Hạch toán khấu hao tài sản cố định là gì? Cách tính khấu hao tài sản cố định thế nào? Để trả lời những thắc mắc trên thì bài viết của Công ty kế toán Thái Phong sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin liên quan về việc hạch toán khấu hao tài sản trong bài viết sau đây nhé.

> Xem thêm: Tìm hiểu thông tin về kỳ kế toán

Hạch toán khấu hao

 

Hạch toán khấu hao tài sản cố định là gì?

Trước khi tìm hiểu về việc hạch toán khấu hao tài sản cố định thì ta cần biết rõ giá trị tài sản cố định là như thế nào trước.

Khấu hao tài sản cố định là sự điều chỉnh và phân phối một cách có hệ thống giá trị sử dụng của tài sản. Do quá trình khấu hao khiến cho giá trị sử dụng của tài sản cố định mất đi theo năm tháng. Giá trị được khấu hao cũng sẽ phải cộng thêm vào chi phí người quản lý doanh nghiệp hoặc chi phí sản xuất khác.

Nguyên tắc hạch toán khấu hao

– Mọi TSCĐ có liên quan hoạt động sản xuất, kinh doanh (bao gồm các tài sản chưa dùng và không cần thiết sử dụng hoặc đã bán) cũng được tính thuế theo qui định hiện nay.

 – Các TSCĐ chưa dùng và không cần thiết sử dụng sau khi bán hạch toán trong chi phí sản xuất kinh doanh.

 – Với những TSCĐ đã thanh lý xong (đã thu đầy đủ tiền) , nếu chủ sở hữu chưa đưa trở lại sử dụng sản xuất, thì sẽ không phải thực hiện tính thuế.

Ví dụ:

Năm 2021, Công ty B có mua máy photocopy mới có giá 25.200.000 đồng qua đó được xác nhận đưa trở lại kho công cụ dụng cụ và khấu hao trong 36 tháng. Đến năm 2022, vì yêu cầu hoạt động kinh doanh của công ty nên máy phải đầu tư thêm nhằm phục vụ in ấn đen trắng, giá trị của máy vào thời điểm khi khấu hao đã nâng cao là 40.000.000 đồng và do Cục quản lý giá tiến hành xác định với giá trị là 39.000.000 đồng. Vậy giá trị máy photocopy năm 2022 sau thời điểm khấu hao có tính là tài sản được không?

Sau khi sửa chữa, giá này đã nhân thêm 39.000.000 đồng. Theo yêu cầu ghi nhận TSCĐ của chuẩn kế toán TSCĐ hữu hình, máy tính phải xác định được giá là đáng tin và có giá trị ừ 30.000.000 đồng trở lên. Vì vậy, máy photocopy có thể coi là tài sản cố định nếu theo tiêu chuẩn khung khấu hao của tài sản cố định.

> Xem thêm: Thông tin về dịch vụ kế toán Thủy Nguyên

Hạch toán khấu hao

Cách hạch toán khấu hao tài sản cố định chính xác năm 2022

Sau khi ghi nhận tăng tài sản thì kế toán trưởng phải tính khấu hao nó sử dụng vào mục đích như thế nào. Và thuộc đơn vị đó quản lí thì tính khấu hao mới đúng.

– Với tài sản cố định phục vụ kinh doanh hoặc quản lý doanh nghiệp:

 • Ghi nợ TK 641, TK 642.
 • Ghi có TK 214.

– Với tài sản cố định phục vụ trực tiếp cho sản xuất sản phẩm:

 • Nợ TK 623, TK 627 (TT200).
 • Nợ TK 154 (TT133).
 • Có TK 214.

> Xem thêm: Dịch vụ báo cáo thuế

Hạch toán khấu hao

Cuối năm, kế toán so sánh và đối chiếu giữa TK 214 với số dư khấu hao luỹ kế cả năm trên sổ. Để bảo đảm kết thúc quyết toán trước thời gian theo nguyên tắc liên tục

Hạch toán khoản trích khấu hao tài sản cố định hàng tháng

– Vào cuối quý (cuối tháng) kế toán thực hiện ghi nhận số tiền trích khấu hao tài sản của tháng trước tuỳ theo các đơn vị cụ thể:

 • Nợ TK 154 – Bộ phận sản xuất (Theo TT 133).
 • Nợ TK 6421 – Bộ phận Bán hàng (Theo TT 133).
 • Nợ TK 6422 – Bộ phận Quản lý (Theo TT 133).
 • Nợ TK 623 – Chi phí sử dụng máy thi công (Theo TT 200).
 • Nợ TK 627 – Chi phí sản xuất chung (Theo TT 200).
 • Nợ TK 641 – Chi phí bán hàng (Theo TT 200)  .
 • Nợ TK 642 – Chi phí quản lý doanh nghiệp (Theo TT 200).
 • Có TK 2141 – Hao mòn Tài sản cố định Hữu hình.
 • Có TK 2142, 2143, 2147 (Tùy từng loại tài sản cố định).
 • – Chú ý: Chỉ hạch toán trích khấu hao tài sản cố định tới khi bằng nguyên giá (Bên TK 211).

> Xem thêm: Dịch vụ cung cấp Hóa đơn điện tử Hải Phòng

Hạch toán khấu hao

Kế toán Thái Phong chúng tôi luôn mong muốn mang tới cho Khách hàng và Quý doanh nghiệp những dịch vụ tuyệt vời nhất với giá cả hợp lý nhất. Chúng tôi có các chuyên viên nhiều năm nhất trong lĩnh vực kế toán và tài chính. Vì vậy, Kế toán Thái Phong tự tin sẽ mang lại cho bạn những dịch vụ tài chính tốt nhất với sự tư vấn giúp bạn tránh được các thiệt hại không nên có.

Trên đây là tìm hiểu về hạch toán khấu hao của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *