Nhiều người dùng hiện có thắc mắc hóa đơn không chịu thuế có cần kê khai không? Nếu kê khai thì tiến hành như thế nào là đúng? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết những thắc mắc này. Hãy cùng kế toán Thái Phong đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi hóa đơn không chịu thuế có phải kê khai không trong bài viết dưới đây nhé.

> Xem thêm: Không phát sinh thuế gtgt có phải nộp tờ khai

hóa đơn không chịu thuế có phải kê khai không

 

Một số thông tin về câu hỏi hóa đơn không chịu thuế có phải kê khai không

Bên bán phải kê khai hóa đơn không chịu thuế

Với thắc mắc hóa đơn không chịu thuế có cần kê khai hay không thì bạn và doanh nghiệp có thể tham khảo ngay Công văn số 4943/TCT-CS về thuế GTGT, được ban hành bởi Tổng cục Thuế ngày 10/11/2014.
Tại phần 2 của Công văn này, Tổng cục Thuế đã giải đáp Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Thương mại Công Nghệ Quả Cam về vấn đề kê khai các hóa đơn của hàng hóa, dịch vụ mua vào không chịu thuế GTGT. Cụ thể, các hóa đơn hàng hóa, dịch vụ mua vào thuộc đối tượng không chịu thuế thì không cần phải kê khai trên bảng kê hóa đơn, chứng từ theo đúng quy định của Thông tư 156/2013/TT-BTC và Thông tư 119/2014/TT-BTC, được ban hành bởi Bộ Tài chính.
Tuy nhiên, thay vào đó, bên bán sẽ phải kê khai những hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế này vào hàng số 1 trên bảng kê bán ra số PL 01-1/GTGT.
Lưu ý rằng, kế toán doanh nghiệp khi thực hiện kê khai cũng phải phân biệt rõ giữa hóa đơn không chịu thuế, hóa đơn thuế suất 0% và hóa đơn không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT để tránh nhầm lẫn, sai sót có thể xảy ra.
Bởi, dù có cùng điểm chung là thuế GTGT đầu ra bằng 0 nhưng mỗi loại lại có cách khấu trừ thuế GTGT đầu vào không hề giống nhau.

Cách khấu trừ thuế GTGT đầu vào với các hóa đơn hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế

Đối với những hóa đơn hàng hóa, dịch vụ không phải chịu thuế GTGT dùng trong sản xuất, kinh doanh  thì các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.
Tại Điều 4 của Thông tư số 219/2013/TT-BTC và Khoản 2, Điều 1, Thông tư 26/2015/TT-BTC (Bổ sung Khoản 3a, Điều 4, Thông tư 219/2013/TT-BTC), Bộ Tài chính đã quy định các đối tượng chịu thuế GTGT sẽ bao gồm:
– Sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, hải sản;
– Chuyển quyền sử dụng đất;
– Các dịch vụ tài chính, ngân hàng, kinh doanh chứng khoán;
– Các dịch vụ y tế, dịch vụ thú y;
– Dạy học, dạy nghề theo quy định của pháp luật;
– Các phần mềm máy tính theo quy định của pháp luật.
Tiếp đó, tại Khoản 7, Điều 14 của Thông tư số 219/2013/TT-BTC, Bộ Tài chính đã khẳng định thuế GTGT của các hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa dịch vụ không chịu thuế thì sẽ bên mua sẽ không được khấu trừ thuế đầu vào.

> Xem thêm: Kê khai sai thuế gtgt đầu vào thì nên làm như thế nào?

hóa đơn không chịu thuế có phải kê khai không

Cách viết hóa đơn hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế

Đối với hóa đơn hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế thì khi viết, các kế toán cần chú ý dòng suất, số thuế GTGT sẽ không ghi và phải gạch chéo.

Trả lời câu hỏi hóa đơn không chịu thuế có phải kê khai không

Hiện nay, dù quy định bên mua không cần kê khai thuế GTGT các hóa đơn đầu vào không chịu thuế nhưng trên phần mềm HTKK đã bỏ Phụ lục bảng kê mua vào nên bên mua vẫn sẽ phải kê khai số tiền giá trị của hàng hóa, dịch vụ vào chỉ tiêu 23 trên tờ khai 01/GTGT.

> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp

hóa đơn không chịu thuế có phải kê khai không

Bên mua kê khai thuế GTGT với hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế.

Còn đối với bên bán, khi kê khai hóa đơn hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế GTGT thì phải kê khai vào chỉ tiêu 26 trên tờ khai 01/GTGT.

> Xem thêm: Dịch vụ kế toán thuế Hải Phòng

hóa đơn không chịu thuế có phải kê khai không

Trên đây là tìm hiểu về hóa đơn không chịu thuế có phải kê khai không của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé. Đồng thời, quý khách hàng có thể ghé thăm công ty chúng tôi tại địa chỉ: Tầng 2 – SH508 San Hô, KĐT Vinhomes Marina – đường Võ Nguyên Giáp, P. Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Kế toán Thái Phong luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Thái Phong rất hân hạnh được hợp tác và cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất nhằm đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *