Hoàn thiện sổ sách kế toán cuối năm, điều này gây cho các doanh nghiệp những khoản phạt thuế đáng tiếc xuất phát từ những sai sót về mặt hoá đơn chứng từ, hệ thống sổ sách kế toán diễn ra khá phổ biến. Vấn đề đó ảnh hưởng đến vốn lưu động của doanh nghiệp. Vậy có cách nào để hoàn thiện sổ sách kế toán cuối năm hiệu quả? Bài viết sau đây Thái Phong sẽ giới thiệu một số cách để gỡ rối vấn đề trên.

Vấn đề hoàn thiện kế toán cuối năm hiện nay

Thực trạng về vấn đề hoàn thiện sổ sách của doanh nghiệp

Thông thường đối với các doanh nghiệp còn chưa có kinh nghiệm hoặc bộ phận kế toán của doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả thường dẫn tới những vấn đề về sổ sách kế toán. Chẳng hạn như việc tập hợp đủ chứng từ cần thiết không đầy đủ cũng từ đó gây nên vấn đề hoàn thiện sổ sách kế toán cuối năm của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể thì như sau:

Nghiệp vụ kế toán thiếu chuyên nghiệp hoặc hạch toán không đúng.

Việc mất hoá đơn hoặc hệ thống sổ sách kế toán lộn xộn không khớp với nhau, không kiểm soát được tình trạng lạc mất chứng từ quan trọng.

Giữa các vấn đề hạch toán, định khoản trên hệ thống và dữ liệu kế toán và chuẩn bị sổ sách thiếu sự nhất quán giữa các năm.

Không đảm bảo tính hợp lý của báo cáo tài chính.

Nguyên nhân gây nên vấn đề chậm trễ hoàn thiện sổ sách kế toán cuối năm

Thời gian hoàn thiện sổ sách kế toán cuối năm kéo dài trước mỗi kỳ quyết toán thuế cho nên việc thiếu sót là điều không thể tránh khỏi.

Đồng thời việc chuyển giao kế toán giữa các năm dẫn đến sự không thông nhất hoàn thành nhiệm vụ hoàn thiện sổ sách kế toán mà đáng lẽ kế toán đó phải làm

Một nguyên nhân nữa có thể là do thiếu kinh nghiệm của kế toán hiện tại tại doanh nghiệp.

Xem thêm: dịch vụ hóa đơn điện tử

Các bước hoàn thiện sổ sách kết toán cuối năm

Kiểm tra và phân loại chứng từ gốc

Để hoàn thiện sổ sách kế toán cuối năm hiệu quả, việc đầu tiên bạn cần tiến hành đó là phân loại, kiểm tra các chứng từ gốc. Đảm bảo tính hợp lệ theo quy định thuế. Thông qua quá trình kiểm tra này bạn sẽ tìm ra những lỗi sai của chứng từ gốc so với tờ khai phiếu giá trị gia tăng hằng tháng để có được sự điều chỉnh kịp thời.

Tiếp đó khi phát hiện chứng từ không hợp lý, bạn cần điều chỉnh và bổ sung thêm những chứng từ liên quan để tạo sự thống nhất trong hệ thống sổ sách kế toán. Trong trường hợp đã làm mất chứng từ hoặc chứng từ không hợp lệ thì việc kiểm tra và phân loại kịp thời sẽ giúp bạn xử lý tình huống một cách tốt nhất.

Xem thêm: dịch vụ kế toán trọn gói tại Hải Phòng

Kiểm tra hạch toán kế toán

Tới công đoạn tiếp theo trong quá trình hoàn thiện sổ sách kế toán, bạn cần kiểm tra hạch toán kế toán một cách chi tiết và chính xác.

Dựa trên nguồn sổ sách sẵn có của các doanh nghiệp, bạn kiểm tra tính hợp lý, xác thực của hạch toán kế toán theo qui định ban hành. Việc này tạo điều kiện cho kế toán tìm ra, phát hiện sai sót cần thực hiện điều chỉnh lại.

Đặc biệt công việc này yêu cầu phải được thực hiện một cách nghiêm túc nhất vì nếu như xảy ra sơ sót thì sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ đến những bước tiếp theo.

Xem thêm: tiêu chí lựa chọn phần mềm kế toán miễn phí 

Thẩm định thuế thu nhập và giá trị gia tăng

Tiến hành thẩm định các vấn đề liên quan đến việc thuế thu nhập của doanh nghiệp. Đối với doanh thu chịu thuế thì cần kế toán viên thực hiện kiểm tra lại các hóa đơn đầu ra để biết chắc chắn doanh nghiệp chịu thuế đúng theo nghĩa vụ và quy định. Để tránh trường hợp bị xem là trốn thuế không từ đó có bổ sung kịp thời.

Đồng thời với chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp thì công việc cần đảm bảo đó là kiểm tra tính hợp lệ của chi phí mua vào của hóa đơn, chi phí lương,… theo qui định và điểu chỉnh lại nếu phát hiện điểm bất hợp lý. Bên cạnh thẩm định và kiểm tra vấn đề liên quan thuế thu nhập doanh nghiệp thì việc hoàn thiện sổ sách kế toán cuối năm cũng cần thực hiện kiểm tra vấn đề thuế. Chẳng hạn như những vấn đề liên quan thuế giá trị gia tăng. Công việc ở đây đó là thẩm định lại thông qua việc rà soát và kiểm tra hồ sơ khai thuế. Nếu tờ khai phát hiện sai sót, cần có sự điều chỉnh hợp lý.

Trên đây là tìm hiểu về hoàn thiện sổ sách kế toán cuối năm của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website https://thaiphonggroup.com/ hoặc liên hệ với hotline 090.6151.768 của chúng tôi để nhận thông tin về những sản phẩm mới nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *