Với những cá nhân tham gia lao động thì vấn đề nộp và hoàn thuế thu nhập cá nhân đúng thời hạn là vô cùng quan trọng. Trong vài trường hợp thì mức thế có thể thấp hơn phần thuế phải nộp thì người lao động có thể yêu cầu được hoàn lại phần thuế đã đóng dư. Vậy vấn đề là hạn cuối hoàn thuế thu nhập các nhân là gì? Nếu bạn quan tâm thì hãy cùng Thái Phong giải đáp chi tiết thắc mắc qua bài viết sau nhé.

Hạn cuối hoàn thuế thu nhập cá nhân và điều bạn cần biết

Cơ bản hạn cuối hoàn thuế thu nhập cá nhân có rất nhiều điều đáng lưu ý. Nhưng trên hết để tìm hiểu về câu trả lời cho vấn đề mà bạn đang thắc mắc thì Thái Phong nghĩ bạn cần biết một số những khái niệm sau:

Khái niệm của hoàn thuế thu nhập cá nhân?

Hoàn thuế thu nhập cá nhân hay còn được biết qua cách viết tắt TNCN là số tiền được hoàn lại cho người nộp thuế TNCN rogn năm quyết toán từ cơ quan thuế. Với điều kiện là yêu cầu hoàn thuế phải phù hợp với quy định Pháp luật ban hành.

Xem thêm: đào tạo kế toán 

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ hoàn thuế TNCN chi tiết

Bên cạnh vấn đề mà mọi người quan tâm như thời hạn cuối hoàn thuế thu nhập cá nhân thì cách lập hồ sơ để nộp cho cơ quan cũng rất quan trọng.

Trong hồ sơ yêu cầu hoàn thuế TNCN thì cần bao gồm: văn bản yêu cầu hoàn thuế, các tài liệu cần thiết liên quan tới yêu cầu hoàn thuế.

han-cuoi-hoan-thue-thu-nhap-ca-nhan

Xem thêm: rà soát kiểm tra hóa đơn 

Phương thức nộp hồ sơ hoàn thuế TNCN

Bạn đọc có thể tham khảo những cách nộp hồ sơ chẳng hạn như: trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý thuế hoặc cách thuận tiện hơn đó là gửi hồ sơ qua đường bưu chính. Hoặc gửi bằng phương thức nộp hồ sơ điện tử qua cổng giao dịch điện tử của cơ quan quản lý thuế một cách nhanh chóng.

han-cuoi-hoan-thue-thu-nhap-ca-nhan

Xem thêm: 7 nguyên tắc kế toán

Người nộp thuế nộp hồ sơ hoàn thuế thông qua các hình thức sau đây:

Chi tiết về thời hạn nộp hồ sơ hoàn thuế TNCN

Mỗi loại hồ sơ liên quan đến vấn đề kế toán tài chính đều có thời hạn nộp hồ sơ riêng. Trong bài viết này thì thời hạn nộp hồ sơ khai thuế được triển khai như sau:

Thông thường hạn cuối hoàn thuế thu nhập cá nhân sẽ được tiến hành cùng thời hạn quyết toán TNCN. Đó là khoảng thời gian 90 ngày sau khi kết thúc năm tài chính.

Chi tiết hơn, dựa vào Quy định tại điểm a, điểm b, Khoản 2 Điều 44 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 của Quốc hội như sau:

Với tổ chức trả thu nhập

Thời hạn theo quy định với trường hợp này sẽ là ngày cuối của tháng thứ ba tính từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính với hồ sơ quyết toán thuế năm.

Với cá nhân trực tiếp quyết toán thuế

Chậm nhất theo thời hạn đó là ngày cuối của tháng thứ 4 cũng được tính từ ngày kết thúc năm dương lịch.

Trong trường hợp nộp trùng hồ sơ với ngày nghỉ thì thời hạn nộp hồ sơ là ngày làm việc tiếp theo dựa theo quy định. Còn trường hợp cá nhân có phát sinh hoàn thuế TNCN nhưng chậm hạn nộp thì không áp dụng phạt vi phạm hành chính khai quyết toán thuế quá thời hạn.

Trường hợp nộp hồ sơ trùng với ngày nghỉ theo quy định thì thời hạn nộp hồ sơ là ngày làm việc tiếp theo. Trường hợp cá có phát sinh hoàn thuế TNCN nhưng chậm nộp tờ khai quyết toán thuế theo quy định thì không áp dụng phạt đối với vi phạm hành chính khai quyết toán thuế quá thời hạn.

Nếu cá nhân thuộc trường hợp có thu thập tiền lương ủy quyền quyết toán cho tổ chức thì thời hạn là 31/3/2023 còn nếu thuộc diện có thu nhập từ tiền lương công trực tiếp quyết toán thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế thì hạn cuối là ngày 30/4/2023.

Với trường hợp hồ sợ thuộc diện hoàn thuế trước và kiểm tra sau

Với diện này thì theo quy định sẽ tính tối đa 6 ngày làm việc. Thời gian bắt đầu dựa theo ngày cơ quan thuế quản lý có thông báo về vấn đề chấp nhận hồ sơ giải quyết hồ sơ hoàn thuế.

Nếu thuộc trường hợp có thông tin đã khai trên hồ sơ khác với thông tin quản lý của cơ quan thì cá nhân sẽ được thông báo bổ sung thông tin. Thời gian giải trình và bổ sung của cá nhân sẽ không tính giống thời gian giải quyết hồ sơ hoàn thuế.

Với hồ sơ thuộc diện kiểm tra trước và hoàn thuế sau:

Khác với trường hợp bên trên, ở trường hợp này cá nhân có tối đa 40 ngày được tính từ ngày có thông thông báo bằng văn bản về việc chấp nhận hồ sơ của cơ quan quản lý. Đồng thời cơ quan quản lý sẽ có trách nhiệm quyết định hoàn thuế cho người nộp thuế nếu hồ sơ đủ điều kiện để hoàn thiện.

Trong trường hợp quá hạn so với quy định

Nếu trường hợp này do lỗi của cơ quan quản lý thuế thì ngoài số tiền thuế phải hoàn trả cá nhân sẽ được hoàn thêm số tiền lãi với với mức 0,03%/ngày. Số lãi được tính từ số tiền phải hoàn trả với số ngày chậm hoàn trả cho cá nhân.

Trên đây là tìm hiểu về hạn cuối hoàn thuế thu nhập cá nhân của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *