Trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp việc lập và nộp báo cáo tài chính là nghĩa vụ của doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải loại báo cáo tài chính nào cũng giống nhau mà phải dựa theo loại hình doanh nghiệp mà cơ quan phụ trách tiếp nhận. Bài viết sau đây Thái Phong sẽ giúp doanh nghiệp giải đáp vấn đề hạn cuối nộp báo cáo tài chính năm 2022 rõ ràng hơn nhé.

Vấn đề cơ bản về hạn cuối nộp báo cáo tài chính năm 2022

Tại sao cần phải nộp báo cáo tài chính?

Được biết tới là loại báo cáo phản ánh tình hình tài chính, kinh doanh và các luồng tiền của doanh nghiệp một cách khách quan và trung thực nhất. Khi doanh nghiệp nộp báo cáo tài chính sẽ góp phần giúp cơ quan nhà nước có được cái nhìn khái quát về tình hình hoạt động và hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp trong thời gian hoạt động.

Đồng thời báo cáo tài chính còn cung cấp thông tin về tình hình tài chính của doanh nghiệp.

Cùng với đó, báo cáo tài chính còn giúp các cơ quan chức năng rà soát những vấn đề quan trọng như giám sát các khoản thu, chi tài chính, nghĩa vụ thu, nộp, thanh toán nợ; việc quản lý, sử dụng tài sản và nguồn hình thành tài sản; phát hiện, ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật về tài chính, kế toán.

Dựa trên kết quả thể hiện trong báo cáo tài chính, doanh nghiệp và các nhà đầu tư có thể nhanh chóng phát hiện sai sót, dự đoán xu hướng hoạt động trong tương lai của doanh nghiệp để đưa ra định hướng và quyết định đúng đắn.

Tóm lại, báo cáo tài chính nắm giữ vai trò vô cùng cần thiết bởi nó không chỉ đáp ứng yêu cầu quản lý của chủ doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước và các nhà đầu tư. Mà còn góp phần trong việc đưa ra các định hướng mang tính chất quyết định, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Qua đó cũng cho thấy tầm quan trọng của việc doanh nghiệp cần đảm bảo đúng hạn cuối nộp báo cáo tài chính.

Điều doanh nghiệp cần lưu ý khi tới hạn cuối nộp báo cáo tài chính năm 2022

Những thông tin cơ bản trong báo cáo tài chính gồm

Trong một bản báo cáo về kinh tế tài chính, cần đưa ra chính xác và chi tiết những vấn đề như tài sản, nợ phải trả, doanh thu, thu nhập khác, chi phí sản xuất kinh doanh và chi phí khác; các luồng tiền, vốn chủ sở hữu;…Đối với doanh nghiệp, kết quả của bản báo cáo sẽ đem lại lợi ích trong việc xử lý kịp thời những vấn đề không hợp lý và sai xót trong quá trình kinh doanh.

Đặc biệt, để giải trình chi tiết về các chỉ tiêu nêu trên, doanh nghiệp cần cung cấp các thông tin cần thiết khác trong “Bản thuyết minh Báo cáo tài chính”. Đồng thời doanh nghiệp phải đảm bảo hạn cuối nộp báo cáo tài chính đúng theo quy định.
Điều doanh nghiệp cần nắm rõ về báo cáo tài chính

Xem thêm: đào tạo kế toán

Thời hạn cuối nộp báo cáo tài chính năm 2022 quy định thế nào?

Căn cứ theo loại hình doanh nghiệp trực thuộc nhà nước hoặc doanh nghiệp khối tư nhân sẽ áp dụng hạn cuối nộp báo cáo tài chính khác nhau.
Theo Điều 109, TT 200 có quy định cụ thể như sau:

Đối với doanh nghiệp nhà nước

Theo quy định của cơ quan kế toán, doanh nghiệp nhà nước bắt buộc phải nộp báo cáo tài chính và hạn chậm nhất là 20 ngày, kể từ ngày kết thúc kỳ kế toán quý.

Đối với công ty mẹ, Tổng công ty Nhà nước

Đơn vị kế toán trực thuộc doanh nghiệp và tổng công ty Nhà nước sẽ tiến hành nộp báo cáo tài chính quý cho công ty mẹ theo quy định với hạn nộp chậm nhất là 45 ngày.

Theo hạn cuối nộp báo cáo tài chính thì đơn vị kế toán phải nộp báo cáo tài chính năm chậm nhất là 30 ngày, được tính kể từ ngày kết thúc kỳ kế toán năm. Còn với công ty mẹ hoặc tổng công ty nhà nước chậm nhất là 90 ngày;
Theo quy định đơn vị kế toán trực thuộc Tổng công ty nhà nước có trách nhiệm nộp báo cáo tài chính năm cho công ty mẹ trước thời hạn quy định.

Xem thêm:Dịch vụ kế toán trọn gói uy tín của Thái Phong

Đối với các loại doanh nghiệp khác

– Đơn vị kế toán là doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh có trách nhiệm nộp báo cáo tài chính năm chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày kết thúc kỳ kế toán năm. Ngoài ra với các đơn vị kế toán khác, thời hạn nộp chậm nhất là 90 ngày.
– Bên cạnh đó nếu đơn vị kế toán trực thuộc sẽ có nghĩa vụ nộp báo cáo cho đơn vị kế toán cấp trên theo quy định.
Trong trường hợp chậm nộp báo cáo tài chính so với thời gian quy định nêu trên, các doanh nghiệp có thể bị xử phạt.


Xem thêm: tiêu chí lựa chọn phần mềm kế toán miễn phí

Trên đây là tìm hiểu về hạn cuối nộp báo cáo tài chính năm 2022 của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *