Thuế xuất khẩu là thuế thu trên giá trị hàng hóa xuất khẩu từ thị trường trong nước ra nước ngoài hoặc vào khu phi thuế quan. Hạch toán thuế xuất khẩu là gì? Có điểm gì cần lưu ý khi về hạch toán hay không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của Thái Phong.

hach-toan-thue-xuat-khau

Thông tin về hạch toán thuế xuất khẩu

Cơ bản thuế hạch toán thuế xuất khẩu là hạch toán về loại thuế thu tính trên giá trị hàng hoá xuất khẩu từ thị trường trong nước ra nước ngoài hoặc khi phi thuế quan.

Đối tượng chịu thuế xuất khẩu bao gồm

Hàng xuất khẩu được đưa qua cửa khẩu và biên giới Việt Nam ra nước ngoài, hay hàng hoá xuất khẩu vào khu phi thuế quan, hàng hoá xuất khẩu tại chỗ hoặc hàng hoá xuất khẩu của doanh nghiệp hiện quyền xuất khẩu.

Đó là những đối tượng chịu thuế xuất khẩu, còn những đối tượng không chịu Thuế xuất khẩu thì Thái Phong sẽ đề cập tới bạn đọc như sau: hàng hoá chuyển khẩu, trung chuyển, quá cảnh qua cửa khẩu Việt Nam, hàng hoá dùng cho mục đích viện trợ nhân đạo hoặc viện trợ không hoàn lại, hàng xuát khẩu từ khu phi thuế quan này sang khu phi thuế quan khác, phần dầu khí phục vụ cho việc nộp thuế tài nguyên vào ngân sách nhà nước khi xuất khẩu.

Xem thêm: dịch vụ báo cáo thuế

Thời điểm tính thuế xuất khẩu

  • Tính từ tổ chức ủy thác xuất khẩu đăng ký tờ khai hải quan hoặc thời điểm chủ hàng hóa xuất khẩu
  • Thời gian đăng ký tờ khai hải quan là sau khi hoàn thành tập kết hàng hóa tại địa điểm mà người khai hải quan thông báo và chậm nhất là 4 giờ trước khi phương tiện vận tải xuất cảnh đối với hình thức vận tải thông thường. Trong trường hợp xuất khẩu bằng phương tiện chuyển phát nhanh thì chậm nhất trước 2 giờ.

Thời hạn nộp thuế xuất khẩu

Đối với Thuế xuất khẩu thời hạn nộp là sau khi đăng ký tờ khai hải quan và trước khi thông quan. Điều đó có nghĩa là doanh nghiệp phải nộp Thuế xuất khẩu thì hàng hóa mới được phép thông quan và xuất khẩu.

Đặc biệt, kế toán viên cần chú ý tới những trường hợp như sau:

  • Đối với những hàng hóa cần phải giám định để xác định số tiền thuế phải nộp: Người nộp thuế có thể thực hiện tạm nộp theo số đã khai báo. Sau khi có kết quả giám định kế toán viên tiến hành:
  • Trong trường hợp số tiền NNT đã khai báo thấp hơn số thuế phải nộp thì trong vòng 5 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu, Người nộp thuế cần phải nộp bổ sung số thuế còn thiếu;
  • Còn đối với trường hợp số tiền người nộp thuế đã khai báo cao hơn số thuế phải nộp, thì sẽ được bù trừ cho những lần nộp thuế tiếp theo hoặc làm thủ tục để được hoàn thuế theo quy định.

Quy định thuế suất hàng xuất khẩu

Đối với từng nhóm hàng chịu thuế sẽ có danh mục nhóm hàng chịu thuế và khung hạch toán thuế xuất khẩu  riêng biệt. Vậy nên nếu như hàng hóa được xuất khẩu sáng các quốc gia khác đã có thỏa thuận ưu đãi về thuế với Việt Nam thì có thể mức thuế ưu đãi đó sẽ được áp dụng dựa theo thảo thuận giữa Việt Nam và quốc gia nhập khẩu hàng hóa đó.

hach-toan-thue-xuat-khau

Xem thêm: phân bổ khấu hao tài sản cố định

Cách hạch toán thuế xuất khẩu theo đúng quy định

Khi có tờ khai hải quan chính thức về hàng hóa xuất khẩu, kế toán của doanh nghiệp cần xác định doanh thu chính xác và số hạch toán thuế xuất khẩu phải nộp để tiến hành hạch toán:

Phản ánh tổng giá trị hàng hóa mà bên mua phải thanh toán- Nợ TK 131

Doanh thu xuất khẩu hàng hóa – Có TK 511

Thuế xuất khẩu phải nộp – Có TK 3333

Khi cần nộp tiền Thuế xuất khẩu vào Ngân sách Nhà nước, yêu cầu doanh nghiệp hạch toán:

Thuế xuất khẩu phải nộp- Nợ TK 3333

Tiền mặt, Tiền gửi ngân hàng- Có TK 1111, 1121

hach-toan-thue-xuat-khau

Xem thêm: hạch toán thuế nhập khẩu

Chi tiết về tỷ giá tính thuế xuất khẩu

Theo Khoản 3 Điều 21 Nghị định 08/2015/NĐ-CP và Khoản 2 Điều 35 Thông tư 38/2015/TT-BTC có đề cập về thuế xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan, quản lý thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu: Tỷ giá tính thuế được định nghĩa là tỷ giá mua vào tại thời điểm cuối ngày theo hình thức chuyển khoản từ phía Hội sở chính ngày thứ năm trong tuần của tuần trước liền kề. Nếu ngày đó là ngày lễ thì sẽ lấy ngày trước liền kề có nghĩa là ngày thứ năm trong tuần.

Ví dụ: Hôm nay là thứ sáu ngày 31/05/2021, là ngày thứ 5 trong tuần, thì tỷ giá cuối ngày này sẽ được Tổng cục Hải quan áp dụng cho các tờ khai hải quan trong tuần kế tiếp (tờ khai từ ngày 03/06/2021 đến ngày 08/06/2021).

Trên đây là tìm hiểu về hạch toán thuế xuất khẩu của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *