Hạch toán uỷ thác xuất khẩu được hiểu như thế nào? Cần chú ý điều gì khi thực hiện uỷ thác? Để giải đáp chi tiết về thắc mắc này, hãy cùng Thái Phong đọc qua bài viết sau đây nhé. 

hach-toan-uy-thac-xuat-khau

Hạch toán uỷ thác xuất khẩu được hiểu thế nào?

Về cơ bản, hạch toán uỷ thác xuất nhập khẩu là việc thuê một đơn vị kinh doanh dịch vụ xuất nhập khẩu. Hay còn được biết với mục đích nhằm tổ cức thực hiện các hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu bàng hoá cho bên bán hoặc bên mua. 

Trong đó: 

Xuất khẩu uỷ thác là một hình thức nhờ bên thứ ba đại diện cho thực hiện nhiệm vụ xuất khẩu dnar phẩn cho công ty bên mình ra nước ngoài hay còn là đối tác mua bán. 

Như vậy, có thể tóm gọn lại rằng uỷ thác xuất khẩu là việc bên thứ ba thực hịe các thủ tục xuất bên bán. Đây là hình thức  vô cùng thuận lợi trong điều kiện doanh nghiệp nhập khẩu còn chưa có nhiều kinh nghiệp. 

hach-toan-uy-thac-xuat-khau

Xem thêm: dịch vụ báo cáo thuế

Điều cần lưu ý khi thực hiện hạch toán uỷ thác xuất khẩu

Khi thực hiện hạch toán uỷ thác xuất khẩu thì kế toán viên când lưu ý những điều như sau: 

Đối với doanh nghiệp thực hiện xuất khẩu 

– Cần sử dụng Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm theo Lệnh điều động nội bộ khi doanh nghiệp xuất hàng giao cho cơ sở nhận ủy thác xuất khẩu

– Lập hoá đơn gtgt hoặc hoá đơn bán hàng giao cho cơ sở nhận ủy thác xuất khẩu nếu như bên nhận uỷ thác có thông báo về số hàng hoá thực xuất khẩu. 

Đối với doanh nghiệp nhận trách nhiệm ủy thác xuất khẩu

– Kế toán viên có thể căn cứ vào Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ của bên ủy thác để kiểm tra số hàng nhận được để xác định khi nhận hàng uỷ thác xuất khẩu; 

– (theo Thông tư 119/2014/TT-BTC đã bỏ hóa đơn xuất khẩu). Bên nhận uỷ thác sử dụng hoá đơn thương mại và tiến hành lập, giao cho khách hàng nước ngoài sau khi hoàn thành thủ tục xuất khẩu. 

Thông thường sẽ phát sinh các hoạt động sau: Thông thường sẽ phát sinh một vài trường hợp nếu như nghiệp vụ bán hàng ủy thác tại các đơn vị nhận ủy thác xuất khẩu, cụ thể: 

  • Bên ủy thác xuất khẩu sẽ chuyển hàng cùng với phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ và có lệnh điều động nội bộ cho bên nhận ủy thác sau khi hoàn thành việc ký hợp đồng giao nhận xuất khẩu ủy thác. 
  • Bên nhận ủy thác sẽ có yêu cầu bên ủy thác xuất hóa đơn GTGT trong tình huống này kế toán có thể dựa vào chứng từ đối chiếu xác nhận về số lượng, giá trị hàng hóa thực tế xuất khẩu của đơn vị ủy thác xuất khẩu. Đây là tình huống sau khi hàng hoá xuất khẩu. 
  • Bên nhận ủy thác xuất hàng và xuất hóa đơn cho người mua hàng, bên cạnh đó là ghi nhận công nợ để xác nhận kĩ với bên ủy thác xuất khẩu. 
  • Cả hai bên tiến hành bù trừ các khoản phải thu và trả sau khi hoàn thành đầy đủ chứng từ sang cho bên ủy thác xuất khẩu

Các bước hạch toán uỷ thác xuất khẩu 

Khi hạch toán ủy thác xuất khẩu liên quan tới tư, cùng thiết bị và hàng hoá hàng hóa cho bên giao ủy thác, kế toán viên có thể theo dõi quá trình hàng nhận để xuất khẩu trên hệ thống quản trị. Đồng thời thuyết minh trên báo cáo tài chính của doanh nghiệp về số lượng của hàng nhận xuất khẩu ủy thác. Ngoài ra còn có thông tin về thời hạn xuất khẩu và đối tượng thanh toán,…. Lưu ý không ghi nhận giá trị hàng nhận xuất khẩu ủy thác trên bảng cân đối kế toán.

Xem thêm: hạch toán thuế nhập khẩu

Với mục đích để chi cho các khoản thuế sau khi nhận tiền của bên giao ủy thác, ghi:

Nợ các TK 111, 112

Phải trả, phải nộp khác – Có TK 338  

Khi thực hiện hạch toán ủy thác xuất khẩu, bên nhận ủy thác không có trách nhiệm phản ánh số thuế phải nộp mà chỉ có trách nhiệm ghi nhận số tiền đã nộp thuế hộ bên giao ủy thác, ghi: 

Nợ TK 138 – Phải thu khác (phản ánh chi tiết bên giao ủy thác về vấn đề phải thu lại số tiền đã có trách nhiệm nộp hộ)

Nợ TK 338 – Phải trả, phải nộp khác (cụ thể về vấn đề đã giao cho bên giao ủy thác – trừ vào số tiền đã nhận từ bên phía giao ủy thác)

Có các TK 111, 112.

Số tiền hàng phải thu về xuất khẩu hàng nhận ủy thác, kế toán việ có thể sử dụng số tiền phải trả cho bên giao ủy thác, ghi:

Nợ TK 112 – Phản ánh Tiền gửi ngân hàng (trong trường hợp đã thu được tiền)

Nợ TK 138 – Phản ánh phải thu khác (chi tiết về khách hàng nước ngoài – trong trường hợp chưa thu được tiền)

Có TK 338 – Phải trả, phải nộp khác (chi tiết với bên phía giao ủy thác).

Các khoản chi hộ cho bên giao ủy thác xuất khẩu, ghi:

Nợ TK 138 – Phải thu khác (chi tiết bên phía giao ủy thác cho doanh nghiệp )

Có các TK 111, 112.

Bù trừ khoản phải thu và phải trả bên phía đối tác, ghi:

Nợ TK 338 – Phản ánh khoản phải trả, phải nộp khác (chi tiết bên phía giao ủy thác)

hach-toan-uy-thac-xuat-khau

Xem thêm: phân bổ khấu hao tài sản cố định

Trên đây là tìm hiểu về hạch toán ủy thác xuất khẩu của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *