Hiện nay, cụm từ kế toán hàng tồn kho còn khá xa lạ với nhiều người. Mọi người chắc hẳn chưa hiểu được những công việc và nghiệp vụ cũng như chức năng của vị trí này. Chúng ta hãy cùng kế toán Thái Phong đi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

> Xem thêm: Lập báo cáo kế toán thuế có khó không?

kế toán hàng tồn kho

 

Những điều nên biết về kế toán hàng tồn kho

Kế toán hàng tồn kho nhằm phản ánh giá trị đang có và tình trạng sử dụng hàng tồn kho của doanh nghiệp (nếu doanh nghiệp tiến hành kế toán hàng tồn kho theo cách kê khai thông thường) hay chỉ dùng trong báo cáo biến động hàng tồn kho đầu kỳ và cuối kỳ kế toán của công ty (nếu doanh nghiệp thực hiện quản lý hàng tồn kho theo phương thức kiểm kê định kì)

Nguyên tắc của kế toán hàng tồn kho

Nguyên tắc

 – Những loại tài sản, hàng hoá, vật tư, dịch vụ được thuê hộ, nhận khoán, nhận uỷ thác xuất khẩu, nhận gia công. .. không thuộc quyền sở hữu và quản lý của doanh nghiệp sẽ không phải hạch toán là hàng tồn đọng. 

 Kế toán hàng tồn kho phải đảm bảo tuân thủ theo hướng dẫn của Chế độ kế toán “Hàng tồn kho” khi xác định giá bán hàng tồn kho, cách tính giá trị hàng tồn kho, xác định lợi nhuận thuần không thu về, trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho và ghi nhận chi phí sản xuất. 

 – Nguyên tắc xác định giá trị của hàng hoá tồn đọng được áp dụng riêng đối với các chủng loại vật tư và tài sản, theo nguồn phát sinh tại thời điểm tính thuế. 

 – Những khoản tiền không được hoàn trả lại được tính trên trị giá hàng bán bao gồm: Thuế GTGT đầu vào của hàng nhập khẩu không được khấu trừ, thuế tiêu thụ nội địa, thuế VAT và phí bảo vệ môi trường đã đóng khi mua hàng mới.

> Xem thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói tại Hải Phòng

kế toán hàng tồn kho

-Khi mua hàng tồn kho nếu được nhận kèm nhiều vật tư, nguyên liệu, linh kiện, phụ tùng khác (trừ trường hợp hư hỏng) thì kế toán cần tính và ghi nhận từng sản phẩm, phụ tùng thiết bị đó theo chi phí hợp lý. Giá trị bán, hàng mua được tính là tổng giá trị của sản phẩm đã mua trừ đi chi phí máy móc, trang thiết bị và vật tư thay thế. 

– Khi bán hàng thanh lý, giá gốc của hàng tồn kho đã bán được xác định là chi phí sản xuất, kinh doanh cuối kỳ tương ứng với thu nhập liên quan đến chúng để hạch toán cho đúng với bản chất thị trường. Trường hợp sử dụng hàng hoá tồn kho có khuyến mại, quảng cáo được thực hiện theo nguyên tắc: 

 + Trường hợp xuất hàng tồn kho có khuyến mại, quảng cáo không thu tiền, không kèm theo những điều kiện khác nhưng phải mua sản phẩm, hàng hoá. …, kế toán ghi nhận giá trị hàng tồn kho vào chi phí bán ra (trừ hàng khuyến mại, quảng cáo) ; 

 + Trường hợp sử dụng hàng tồn kho có khuyến mại, quảng cáo nhưng khách hàng chỉ được hưởng hàng khuyến mại, quảng cáo kèm theo những điều kiện nhất định như không mua sản phẩm, hàng hoá (chẳng hạn như mua 2 sản phẩm được tặng 1 sản phẩm. …) thì kế toán phải phân chia tổng số lợi nhuận thu về khi tính chi phí bao gồm cả hàng khuyến mại, giá trị hàng khuyến mại để trừ vào giá vốn (trường hợp này bản chất giao dịch là giảm giá hàng bán) .

> Xem thêm: Báo cáo kế toán tài sản cố định cần lưu ý những gì?

kế toán hàng tồn kho

Phương pháp

Khi tính giá trị hành tồn kho cuối kỳ, doanh nghiệp áp dụng theo một trong những cách sau: 

  • Phương pháp tính theo giá đích danh: Phương pháp tính theo giá trực tiếp được áp dụng căn cứ trên giá trị cụ thể của từng nhóm hàng hoá mua vào, từng loại sản phẩm làm đầu ra nên chỉ thực hiện đối với những đơn vị có ít mặt hàng hoặc mặt hàng cố định không nhận dạng nổi. 
  • Phương pháp giao trước: Theo phương pháp nhượng quyền, giá trị của từng lô hàng sẽ được xác định theo mức trung bình của từng lượng hàng tồn kho đầu kỳ và giá trị từng loại hàng đã đặt mua hoặc bán cuối kỳ. Giá trị trung bình sẽ được xác định theo từng tháng hoặc sau từng chuyến hàng hoá về kho, tuỳ thuộc vào tình hình thực tế của các công ty. 
  • Phương pháp bán trước, giao trước (FIFO) : Phương pháp nhập khẩu trước, xuất trước áp dụng căn cứ trên cơ sở là giá trị hàng tồn kho chưa mua hoặc được sản xuất muộn sẽ phải xuất sớm, và giá trị hàng tồn kho còn lại cuối kỳ là lượng hàng tồn kho đã mua hoặc sản xuất gần thời điểm cuối kỳ. Theo cách này thì giá trị hàng xuất kho được tính theo giá của lượng hàng nhập vào ở giai đoạn đầu kỳ hoặc cận đầu kỳ và giá trị của lô tồn kho cuối kỳ cũng xác định theo giá của hàng nhập kho tại thời điểm cuối kỳ hay sắp hết kỳ còn lại.

> Xem thêm: Dịch vụ kế toán thuế Hải Phòng

kế toán hàng tồn kho

Trên đây là tìm hiểu kế toán hàng tồn kho của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *