Trên nền kinh tế phát triển như hiện tại thì hoạt động xuất và nhập hàng tỏ ra thông dụng hơn và ngày càng mạnh lên vì lẽ nó mang đến khoản lợi ích kinh tế ở mức cao. Tuy nhiên, đi vào thực tiễn hầu hết các hoạt động xuất nhập khẩu trên đều phải gánh chung một khoản nào đó gọi là thuế giá trị gia tăng. Theo đấy tất cả mọi yếu tố về mặt thuế, phí đặc biệt là thuế giá trị gia tăng của hàng hóa để xuất khẩu hay nhập khẩu. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc câu hỏi “hàng nhập khẩu có chịu thuế gtgt gồm những loại nào?”. Làm sao để phân biệt được những loại hàng hoá đó. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé.

> Xem thêm: Dịch vụ chữ ký số, hóa đơn điện tử

hàng nhập khẩu có chịu thuế gtgt

 

 

Hàng nhập khẩu có chịu thuế gtgt hay không?

Theo pháp luật Việt Nam hiện hành, hàng nhập khẩu có chịu thuế gtgt là hàng hoá nhập khẩu phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng tại Việt Nam được phép nhập khẩu thông qua lãnh thổ Việt Nam hoặc từ khu vực chế xuất nhập khẩu trong thị trường nội địa, kể cả những đối tượng không thuộc phạm vi nộp thuế giá trị gia tăng theo quy định của luật.

> Xem thêm: Thuế gtgt nhà thầu được khấu trừ những khoản nào?

hàng nhập khẩu có chịu thuế gtgt

Các hàng hoá thuộc diện miễn thuế gtgt hàng nhập khẩu

Hàng viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại gồm: hàng viện trợ của các tổ chức Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Hiệp hội và cơ quan phi Chính phủ quốc tế dành cho Chính phủ Việt Nam hay cho một số tổ chức, doanh nghiệp, hiệp hội của Việt Nam.

> Xem thêm: Tìm hiểu các loại chi phí trong kế toán

hàng nhập khẩu có chịu thuế gtgt

 Hàng viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại cần có đủ những chứng từ để đối chiếu với hải quan như sau:

 – Giấy chứng nhận hàng nhập khẩu của cấp có thẩm quyền, thể hiện rõ ràng tổ chức, đơn vị đó là hàng viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại.

 – Những chứng từ này có ảnh hưởng đến thủ tục nhận đơn cũng như yêu cầu với hàng hoá nhập.

 •  Hàng dành cho đại diện cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức đảng, đoàn thể chính trị xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghiệp và lực lượng công an nhân dân.
 •  Quà của những cơ quan và cá nhân khác theo quy định miễn trừ đối ngoại, hàng đem theo người theo chế độ hành lý miễn thuế hoặc hàng là vật dụng của người Việt Nam cư trú tại nước ngoài trở về không mang theo.
 • Hàng chuyển khẩu qua, bằng đường bộ về Việt Nam, hàng tạm nhập khẩu, tái xuất khẩu hoặc cả tạm xuất khẩu và tái nhập khẩu.
 • Một số chủng loại nguyên vật liệu sử dụng cho sản xuất hàng hoá xuất khẩu hoặc chế biến hàng xuất khẩu theo thỏa thuận làm gia công với nước ngoài.
 • Hàng hoá, dịch vụ sử dụng cho những đối tượng và điều kiện sau không có giá trị gia tăng tại khâu nhập khẩu: Nguyên liệu được cung ứng trực tiếp trên tàu biển, máy bay, tàu hoả hoặc phương tiện vận tải khác từ Việt Nam đi châu Âu và từ đó về Việt Nam rồi di chuyển tiếp ra nước ngoài như cung ứng xăng, dầu, nước cùng nhiều loại nhu yếu phẩm, gồm cả bữa ăn ở của hành khách, cung ứng một số dịch vụ bảo dưỡng, làm vệ sinh phương tiện vận tải quốc tế để chuyên chở hàng hoá, hành lý, hành khách từ Việt Nam đi nước ngoài và từ nước ngoài đến Việt Nam.
 • Một số chủng loại sản phẩm dùng cho bán miễn thuế trong các cửa hàng miễn thuế hoặc ở khu vực sân bay, bến phà, ga đường sắt và các cửa khẩu khác.
 • Vàng ở dạng cục, thỏi và một số loại vàng được gia công làm sản phẩm, như là nữ trang hoặc sản phẩm khác.
 • Một số loại trang thiết bị kỹ thuật và xe vận chuyển chuyên dụng là thứ trong nước không chế tạo ra mà đã có dự án nhà đầu tư mua về làm tài sản cố định theo dự án đó. Trường hợp doanh nghiệp nhập các thiết bị máy móc này thuộc đối tượng không tính thuế giá trị gia tăng nhưng trên dây chuyền đồng bộ ấy có những chủng loại thiết bị mà trong nước đã chế tạo ra thì cũng không thu thuế giá trị gia tăng cho từng dây chuyền thiết bị máy móc đó.
 • Máy móc, thiết bị chuyên dụng nhập cho quốc phòng, an ninh.
 • Chuyển giao công nghệ theo quy định của pháp luật đổi mới công nghệ.
 • Sản phẩm nhập khẩu thuộc đối tượng hưởng chính sách ưu đãi thông thường tại khâu nhập khẩu sẽ không còn tính thuế giá trị gia tăng
 • Sản phẩm nhập là tài nguyên đã sử dụng để tạo ra sản phẩm mới gồm: dầu khí, than, sét, titan, đất hiếm, đá, quặng sắt, mỏ đồng, quặng thiếc, . . vv. .

> Xem thêm: Đại lý thuế Hải Phòng

hàng nhập khẩu có chịu thuế gtgt

Trên đây là trả lời câu hỏi “hàng nhập khẩu có chịu thuế gtgt những khoản nào” của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *