổng hợp dữ liệu và tự lập kế hoạch kinh doanh.
  • Để làm tốt việc kế toán chăm sóc sức khoẻ là không những cần có tri thức mà còn phải cẩn trọng và tỉ mẩn cũng như kinh nghiệm mới thể xử lý được mọi tình huống nảy sinh.  Song song với nó cũng giúp đơn vị thực hiện giảm chi để đạt được kết quả hơn nữa.

Có thể thấy, hiện nay công tác tổ chức kế toán ở một số đơn vị y tế đã cơ bản thoả mãn được nhu cầu về thông tin tài chính minh bạch và góp phần tốt vào việc quản lí thu chi của từng bệnh viện.

> Xem thêm: Hạch toán kế toán dịch vụ cùng Thái Phong

hạch toán kế toán dịch vụ y tế

Những khó khăn trong công tác hạch toán kế toán dịch vụ y tế

Tuy nhiên, bênh cạnh sự chuyển biến tích cực trên, hiện nay công tác kế toán dịch vụ y đang phải đối đầu với không thiếu các thử thách to lớn:

Kiểm soát chặt chẽ dữ liệu

Hiện nay, hạch toán kế toán đang là một trong các lĩnh vực áp dụng CNTT nhanh chóng nhất và rộng rãi nhất vào quá trình hoạt động.

Tuy nhiên cũng vì sự chuyển đổi trên đã tạo nên khó khăn hơn cho công tác quản lý thông tin, điều này yêu cầu nhân viên cần có kỹ năng và kiến thức CNTT căn bản.  Nếu nhân viên không hiểu hết về những cách xử lí dữ liệu trên hệ ứng dụng thì việc mất kiểm soát sẽ là vấn đề lớn có khả năng xẩy đến.

> Xem thêm: Cách hạch toán chi phí thuê dịch vụ kế toán cho công ty quy mô nhỏ

hạch toán kế toán dịch vụ y tế

Cập nhật và tuân thủ các quy định của pháp luật về thuế

Trước tốc độ tăng trưởng nhanh của thị trường chứng khoán, những chuẩn mực và quy định trong đó cũng có một số sự điều chỉnh.  Chính vì vậy, người làm việc kế toán cần hết sức chú ý để luôn theo dõi các thông tin mới nhất nhằm phòng tránh được trường hợp bị đóng thuế, giải trình hoặc những trục trặc khác.

Tiết kiệm chi phí, tăng hiệu quả kinh doanh

Do tình hình tài chính khủng hoảng cùng với tác động của đại dịch Covid 19 khiến không những khối doanh nghiệp mà còn nhiều bác sĩ công hay phòng khám tư cũng đang muốn tối ưu hoá chi tiêu mặt bằng việc giảm ngân sách và tinh giản nhân lực.  Chính sự chuyển đổi trên đã có một số tác động đáng kể đối với đội ngũ nhân viên tại nhiều bệnh viện.

Nếu như trước đây, mỗi nhân viên kế toán trưởng được phụ trách một nghiệp vụ riêng biệt thì giờ này họ sẽ phải đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau vì chủ trương tinh giản biên chế.

> Xem thêm: Dịch vụ cung cấp chữ ký số Hải Phòng

Trên đây là tìm hiểu về hạch toán kế toán dịch vụ y tế của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *