Hiện nay, có rất nhiều hình thức sổ kế toán để các doanh nghiệp có thể tự do lựa chọn. Tuy nhiên, do có nhiều loại hình thức khác nhau dẫn tới việc khó lựa chọn. Hãy cùng kế toán Thái Phong đi tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé

> Xem thêm: Tìm hiểu về hình thức kế toán

hình thức sổ kế toán

 

 

Phân biệt hình thức sổ kế toán

Hình thức kế toán Nhật ký sổ cái

Đặc trưng kỹ thuật: Hầu hết những nghiệp vụ kinh tế tài chính có thể được liên kết thực hiện theo trình tự thời gian kèm theo nội dung kinh tế trên chung một mẫu sổ kế toán tổng hợp đó là nhật ký hoặc Sổ khoán. 

Ưu điểm: Mẫu sổ gọn, tiện quản lý, theo dõi. 

Nhược điểm: Khó sắp xếp công việc, đặc biệt là với tổ chức có quy mô lao động thấp hoặc số lượng nghiệp vụ không cao. 

Hình thức kế toán Nhật ký gộp lại

Với những nghiệp vụ kinh tế, tài chính trên cần phải tiến hành lập nhật ký theo trình tự thời gian cụ thể rồi có thống kê theo tài khoản thanh toán. Sau đó phân tích số liệu trên mỗi sổ Nhật ký rồi viết Sổ Cái theo những nghiệp vụ này. (ii) Ưu điểm: Tiện cho việc rà soát kiểm tra số liệu theo chứng từ cũ, dễ quản lý việc áp dụng kế toán điện tử. (ii) Nhược điểm: Một vài nghiệp vụ có bất thường, vì vậy cuối tháng nên loại bỏ số liệu rồi mới đưa sổ. 

 Các loại sổ kế toán điện tử: 

 + Sổ nhật ký cá nhân: Chép NVKT theo trình tự thời gian có quan hệ đối ứng của từng NV cụ thể và lấy cơ sở này lưu vào sổ riêng.

 + Sổ chung: là sổ kế toán nội bộ chuyên dùng để ghi chép việc triển khai thực hiện nghiệp vụ cụ thể của mỗi tài khoản cá nhân. Số liệu sổ cái cuối tháng có thể lấy ra ghi chép cho BCĐ số phát sinh và> lưu vào BCĐKT

Đối tượng Sổ nhật ký chung: là những loại sổ kế toán thông thường (sổ đơn) Sổ nhật ký cá nhân: có điều kiện NV phát sinh đa dạng. ghi chú riêng biệt về mỗi nghiệp vụ cơ bản. 

 + Loại sổ kế toán chuyên dụng 

 Đối tượng thực hiện: Đây là hình thức kế toán gọn nhẹ, thuận tiện cho nhiều đầu mối hoạt động. Cũng tiện lợi lúc kế toán có máy mà xử lí nghiệp vụ kế toán. 

Trình tự viết sổ: Mỗi lần căn cứ vào số chứng từ đã thực hiện thẩm tra đầy đủ, yêu cầu kế toán lập sổ Nhật ký chuyên dùng và sau đó tuỳ trên thông tin cá nhân mà ghi chép vào sổ chung theo nhiều tài khoản kế toán tương ứng. Với một số đối tượng theo những yêu cầu kế toán riêng biệt có thể dùng các chứng từ lưu vào nhật ký cá nhân khác hoặc thường kỳ hay cuối tháng sử dụng nhật ký này rồi viết sổ mới. Cùng với việc viết sổ nhật ký, nếu thực hiện nghiệp vụ kinh tế cần nhiều đối tượng phải báo cáo riêng rồi lấy chứng từ lưu tại từng sổ chi mục có liên quan. Cuối kỳ, sử dụng sổ này mà làm báo cáo tổng hợp cụ thể, sau đó so số liệu với sổ quyển rồi dựa vào sổ để lên bảng cân đối số phát sinh. Với số liệu trên bảng cân đối số phát sinh, kế toán tổng hợp và xuất ra báo cáo tài chính. 

> Xem thêm: Học kế toán trưởng tại kế toán Thái Phong

hình thức sổ kế toán

Hình thức kế toán chứng từ chi tiết

Đặc trưng: Là chứng cứ trực tiếp cho mở sổ kế toán chi tiết. 

Các loại sổ kế toán: Sổ gốc, sổ đăng kí chứng từ lập sổ, bảng cân đối số phát sinh tài khoản, quyển sổ, phiếu kế toán liên quan. 

Ưu điểm: Mẫu sổ đẹp, có thể theo dõi, ghi chép, thanh kiểm tra, thuận lợi để giao công việc kế toán. 

Nhược điểm: Sổ sách chồng chéo, lượng công việc cao, thời gian thanh kiểm tra thường vào khoảng cuối tháng.

Hình thức kế toán Nhật ký chứng từ

 Đặc trưng: Phân tích từng nghiệp vụ kinh tế cụ thể theo độ có của mỗi tài khoản cộng với xử lý những nghiệp vụ kinh tế theo tài khoản phụ nợ đọng. 

  – Gắn việc tổng hợp lại nghiệp vụ kinh tế hình thành theo trình tự thời gian với việc thực hiện các nghiệp vụ theo nội dung kinh tế. 

 Thực hiện việc giải toán tổng thể với làm toán chuyên sâu trên cùng một sổ kế toán và theo cùng một quy trình ghi. 

 Xây dựng các mẫu sổ sản xuất theo các hợp đồng cung ứng tài khoản, dự toán về kinh tế, tài chính và lập báo cáo tài chính.

> Xem thêm: Dịch vụ báo cáo thuế

hình thức sổ kế toán

Hình thức sổ kế toán Nhật ký và Chứng từ (chỉ thực hiện với TT 200)

Kế toán Tổng hợp và phân tích mọi hoạt động kinh tế hình thành theo bên Có của mỗi tài khoản cùng với việc xử lý những nghiệp vụ kinh tế phát sinh theo từng tài khoản trả Nợ. 

 – Kết hợp rộng rãi việc ghi chép những nghiệp vụ kinh tế phát sinh theo thứ tự kế toán với việc phân loại từng nghiệp vụ theo giá trị kinh tế (theo tài khoản) 

 – Kết hợp chặt chẽ việc hạch toán gộp với hạch toán riêng trên chung một sổ kế toán và theo cùng một quy trình ghi chép. 

 – Áp dụng những cuốn sổ có giá trị về việc đối chiếu tài khoản trong phương pháp quản lý kinh tế, tài chính và tự lập báo cáo tài chính (dưới hình thức ghi chép sổ kế toán)  

 Hình thức kế toán Nhật ký và Chứng từ bao gồm những dạng sổ kế toán sau đây 

 – Nhật ký chứng từ; 

 nhật ký Bảng quyết toán;

 – Sổ Cái; 

 – Sổ hoặc thẻ kế toán tổng hợp; 

 Ưu điểm

 – Giảm đáng kể chi phí lập sổ kế toán. Công tác kiểm soát so sánh được tiến hành định kỳ. Cung cấp số liệu kế toán 

Nhược điểm

 – Mẫu sổ kế toán khó. Yêu cầu chuyên môn cao với các kế toán viên. Không thuận lợi đối với việc ứng dụng công nghệ thông tin vào lập sổ kế toán

> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp Hải Phòng

hình thức sổ kế toán

Trên đây là tìm hiểu về hình thức sổ kế toán của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *